Wednesday, 09/01/2019 - 08:47:37

Bác sĩ ghép tay nữ sinh bị đứt lìa ở đèo Hải Vân

 


Nữ sinh được ghép lại cánh tay trái. (Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG – Trong vụ tai nạn xe bus rơi xuống vực sâu ở đèo Hải Vân xảy ra vào trưa thứ Ba, sau gần một tiếng đồng hồ thì các nạn nhân mới được đưa lên khỏi vực. Trong số 11 nạn nhân bị thương nặng được đưa đến cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, có nữ sinh Ngô Thị Su Sal, 20 tuổi, bị đứt lìa cánh tay trái đến gần sát vai, phần vai cũng bị dập nát. Kinh hoàng hơn nữa là cánh tay đã văng ra ngoài xe, khiến đội cấp cứu phải mất thời gian đi tìm trong rừng cây.

Ngay khi cô sinh viên được đưa vào bệnh viện, đội bác sĩ cấp cứu đã mau chóng chuẩn bị thực hiện ghép nối. Tuy nhiên, phần cánh tay bị đứt không đi cùng với nạn nhân vào nhà thương, nên ngay lập tức các bác sĩ liên lạc với lực lượng cấp cứu để tìm cánh tay bị đứt gãy.

Hơn 1 giờ sau khi Su Sal nhập viện và được thực hiện các bước xử lý vết thương ban đầu, thì cánh tay trái của cô được tìm thấy.

Bác sĩ Phạm Trần Xuân Anh, phó giám đốc Bệnh Viện Đà Nẵng, nói với báo Thanh Niên, “Cánh tay trái được ướp đá đưa đến bệnh viện thì các bác sĩ cũng vừa hội chẩn viện xong để ca phẫu thuật được thực hiện ngay lập tức, chạy đua với thời gian vàng cho cuộc phẫu thuật và phục hồi của bệnh nhân.”

Trong suốt gần 5 tiếng đồng hồ phối hợp các chuyên khoa, các bác sĩ đã ghép nối cánh tay thành công bước đầu. “Hiện trạng của nạn nhân sau một ngày phẫu thuật ghép nối, đó là các chi nối được nuôi dưỡng hồng, ấm, bàn tay hồng ấm nhìn thấy rõ,” bác sĩ Xuân Anh nói.

Điểm khó nhất của ca ghép này là phần đứt lìa bị dập nát chứ không sắc gọn như vết dao cắt. Và phần dập này bắt buộc phải bị loại bỏ mới có thể tiến hành ghép nối. Phần xương cánh tay cũng phải được cắt và rút ngắn gần khoảng 3 phân. Các bước nối động mạch, tĩnh mạch và mạch máu của hệ thống thần kinh đã hoàn thành.

Về việc tìm cánh tay của nạn nhân, thiếu tá Hoàng Văn Dũng thuộc Đồn Biên Phòng Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) cho biết đến nay anh vẫn còn bị ám ảnh bởi cánh tay trái đeo chiếc đồng hồ xinh xắn. Anh là người tìm thấy cánh tay, khi mọi nỗ lực gần như bế tắc. Mọi ngóc ngách, từng vạt cây rừng được lật tung lên nhưng không ai tìm thấy.

“Khi gần như vô vọng, chúng tôi quay lại mặt đường trên đèo. Lúc này, bất ngờ tôi nhìn thấy một vật màu trắng nằm khá sát đường. Khi lại gần thì đó chính là cánh tay của em nữ sinh viên. Trên tay còn đeo chiếc đồng hồ,” thiếu tá Dũng kể.

Ngay lập tức, Dũng kêu gọi mọi người tìm nước đá để ướp lạnh cánh tay để không bị phân hủy. “Tôi thấy cánh tay như bị vết chém sắc nhưng đã bị dập nát khá nhiều. Hy vọng có thể ghép nối,”, thiếu tá Dũng nói.
Theo các bác sĩ, cô Su Sal còn phải phải trải qua thêm vài lần giải phẫu mới bảo đảm quá trình phục hồi, thời gian phục hồi chức năng tiên liệu cũng sẽ kéo dài và khá khó khăn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements