Saturday, 06/05/2017 - 07:43:24

Anh "pê đê" chuyên giả giọng cán bộ lãnh đạo để lừa tiền giới kinh doanh


Trịnh Duy Phương tại sở công an (Tuổi Trẻ)


CÀ MAU - Một thanh niên đã có biệt tài giả danh các lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố, và nghệ sĩ nổi tiếng, để thực hiện hàng trăm vụ lừa đảo. Tổng số tiền lường gạt người khác có thể lên tới hơn $430,000 Mỹ kim. Nhân vật có tài này đã bị bắt đêm thứ Năm vừa qua.

Theo các báo trong nước, Trịnh Duy Phương, còn có tên là Tuấn Anh hay Phương “pê đê”, 26 tuổi, quê Cà Mau, từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản, đã bị bắt trong lúc khi đang thực hiện một vụ lường gạt xe gắn máy trị giá $13,000 đô tại tại Long An.

Từ năm 2015, ở nhiều tỉnh, thành xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có một số vụ nạn nhân trình báo, còn hầu hết các vụ còn lại nạn nhân im lặng vì nhiều lý do.

Trong thời gian điều tran, công an tại các địa phương xác định một nhân vật thường xuyên giả danh lãnh đạo cấp cao của các tỉnh, thành phố, có nhiều trường hợp là giả danh nghệ sĩ nổi tiếng, hoặc giả danh các vị chức sắc tôn giáo.

Người này gọi tới các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mà đối tượng điều tra được, hoặc đoán được có mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao, nghệ sĩ hoặc chức sắc tôn giáo từ trước.

Nghi can giả giọng lãnh đạo, thông báo mình đang đi công tác xa, có người thân bị tai nạn cần tiền gấp, nhờ giúp đỡ rồi ngay sau đó sẽ chuyển tiền trả.

Vì nghĩ mình và “lãnh đạo” đã có mối quan hệ, không dễ được “lãnh đạo” nhờ giúp đỡ nên nhiều nạn nhân nhận lời và chuyển số tiền lớn theo yêu cầu của nhân vật mạo danh.

Ngay sau khi gọi và lừa được nạn nhân tin tưởng, nhận lời chuyển tiền, kẻ lường gạt liền gọi cho các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng như điện máy, điện tử hoặc những sản phẩm dễ giao dịch khác để đặt hàng, mua sản phẩm với số tiền lớn.

Nghi can đề nghị chủ doanh nghiệp, cửa hàng cung cấp số tài khoản để chuyển tiền, hẹn sau khi chuyển tiền sẽ cho người nhà tới lấy hàng.

Kết nối được với nơi nhận tiền, đối tượng liền liên lạc lại với nạn nhân ban đầu để cung cấp số tài khoản ngân hàng, nhờ nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản chỉ định. Khi biết tiền đã chuyển, Phương ung dung tới nơi đặt hàng để nhận hàng, sau đó mang bán các sản phẩm này lấy tiền tiêu xài.

Trong một số trường hợp khác, Phương giả danh người đặt tiệc lớn để chiêu đãi “lãnh đạo các cấp từ trung ương tới địa phương” thông báo đã chuyển tiền đặt tiệc qua tài khoản, nhưng vì khác hệ thống nên cần thời gian xử lý mới tới tài khoản của nhà hàng.

Khi chủ nhà hàng tiệc đã tin tưởng, Phương nói sẽ nhờ “cháu” tới giám sát, kiểm tra việc đặt tiệc.
Lấy lý do không mang theo tiền, trong vai cháu của người đặt tiệc, chính Phương lại là người thuyết phục chủ nhà hàng đặt tiệc ứng hàng trăm đô để Phương đi đặt hoa và các dụng cụ trang trí, nhận tiền xong thì Phương trốn luôn.

Trong suốt quá trình theo dõi Phương, không ai có thể ngờ Phương “pê đê” có biệt tài giả giọng giống như thật của hầu hết những người Phương nghe qua, có thể giả giọng từ trẻ tới già mà nghe qua điện thoại thì không thể nhận ra. Phương đã thực hiện trót lọt rất nhiều vụ, với số tiền rất lớn và thường xuyên di chuyển, ở các nhà nghỉ, khách sạn, nhà người quen chứ không ở một nơi lâu.

Hôm thứ Sáu, công an đã khám xét nơi ở của Phương tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau. Họ cho biết Phương đã lấy gần 10 tỉ đồng VN ($433,000) của hàng chục nạn nhân.

Ngoài các lãnh đạo, Phương còn mạo danh nhà sư, nghệ sĩ để kêu gọi, vận động góp tiền từ thiện, rồi bỏ túi riêng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp