advertisements
Monday, 02/05/2022 - 06:25:19

Bà Nhàn đang trốn ở đâu?


Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng được chính phủ Nhật trao huân chương “Mặt Trời Mọc” năm 2018. Bà có thể đang trốn ở Nhật, hoặc ở Âu Châu.


Trong mấy ngày qua dư luận trong nước đã xôn xao về việc Bộ Công An đã ra lệnh bắt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Có điều bà Nhàn dường như đã được báo trước bởi ai đó có quyền lực rất lớn, nên bà đã thoát ra khỏi Việt Nam và đang trốn ở hải ngoại. Một tâm thư được cho là của bà Nhàn đang được phổ biến trên mạng, trong đó bà xin lỗi những đối tác bà từng làm việc với và những nhân viên của công ty AIC của bà.

Từ một người làm ăn lớn, quen biết những quan chức có thế lực lên tới chức thủ tướng, chủ tịch quốc hội, giờ đây bà Nhàn đang bị nhà cầm quyền truy nã mà nguyên nhân có thể xuất phát từ việc đấu trong nội bộ lãnh đạo cộng sản Hà Nội.

Ban đầu các nguồn tin cho biết bà đã trốn ở Nhật, sau lại có tin bà đang ở Âu Châu, Đức, Tiệp Khắc hay Luxembourg gì đó. Nguồn tin của BBC cho biết bà Nhàn đã có mặt tại Tây Ban Nha vào cuối tháng Hai 2022.
Cuối tuần qua, nhật báo Haaretz tại Do Thái cho biết vụ truy nã bà Nhàn sẽ gây khó khăn cho việc xuất cảng vũ khí của Israel sang Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, 53 tuổi, từng là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc Công Ty AIC (Advance International Corporation). Công ty này đã môi giới việc mua bán vũ khí giữa Do Thái và Việt Nam trong mấy năm qua.

Hôm thứ Sáu, Bộ Công An ban lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Thanh Nhàn với cáo buộc “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” từng xảy ra tại Bệnh Viện Đa Khoa Đồng Nai.

Cùng bị truy tố với bà Nhàn là ông Phan Huy Anh Vũ, 55 tuổi. Ông này là Giám Đốc Sở Y Tế tỉnh Đồng Nai. Bảy người khác cũng bị cáo buộc gian lận thầu cung cấp trang thiết bị cho Bệnh Viện Đồng Nai, gây thất thoát hơn $8 triệu Mỹ kim cho nhà nước. Bảy người gồm một cựu phó tổng giám đốc AIC, ba nhân viên của công ty, một tổng giám đốc Công Ty Thẩm Định Giá Thế Hệ Mới, một chuyên viên thẩm định giá của Thẩm Định Giá Thế Hệ Mới, một phó giám đốc công ty liên doanh tư vấn y tế Mediconsult Việt Nam.

Các trang mạng xã hội phao tin bà Nhàn hiện đang ở Nhật Bản vì bà từng có những quan hệ kinh doanh ở nước này. Bà Nhàn, quê ở Bắc Ninh, từng được chính phủ Nhật trao huân chương “Mặt Trời Mọc” năm 2018 vì những đóng góp của bà giúp tăng cường mối liên hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong khi đó báo Do Thái Haaretz cho biết bà Nhàn đã ở Âu Châu hơn một năm nay. Haaretz nói rằng Nguyễn Thị Thanh Nhàn là một nhân vật quan trọng và là người môi giới trong hàng loạt các hợp đồng mua bán vũ khí và thiết bị phục vụ cho công an Việt Nam từ hơn 10 năm qua.

Trong khoảng 15 năm qua, Việt Nam đã trở thành một thị trường mua vũ khí quan trọng của Israel. Hai bên đã ký một hợp đồng vào năm 2011 nhằm tăng cường hợp tác an ninh, và một viên chức cấp cao của Israel đã sang thăm Việt Nam cách đây ba năm.

Theo Haaretz, các thoả thuận xuất cảng vũ khí của Israel sang Việt Nam đã đạt hơn một tỷ Mỹ kim. Một trong các hợp đồng lớn nhất giữa hai nước hiện vẫn đang trong quá trình thảo luận là của công ty IAI của Israel bán cho tình báo quân đội Việt Nam thiết bị vệ tinh tình báo Ofek (hay còn goi là Horizon). Hợp đồng với Bộ Quốc Phòng CSVN này trị giá khoảng $550 triệu Mỹ kim.

Bà Nhàn là trung gian kết nối công ty IAI với phía Việt Nam. Ngoài IAI, hai hãng của Pháp khác cũng cạnh trang cung cấp thiết bị này cho Việt Nam là Airbus và Thales. Thiết bị của IAI không bằng thiết bị của Thales về mặt kỹ thuật nhưng được chính phủ Israel hậu thuẫn. Từ các nguồn tin Do Thái và Pháp, bà Nhàn bị nghi ngờ có dính líu đến tham nhũng.

Bài phóng sự của báo Haaretz cho biết Do Thái là nước đã cung cấp các vũ khí cho Việt Nam gồm máy bay không người lái, hệ thống phòng không, nâng cấp xe tăng và hỏa tiễn. Một công ty của Israel còn lập một nhà máy ở Việt Nam để lắp ráp súng trường Tavor trị giá $100 triệu. Bài báo này tin rằng nguyên nhân công an ra lệnh bắt bà Nhàn vì có cuộc thanh toán trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam, giữa Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Trưởng Công An Tô Lâm. Chưa rõ ai đứng về phía bà Nhàn và ai là đối thủ.

Trong một bài viết đăng hôm 29/4 khi có thông tin bà Nhàn bị ra lệnh khởi tố, nhà báo có Trương Huy San, tức Osin Huy Đức, đưa ra hình ảnh bà Nhàn chụp tại Nhật Bản, cùng với cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo Bộ Quốc Phòng. Nhà báo này viết “chị Nhàn” trong ngoặc đơn, theo sau thông tin “vẫn đang tiếp tục hành trình từ Nhật”.


Nguyễn Thị Thanh Nhàn quê ở Bắc Ninh, lập công ty AIC năm 2005. Lúc đó bà chưa biết trang điểm, sửa soạn cho đẹp gái như sau này.

Cũng hôm 29/4, Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, được biết tiếng với blog Cô Gái Đồ Long, cho biết bà Nhàn đã ở Nhật từ tháng Hai năm ngoái và “từ đó chưa quay trở lại Việt Nam, vài lần họp với công ty được báo chí đưa tin và đều là hình thức online.”

Công ty AIC do bà Nhàn làm chủ tịch được thành lập từ năm 2005, khởi thủy là công ty chuyên về xuất khẩu lao động. Đến nay tập AIC Group đã mở rộng với gần 30 công ty thành viên và hoạt động đa ngành. AIC Group trở thành đơn vị trúng nhiều gói thầu cung cấp trang thiết bị trong các lãnh vực y tế, giáo dục, bất động sản, và quốc phòng.

Vào ngày thứ Sáu, 29/4, tòa nhà công ty AIC của bà Nhàn ở Hà Nội đã bị công an phong tỏa và khám xét. Họ không nói có bắt được bà Nhàn hay chưa.

Đây là vụ khởi tố và bắt giam mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng, do Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng phát động từ năm 2016, đã lan từ các quan chức chính phủ sang giới doanh nghiệp tư nhân. Chủ tịch tập đoàn FLC Nguyễn Văn Quyết và chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng là hai lãnh đạo doanh nghiệp về bất động sản bị bắt giữ gần đây trong chiến dịch được gọi là “đốt lò” mà báo chí Tây Phương cho là đấu đá nội bộ trong Đảng dưới vỏ bọc chống tham nhũng. Cũng trong chiến dịch này, cựu thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và chủ công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy, đang bị công an truy nã sau khi họ trốn ra nước ngoài.

Chưa biết lần này nhà cầm quyền có cần giao Bộ Trưởng Công An Tô Lâm công tác đi bắt bà Nhàn như băng đảng của ông ta từng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức hồi năm 2017, rồi sau đó Tô Lâm tự thưởng mình với món bò dát vàng ở Anh hồi cuối năm 2021?

Trong một diễn biến đáng chú ý, trên mạng xuất hiện một lá thư ghi là bà Nhàn gửi những người liên quan.
Bức thư có đoạn: "Tôi đã dự đoán trước được những điều sẽ đến với công ty tôi, các đối tác và bản thân tôi trong thời gian gấp gáp tiếp theo. Tôi xin được gửi lời xin lỗi đến các đối tác đã tin tưởng tôi và đang có nhiều kế hoạch muốn đầu tư vào Việt Nam các dự án về y tế, giáo dục, đào tạo, năng lượng… mà tôi sẽ không giữ được lời hứa với họ.

"Tôi gửi lời xin lỗi tới các nhân viên trong toàn hệ thống của tôi, chỉ vì cá nhân tôi mà nhiều người sẽ phải sa vao vòng lao lý, mất việc làm, hàng ngàn con người ngơ ngác, nhiều gia đình tan nát.

"Tôi vô cùng bất ngờ, đau xót trước tất cả mọi sự việc vừa xảy ra. Những gì mà doanh nghiệp của tôi làm chưa đúng, hoặc làm sai, tất cả là do tôi không biết lãnh đạo, điều hành, lỗi là do tôi chứ không phải do các cán bộ của tôi.

"Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, chúng tôi cũng không hối lộ, biếu xén gì ai, không có bất cứ ai đòi hỏi chúng tôi phải cho, biếu gì, nên việc những người có liên quan bị khởi tố, vướng vòng lao lý cũng làm lương tâm của tôi vô cùng day dứt."

Bản điện tử thư ký tên Nguyễn Thị Thanh Nhàn kết thúc với thông điệp: "Tôi vô cùng yêu tổ quốc Việt Nam, và tôi luôn có mong muốn làm được nhiều điều tốt đẹp cho đất nước mình, nhưng giờ đây tôi sẽ không thể tiếp tục làm bất cứ điều gì nữa. Tạm biệt tất cả quê hương, đất nước và những người thân thiết của tôi!"

Nguyễn Thị Thanh Nhàn là nhân vật bị bắt có mối quan hệ với quan chức nhà nước khủng nhất từ trước tới nay. Ban đầu, bà này từng có quen biết bà cựu Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bà Nhàn có tài ngoại giao, giỏi móc nối. Qua bà Kim Ngân, bà Nhàn không chỉ làm quen được với Nguyễn Tấn Dũng mà còn với nhiều nhân vật khác như là: Phạm Minh Chính, Phạm Bình Minh, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thị Thanh Trà, Nguyễn Thiện Nhân, Trịnh Đình Dũng, Trần Bình Minh. Trong đó, các nhân vật như Nguyễn Thiện Nhân, Trịnh Đình Dũng, Trần Bình Minh đều đã về hưu, tuy nhiên còn đó những con người đầy quyền lực. Trong đó có Phạm Minh Chính và Phạm Bình Minh là đương kim thủ tướng và phó thủ tướng thường trực. Nhờ đó bà Nhàn giành được nhiều hợp đồng lớn trong nhiều lãnh vực.

Từ khóa tìm kiếm:
Bà Nhàn đang trốn ở đâu?
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements