Monday, 07/03/2016 - 10:46:59

Bé trai chào đời trên máy bay, mẹ được bác sĩ Anh đỡ đẻ

Nguyễn Thị Ngọc Nga và em bé “Jetstar” mới sanh. (Thanh Niên)


QUẢNG NAM – Một vụ sanh con hy hữu đã xảy ra trên không trung, và rất may cho người mẹ là trên phi cơ có một nữ bác sĩ ngoại quốc, và bác sĩ này đã giúp bé trai chào đời an toàn ở độ cao 10,000 mét. Vụ này xảy ra chiều thứ Sáu, 4/3. Người mẹ là cô Nguyễn Thị Ngọc Nga, 26 tuổi, quê xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

Chuyến bay của Jetstar Pacific khởi hành tại Sài Gòn đi Đà Nẵng đã cất cánh được 30 phút thì Nga ngồi ghế 5E bị đau bụng có dấu hiệu chuyển dạ. Nga kể với báo Thanh Niên rằng khi máy bay rời phi đạo được 15 phút thì cô bị vỡ ối, cô hơi sợ nhưng không nghĩ sẽ sinh trên máy bay và tin rằng mình sẽ cầm cự được khi xuống đến Đà Nẵng. Cô kể rằng hai năm trước, khi mang thai con gái Dương Nguyễn Bảo Ngọc, nay được 19 tháng, từ khi có dấu hiệu đến khi em bé chào đời phải mất gần hai tiếng đồng hồ.
Tuy nhiên, 15 phút sau Nga vỡ ối lần thứ nhì thì cô thật sự hoảng sợ.

Tiếp viên trưởng Trần Thị Huệ, 43 tuổi, kể lại, hành khách Dương Văn Bảo Phúc, 22 tuổi, quê thị xã Tân Châu, An Giang, là chồng của Nga khều chị và nói, “Chị ơi, vợ em vỡ ối rồi.”

“Anh Phúc nói rất khẽ nhưng mình nghe như trời đất sập đổ, mặc dù đã được thường xuyên tập huấn cho mọi tình huống, kể cả việc sinh nở trên máy bay, nhưng chưa bao giờ trong 24 năm bay với nghề tiếp viên hàng không mình gặp tình huống thực tế này,” bà Huệ nói.

Bà Huệ lập tức xem hồ sơ hành khách, khi thấy giấy siêu âm ngày 4 tháng Ba, tức cùng ngày bay, xác định hành khách Nga mang thai được 30 tuần tuổi, tức là gần 8 tháng, cả phi hành đoàn đánh giá đây là tình huống cực kỳ nguy cấp bởi nếu đúng 30 tuần tuổi thì sản phụ sinh non.

Rất may trên phi cơ có cô Julia Fiona Sutton, hiện là bác sĩ chuyên khoa nhi tại Anh. Tuy không phải là bác sĩ sản nhi, nhưng cô đã nhanh chóng đến giúp Nga trong cơn nguy kịch.

Cô Sutton kể với báo Thanh Niên, “Đây là lần đầu tiên tôi giúp một phụ nữ hạ sinh con trên máy bay. Thật sự tôi không nhớ rõ lắm không khí lúc ấy như thế nào vì tất cả những gì trong đầu tôi là phải làm sao để giữ được cả mẹ lẫn con an toàn. Cô ấy rất bình tĩnh và thực sự rất đáng nể phục. Tôi không bao giờ quên nét rạng rỡ trên gương mặt người mẹ khi đứa bé chào đời. Đó thực sự là khoảnh khắc kỳ diệu nhất của một đời người. Nó thực sự rất thiêng liêng và tôi nghĩ đó chính là điều mà người ta gọi là hạnh phúc.”

Bà tiếp viên Huệ đã tháo các gác tay dãy ghế 5D-E-F, trải tấm ni lông để Nga nằm lên và bác sĩ Sutton đỡ đẻ với sự trợ giúp của các tiếp viên.

“Cô bác sĩ cực kỳ nhẹ nhàng, động viên nhỏ nhẹ, và nhất là rất bình tĩnh nên mình và mọi người cũng bình tĩnh theo và thao tác theo hướng dẫn, mình cũng nhớ lại hồi đó mình sinh nở thế nào, cứ thế dặn Nga hít thở sâu,” bà Huệ kể.

Bà mẹ Nga nhớ lại, “Bác sĩ nói gì em không hiểu nhưng, qua phiên dịch chị tiếp viên trưởng nói cố gắng lên, ráng lên, có tôi ở đây rồi, đừng lo.”

Cùng lúc này, phi công trưởng Nguyễn Xuân Đăng và cơ phó Mark Norris Woodroffe liên lạc bộ phận chuyên trách mặt đất sân bay Đà Nẵng để sẵn sàng bác sĩ và xe cứu thương.

Trên máy bay, cả trăm hành khách đều nín lặng, đến 4 giờ giờ 5 phút chiều, khi tiếng khóc của em bé vang lên, toàn bộ máy bay như vỡ òa, vỗ tay reo hò ca sinh thành công.

Bà Huệ kể, ngay khi bồng em bé trên tay, bác sĩ Sutton nói không tin em bé 30 tuần tuổi, đồng thời không cắt rốn để đưa vào bệnh viện cho bảo đảm an toàn và cho sản phụ Nga thở ô xy ngay sau đó.
Gần 10 phút sau đó, máy bay hạ cánh, sản phụ Nga cùng bé trai sơ sinh được đưa đến Bệnh Viện Phụ Sản - Nhi.

Trưa thứ Bảy, trong lúc hồi phục sức khỏe, Nga cho biết, “Khi được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ cho em biết thai được 36 tuần, trước đó em cứ nghĩ thai 32 tuần, khi siêu âm tại Sài Gòn thì cho kết quả 30 tuần nên mới đi máy bay, hai vợ chồng định đưa nhau về thăm quê ngoại, dự kiến sinh vào 26 tháng Ba,” Nga nói.

Về tên của em bé, vợ chồng Nga tạm gọi con là em bé “Jetstar” theo tên của hãng máy bay. Họ sẽ hỏi ý kiến từ phía gia đình nội ngoại. Jetstar là con trai, nặng 2.7 kg, là con thứ hai của vợ chồng Nga.

Nga tốt nghiệp trung học ở quê năm 18 tuổi, vào Nam làm việc, sau tám năm, hiện là công nhân may ở khu công nghệ Đồng An, Bình Dương. Chồng Nga cũng là công nhân ngành da tại Bình Dương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp