Monday, 29/05/2017 - 10:27:38

Bê bối y tế tại VN: 18 bệnh nhân lọc thận bị phản ứng, 7 người chết, 1 người đang ngắc ngư


Căng thẳng trong buổi họp báo tại bệnh viện tỉnh Hòa Bình chiều thứ Hai. (Pháp Luật)


HÒA BÌNH - Sau khi được lọc máu khoảng 30 phút, 18 bệnh nhân có dấu hiệu cơ thể bị phản ứng, bảy bệnh nhân đã tắt thở. Đến đêm thứ Hai 29-5, còn một bệnh nhân bị nguy kịch.
Chiều thứ Hai, tiến sĩ Trương Quý Dương, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết sự việc xảy ra tại khoa Thận Nhân Tạo vào sáng cùng ngày. Giám đốc này cho rằng nguyên nhân là do “sốc phản vệ,” tức là cơ thể bị phản ứng với thuốc, có thể đưa đến suy tim và suy hô hấp. Tại sao chuyện này lại có thể xảy ra?

Khoảng sau 7 giờ sáng, 18 bệnh nhân được lọc máu khoảng hai giờ đồng hồ bỗng có dấu hiệu bị sốc phản vệ.

Ngay khi phát giác sự việc trên, các bác sĩ đã ngưng điều trị và tập trung cấp cứu nạn nhân. Bệnh viên tỉnh Hòa Bình đã xin ý kiến các bác sĩ tại bệnh viên Bạch Mai ở Hà Nội. Các bác sĩ tại Bạch Mai cho biết nếu chuyển bệnh nhân đi trong tình trạng trên vào lúc đó sẽ không có lợi, không an toàn cho bệnh nhân khi trên đường đi, có thể khiến họ bị suy tim hay khó thở.  Vì vậy,  các bệnh nhân đã nằm tại bệnh viện tỉnh Hòa Bình để chờ được khá hơn.

Tuy nhiên, khoảng 9 giờ 30 thì bắt đầu có bệnh nhân qua đời. Đến 5 giờ chiều đã có sáu nạn nhân tử vong do sốc phản vệ. Giám đốc Dương cho biết tất cả 18 bệnh nhân đều mắc suy thận mạn, lọc máu chu kỳ nhiều năm tại bệnh viện. Toàn bộ thuốc, hóa chất tại đây đã được niêm phong để điều tra.
Bệnh viện Bạch Mai đã cử hai nhóm với tổng cộng 11 chuyên gia đến Hòa Bình để hỗ trợ và tìm hiểu nguyên nhân.

Lương Ngọc Khuê, trưởng ban Khám Chữa Bệnh thuộc Bộ Y Tế, cho biết đến sau 8 giờ tối thứ Hai thì lại có thêm hai bệnh nhân trong ca chạy thận bị diễn biến xấu. “Tôi đã báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế. Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam cũng điện thoại hỏi thăm tình hình và tôi cũng đã báo cáo thông tin này,” ông này cho biết về tình hình khẩn cấp cho các nạn nhân còn lại.

Cũng theo ông Khuê, cả hai bệnh viện tỉnh và bệnh viện thành phố Hòa Bình đều đang dùng dụng những loại thuốc tốt nhất để hồi sức cấp cứu cũng như điều trị cho các bệnh nhân.
Vào sáng thứ Ba, chủ tịch tỉnh sẽ làm việc với Sở Y Tế, giám đốc và các nhân viên bệnh viên tỉnh Hòa Bình,.

Giám đốc Dương cho biết trong 10 năm kể từ khi khoa Điều Trị Lọc Máu hoạt động, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng sốc phản vệ gây tử vong nhiều người trong quá trình điều trị lọc máu tại bệnh viện tỉnh Hòa Bình như vậy.

Theo các chuyên gia y tế, sốc phản vệ là tình trạng sốc có thể gây tử vong do suy hô hấp và tuần hoàn. Ở những người nhạy cảm, sốc phản vệ có thể xảy ra trong vòng vài phút hoặc có thể là vài giờ sau khi tiếp xúc với chất (dị nguyên) mà người đó bị dị ứng. Một số người có thể xuất hiện sốc phản vệ không rõ căn nguyên.

Sáu nạn nhân tử vong gồm Bùi Văn Huyền, 46 tuổi; Bùi Văn Chính, 50 tuổi; Nguyễn Thị Minh, 54 tuổi; Lê Thị Chung, 58 tuổi; Đinh Thị Thu Hằng, 36 tuổi; và Quách Thị Phượng, 69 tuổi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp