Friday, 30/08/2019 - 06:04:48

Bắt người cung cấp nhớt giả cho xe máy, xe hơi


Tang vật bị tịch thu, và ông Nguyễn Ngọc Sanh bị nhà báo chụp hình trong lúc đang sang chiết, đóng nắp chai nhớt giả. (Báo Pháp Luật)


SÀI GON - Công an đã điều tra và bắt được một người về tội sản xuất, buôn bán nhớt xe giả. Tin của báo Pháp Luật hôm thứ Sáu cho biết công an đã giám định 11 thùng nhớt thành phẩm và hàng ngàn vỏ chai nhớt mang nhãn hiệu Castrol, Yamaha và Honda tại huyện Hóc Môn. Họ bắt ông Nguyễn Ngọc Sanh, quê huyện Tây Hòa, Phú Yên; tạm trú tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.
Công an đã điều tra trong bốn tháng qua và vẫn đang tiếp tục mở rộng vì việc sản xuất số lượng lớn, tiêu thụ ở nhiều nơi.

Trước đó, sáng 8 tháng 4, sau khi nhận tin cùng bằng chứng do báo Pháp Luật cung cấp, công an bao vây một căn nhà trong khu dân cư Hoàng Hải, xã Bà Điểm, bắt giữ một người đàn ông chạy xe máy chở theo hai bao hàng ra khỏi nhà.
Công an cùng lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét, thu giữ hàng chục bao tải lớn đựng vỏ bình nhớt cũ các thương hiệu Yamaha, Castrol, Honda cùng hàng ngàn tem nhãn, niêm đóng miệng nắp bình nhớt, nhiều bao vỏ bình nhớt loại 5 lít dùng cho ô tô và nhớt thành phẩm.

Trong lúc công an đang kiểm tra thì một chiếc xe bán tải đến giao hàng như thường lệ, lập tức bị công an yêu cầu dừng lại kiểm tra. Công an yêu cầu mở thùng sau xe ra thì có 14 thùng dầu nhớt nhãn hiệu ngoại quốc. Tài xế (kiêm chủ xe) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ nên số hàng này bị tạm giữ, sau đó bị tịch thu.
Theo lời khai của ông Nguyễn Ngọc Sanh (chủ cơ sở), hằng ngày cơ sở của ông sản xuất nhớt giả Castrol, Honda và Yamaha bằng cách mua nhớt thải với giá 20,000 đồng ($0.85)/lít về đóng vào vỏ chai cũ, sau đó đóng thùng mang bỏ mối cho nhiều tiệm sửa xe và giao cho các đầu mối mang bán lại với giá lên tới $1.75/chai ($39/thùng 24 chai). Hằng tuần có một chuyến giao về miền Tây bằng xe tải. Mỗi chai nhớt làm giả, ông lời khoảng $0.40. Cũng theo lời khai của ông Sanh, cơ sở ông sản xuất cả nhớt giả cho xe hơi hiệu Castrol.

Hiện công an huyện Hóc Môn tiếp tục tìm những người đã mua nhớt giả ở cơ sở này để xử lý.
Báo Pháp Luật từng cho biết từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, có ba nhóm chuyên đi thu gom vỏ các bình nhớt hiệu Castrol, Yamaha và Honda đã dùng rồi. Sau đó mang đến căn nhà không số ở khu dân cư Hoàng Hải.
Thâm nhập vào bên trong căn nhà, ký giả báo Pháp Luật thâu hình cảnh chiết nhớt từ bồn ra bình nhớt đã cũ và dùng máy dập nắp, dán tem các loại nhớt có thương hiệu nổi tiếng. Biết đây là cơ sở sản xuất nhớt giả khép kín, nguyên liệu là nhớt thải được nấu lên, sau đó dùng hóa chất đánh trong, cho màu vào tạo thành nhớt giả.
Từ các chứng cứ thu thập được, báo đã cung cấp cho công an, đưa đến cuộc điều tra trong mấy tháng qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements