Thursday, 16/11/2017 - 08:15:36

Ba thuyền viên trở về VN sau 9 tháng bị bắt cóc

Gia đình và người thân đón thuyền viên Nguyễn Quang Huy (đã được cắt tóc gọn ghẽ) tại Nội Bài sáng thứ Ba, 14 tháng 11, 2017. (TTXVN)


HÀ NỘI - Sau mấy ngày được đưa ra trước mặt báo giới để được chụp hình, và sau nhiều tháng lo sợ cho số phận của mình, cuối cùng ba thuyền viên Việt Nam cũng đã về với gia đình vào đầu tuần này, nay được tạm sống yên ổn với người thân mà không còn bị giới truyền thông quấy rầy. Tuy sống sót, họ cũng không quên một đồng nghiệp đã chết trong lúc bị lực lượng Hồi cực đoan Abu Sayyaf bắt. Người này đã ngã bệnh và qua đời chỉ một thời gian ngắn trước khi được cứu.


Ba thuyền viên từ bên trái là Bùi Xuân Viện, Bùi Trung Đức, và Nguyễn Quang Huy tại Zamboanga sau khi được quân đội Phi Luật Tân cứu. Một thuyền viên khác trong nhóm này là Nguyễn Hữu Trường đã bị bệnh nặng và qua đời trước ngày ba đồng đội được cứu. (Philippines Navy)

Vào sáng sớm thứ Ba, 14 tháng 11, ba thuyền viên Việt Nam từng bị bắt cóc từ hồi tháng Hai, 2017 tại vùng biển gần đảo Sulu (Phi Luật Tân) đã về đến phi trường quốc tế Nội Bài trên chuyến bay VietJet Air VJ-182. Các thân nhân, bạn bè đã mừng rỡ, chạy ra đó ba người may mắn trở về quê hương.

Trước đó, chính phủ Manila cho biết vào sáng thứ Sáu, ngày 10 tháng 11, 2017, ba thuyền viên của tàu Giang Hải gồm Bùi Xuân Viện, Bùi Trung Đức, và Nguyễn Quang Huy đã được giải cứu và giao cho quân đội Phi Luật Tân tại khu vực Tawi-Tawi. Một thuyền viên thứ tư đã qua đời vì bị bệnh nặng là anh Nguyễn Hữu Trường. Các thuyền viên đã được quân đội đưa tới thành phố Zamboanga để khám sức khỏe.

Đến trưa Chủ Nhật, tại Sở Chỉ Huy Quân Đội Miền Tây Mindanao, Zamboanga Trung Tướng Galveez và đại diện Lực lượng Cảnh Sát Chống Bắt Cóc (AKG) đã bàn giao ba thuyền viên tàu Giang Hải cho đại diện Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Chiều cùng ngày, quân đội Phi Luật Tân đã hỗ trợ đưa ba thuyền viên và thi hài thuyền viên Nguyễn Hữu Trường về thành phố Manila để Đại Sứ Việt Nam tại Phi Luật Tân hoàn tất thủ tục, giấy tờ cần thiết đưa về nước.

Bác sĩ Baybayan thuộc phòng khám mắt Crystal Clear Vision tại Phi Luật Tân đã khám mắt và cung cấp mắt kiếng cho ba người Việt Nam may mắn.

Tại sân bay Nội Bài, đại diện Bộ Ngoại Giao cho biết thi hài của thuyền viên Nguyễn Hữu Trường đã được đưa về thành phố Manlina bảo quản, chờ hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa thi hài về nước trong thời gian sớm nhất.

Về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, các thuyền viên xúc động được trở về trong vòng tay người thân, bạn bè. Tình trạng sức khỏe, tinh thần của các thuyền viên ổn định.

Các thuyền viên này được giải cứu trong một chiến dịch đặc biệt ở tỉnh Tawi-Tawi. Các nạn nhân của tàu MV Giang Hải 5 bị bắt cóc ở vùng biển Sulu vào ngày 25 tháng Hai.

Trong số 17 thuyền viên, hai người đã thiệt mạng khi chạy trốn, trong khi 10 người khác được giải cứu. Quân đội Phi Luật Tân cho biết, nhóm Abu Sayyaf vẫn đang giam giữ 16 con tin trên đảo Jolo, trong đó có bảy người nước ngoài, bao gồm một người Hòa Lan và một người Nhật.

Vào tháng 11, 2016, sáu thuyền viên Việt Nam khác bị bắt cóc tại Basilan. Đến tháng Bảy vừa qua thì hai người trong nhóm này đã bị nhóm Hồi quá khích Abu Sayyaf chặt đầu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp