advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 07:22:34

Bắt 3 người cung cấp hơn 14 tấn thịt chó trong một năm


Từ bên trái là anh Nở, Thảo, và bà Nguyệt (Hình: CAND)


ĐẮK NÔNG – Mùa Tết là dịp thịt được tiêu thụ nhiều hơn bình thường tại Việt Nam, từ heo, gà cho đến chó. Tại Tây Nguyên, để có nguồn chó cung cấp cho các quán nhậu và người dân “có nhu cầu,” theo tin của báo Công An Nhân Dân, bà Trần Thị Nguyệt không chỉ mua lại của các con buôn mà còn cấu kết với hai thanh niên khác để trộm cắp chó và làm thịt từ nguồn gốc. Tức là “buôn tận gốc, bán tận ngọn.”
Tin cho biết là hôm thứ Ba vừa qua, ngày 14/1, công an huyện Đắk RLấp, tỉnh Đắk Nông đã bắt tạm giam bà Trần Thị Nguyệt, 46 tuổi, trú thôn 7, xã Kiến Thành, huyện Đắk RLấp, và Nguyễn Văn Nở, 38 tuổi, Nguyễn Văn Thảo, 28 tuổi, cùng trú thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Hai người này bị điều tra tội "Trộm cắp tài sản."

Theo điều tra ban đầu, khoảng 3 giờ sáng Chủ Nhật, 12/1, công an bắt quả tang hai anh Thảo và Nở đang cung cấp bảy con chó cho bà Nguyệt. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã khám xét nhà của bà Nguyệt, khám phá nhiều con chó khác đã bị làm thịt sẵn để trong tủ đông lạnh.
Theo lời khai của ba nghi can, bà Nguyệt làm nghề buôn bán thịt chó tại chợ Kiến Đức, huyện Đắk RLấp từ năm 2012 đến nay. Để có nguồn chó “ổn định” cung cấp cho các quán nhậu thịt chó trong vùng, thì ngoài việc mua lại chó của các con buôn, bà Nguyệt móc nối với Thảo và Nở để trộm cắp chó.
Theo thỏa thuận, Nguyệt sẽ mua giá 40,000 đồng ($1.70) / 1 kg chó sống khi các đối tượng trộm được. Trước khi đi trộm chó, các đối tượng sẽ điện thoại báo trước cho Nguyệt để bà ta chuẩn bị bao bì cùng các vật dụng cần thiết hỗ trợ Thảo và Nở đi ăn trộm, đồng thời chờ ở cửa để mở cửa nhà cho các đối tượng trộm được chó mang vào nhà. Địa bàn hoạt động của nhóm này là thành phố Gia Nghĩa, huyện Tuy Đức và huyện Đắk R'Lấp.
Với kế hoạch hành nghề nói trên, cả ba người đã thực hiện trót lọt để đưa ra thị trường tiêu thụ hơn 14 tấn thịt chó trong một năm.

Theo công an, hai anh Nở và Thảo đã trộm trung bình từ 5 đến 7 con chó mỗi đêm. Dễ sợ!
Theo tổ chức Liên Minh Bảo Vệ Chó Châu Á thì tại Việt Nam người ta đã tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó mỗi năm, và chỉ đứng sau Trung Quốc với hơn 20 triệu con. Kinh khiếp!
Tại Châu Á có khoảng 30 triệu con chó bị giết mỗi năm, theo số liệu ghi nhận của Tổ Chức Xã Hội Quốc Tế Nhân đạo. Các tổ chức bảo vệ động vật cho rằng rất nhiều con vật được nuôi lấy thịt là do bắt trộm và chúng bị giết hại một cách dã man.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements