advertisements
Tuesday, 24/09/2019 - 07:04:10

Bà bộ trưởng y tế thoát hiểm trong vụ án VN Pharma tuyệt mật


Cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng (ngồi, bên trái) tại tòa án ngày thứ Ba. (24h)


SÀI GÒN - Tại phiên xử vụ án VN Pharma hôm thứ Ba, 24/9, chủ tọa phiên tòa cảnh cáo, “Hồ sơ vụ án có một số tài liệu đóng dấu mật, tuyệt mật. Những người nào sử dụng tài liệu này phải chú ý, còn ai cố tình làm lộ bí mật sẽ bị xử lý theo quy định.”
Hôm thứ Ba, tòa án nhân dân tái xét xử vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả tại công ty VN Pharma, với các bị cáo bị đưa ra trước vành móng ngựa là Nguyễn Minh Hùng, nguyên tổng giám đốc VN Pharma; Võ Mạnh Cường nguyên giám đốc công ty Thương Mại Hàng Hải Quốc Tế H&C; cùng với 10 đồng phạm. Hùng và Mạnh Cường bị xem là kẻ chủ mưu.

Có đến 181 người liên quan, người làm chứng được triệu tập nhưngvắng mặt, trong đó có Trương Quốc Cường, Thứ Trưởng Bộ Y Tế. Khi tội phạm xảy ra thì ông Quốc Cường là cục trưởng Cục Quản Lý Dược.
Tại tòa ngày thứ Ba, Nguyễn Minh Hùng đã thừa nhận việc làm khống hồ sơ để xin Bộ Y Tế nhập thuốc ung thư giả về bán.
Theo đó, từ năm 2013, ông Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg trị ung thư của ông Võ Mạnh Cường là đại diện công ty Helix Canada. Vì thuốc này chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, theo quy định phải có giấy phép nhập khẩu do Cục Quản Lý Dược (mà Trương Quốc Cường là sếp sòng) cấp cùng nhiều loại giấy tờ khác.
Tuy nhiên ông Hùng, do phía đối tác không đáp ứng được các giấy tờ theo yêu cầu nên ông Hùng đã chỉ thị cho cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc với giá $2,000 USD. Đồng thời, tạo hợp đồng mua bán khống với nhà cung cấp là công ty Austin Hong Kong, xin Cục Quản Lý Dược cấp giấy phép nhập 200,000 hộp thuốc H – Capita 500mg do Helix Canada sản xuất.

Sau đó, VN Pharma nhập cảng 9,300 hộp H- Capita 500mg thì Cục Quản Lý Dược phát hiện lô thuốc này bị giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, nên niêm phong. Hội đồng giám định Bộ Y Tế kết luận chứa 97.5% hoạt chất Capecitabine, là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.
Trong số 181 người bị triệu trập cho vụ xử này không có nữ Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, mặc dù bà ta là người đứng đầu Bộ Y Tế, có quyết định và trách nhiệm sau cùng về những hoạt động y tế, thuốc men cho cả nước. Bà này có em rể là Hoàng Quốc Dũng giữ chức vụ Phó Tổng Giám Đốc của VN Pharma - phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện, có con trai Hoàng Quốc Cường là cố vấn của VN Pharma. Vậy mà bà lại được tòa cho là người "không liên quan.”

Và bà bộ trưởng cũng không có trách nhiệm gì trong vụ bán thuốc ung thư giả khi Bộ Y Tế đã cho VN Pharma trúng thầu cung cấp thuốc cho sáu địa bàn Sài Gòn, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang Trà Vinh; bốn bệnh viện tuyến trung ương gồm: Bệnh viện chợ Rẫy, Bệnh Viện Đại Học Y Dược , Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ và Bệnh Viện Trung Ương Huế với giá trị trúng thầu lên đến hơn $30 triệu Mỹ kim.
Trừ khi bà Tiến không phải là lãnh đạo Bộ Y Tế thì không có lý do gì bà Tiến không có liên quan.
(Nguồn RFA, Dân Làm Báo)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
"Tuyệt Mật" đã nói: Có ai biết "CÁI GỐC" của bà ta và chồng bà ta không đã ?!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements