Thursday, 29/10/2020 - 06:54:02

Bão Molave đánh VN, 35 người thiệt mạng; thêm bão Goni đang tới


Một đội cứu hộ đang khiêng một phụ nữ bị thương ra khỏi vùng bị sạt lở vì bão Molave tại xã Trà Leng, tỉnh Quảng Nam thứ Năm, ngày 29 tháng 10, 2020. (Manan Vatsyayana/ AFP via Getty Images)


QUẢNG NAM – Molave, hay bão số 9 tại Việt Nam trong năm nay, là trận bão mạnh nhất trong 20 năm qua, đã gây lở đất, đánh chìm tàu thuyền và làm mất điện của ít nhất 2.4 triệu người ở các tỉnh miền trung của Việt Nam.

Hãng tin AP cho biết có ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 50 người mất tích. Tính đến chiều thứ Năm, bão Molave đã trút mưa lớn, gây sạt lở đất ở một số khu vực thuộc hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Lực lượng cứu hộ đã thực hiện công tác tìm kiếm những nạn nhân bị chôn vùi trong hai vụ lở đất xảy ra chiều thứ Tư tại các xã Trà Leng và Trà Vân ở Huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Vụ sạt lở tại xã Trà Leng vùi lấp 53 người. Trong số này có 34 người bị thương, 6 người chết và còn 13 người mất tích. Vụ sạt lở tại xã Trà Vân chôn vùi 20 người; trong đó có 12 người bị thương, 8 người chết đã tìm được xác, nâng tổng số xác được tìm thấy là 16.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, để ứng phó với nguy cơ sạt lở núi đồi do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, cơ quan chức năng tỉnh này đã có kế hoạch di tản gần 5,800 dân tại ba huyện miền núi Vũ Quang, Hương Sơn và Hương Khê.

Toàn tỉnh Quảng Nam có 4,046 nhà bị thiệt hại, trong đó 3,979 nhà bị tốc mái; 121 nhà bị sập đổ hoàn toàn, lũ cuốn trôi 70 nhà tại huyện Phước Sơn.

Trong khi đó có hơn 53,000 nhà dân bị thổi bay nóc tại tâm bão Quảng Ngãi.

Hôm thứ Ba, trên đường về tránh bão, hai tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định bị chìm khiến tất 26 thuyền viên bị mất tích.

Vào sáng thứ Năm, một vùng áp thấp nhiệt đới ở phía đông Phi Luật Tân đã mạnh lên thành cơn bão có tên quốc tế là Goni, dự báo đây sẽ là cơn bão số 10, tiếp tục đổ bộ vào các tỉnh miền trung của Việt Nam vào giữa tuần sau.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising