Thursday, 08/09/2016 - 09:54:24

ASEAN, Trung Quốc muốn "tiếp cận xây dựng" trong cuộc tranh chấp Biển Đông

Tổng Thống Barack Obama (giữa) trong lễ “siết tay thân ái” kết thúc hội nghị ASEAN ngày thứ Năm. (Saul Loeb/ Getty Images)


VIENTIANE, Lào – Trong bài diễn văn trước khi Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN kết thứ ngày thứ Năm, Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long nhắc đến sự tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và một '”lối tiếp cận xây dựng” mà các quốc gia Đông Nam Á cũng như Trung Quốc mong muốn xảy ra.

Ông nói, “Có những dấu hiệu đáng lo ngại và cho thấy mọi sự đang tệ đi. Tôi hoan nghênh những bước sơ khởi được làm để tiếp tục lại cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Phi Luật Tân.”

Ông Lý nói, “ASEAN và Trung Quốc cũng tỏ dấu hiệu cho thấy họ mong muốn dùng một
cách tiếp cận xây dựng. Hôm qua [thứ Tư] ASEAN và Trung Quốc đưa ra những hướng dẫn cho đường dây nóng, hoạt động 24 giờ mỗi ngày trong 7 ngày, cho những vụ khẩn cấp hàng hải, và bản Tuyên Bố Chung Về Việc Áp Dụng Bộ Luật Cho Những Vụ Đụng Độ Không Được Dự Tính trên biển.”

Ông giải thích, “Hai văn kiện này là những biện pháp xây dựng sự tin tưởng tốt đẹp. Nhưng
việc có được một Bộ Luật Ứng Xử (COC) khả tín và có tính cách ràng buộc pháp lý vẫn là
điều quan trọng. Singapore hoan nghênh việc Trung Quốc cam kết làm việc với ASEAN, về
một bộ khung cho COC vào giữa năm 2017, và đẩy nhanh những cuộc thương thuyết về COC.”
Thủ Tướng Lý Hiển Long cũng gợi ý rằng những mối quan hệ căng thẳng giữa khối ASEAN và Trung Quốc, do những vụ tranh chấp gây ra, có thể chuyển sang lợi thế cho các bên để tăng trưởng kinh tế.

Tại cuộc hội nghị, ông Lý cũng nói về vấn đề Đông Nam Á cùng nhau làm việc về những vấn đề chiến lược, chẳng hạn như nạn khủng bố. Ông nói, “Đông Nam Á đã trở thành vùng đất phì nhiêu để sinh sôi nẩy nở cho khuynh hướng cực đoan bạo động. Hiện tượng tự cực đoan hóa cũng đang trở nên thông thường hơn. Vì vậy chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với điều này, trong một thời gian lâu dài.”

Ông nói thêm, “Singapore đang làm những gì mà chúng tôi có thể làm được theo khả năng. Chúng tôi cũng phải đóng góp cho Liên Minh chống Hồi Giáo Quốc ISIS: những người lập kế hoạch, một Toán Phân Tích Hình Ảnh, một chiếc máy bay bồn tiếp nhiên liệu, cũng như một toán hỗ trợ y tế, từ năm tới.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp