Friday, 09/11/2018 - 08:17:56

Án không thay đổi trong phiên xử kháng án của 15 người dân biển tình chống luật đặc khu

Những người dân trước tòa án cộng sản ngày thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018. (LS Đặng Đình Mạnh/Facebook)

ĐỒNG NAI - Sáng thứ Sáu, tòa án Biên Hòa ở đường đường Nguyễn Du, phường Bửu Long đã mở phiên xử phúc thẩm xét xử 15 thanh niên với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.”
Những người bị đưa ra tòa mà đa số còn trẻ tuổi gồm có:
1/ Trần Nguyễn Duy Quang, 35 tuổi
2/ Phạm Ngọc Hạnh, 45 tuổi
3/ Đinh Mã Phong, 28 tuổi
4/ Nguyễn Thị Thùy Dung, 19 tuổi
5/ Hồ Công Di, 23 tuổi
6/ Diệp Út Tiền, 24 tuổi
7/ Võ Như Huỳnh, 23 tuổi
8/ Nguyễn Thị Lan Anh, 21 tuổi
9/ Phạm Ngọc Huyền, 23 tuổi.
10/ Đinh Kha Ly, 31 tuổi
11/ Đoàn Văn Thưởng, 44 tuổi
12/ Nguyễn Thanh Toản, 35 tuổi
13/ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, 30 tuổi
14/ Nguyễn Thị Trúc Anh, 24 tuổi
15/ Nguyễn Thị Ngọc Liễu, 44 tuổi.
Luật sư bào chữa gồm có luật sư Nguyễn Văn Miếng, luật sư Đặng Đình Mạnh và luật sư Trịnh Vĩnh Phúc.
Có khoảng 30 người ngồi bên trong phòng xét xử, phần đông là lực lượng công an, an ninh mật vụ. Phiên tòa này được nói là “công khai” nhưng các thân nhân của người bị xét xử chỉ được vào bên trong phòng lúc phiên tòa sắp bế mạc, và mỗi gia đình chỉ được một người vào.

Trước đó, ngày 10 tháng 6, 2018, mười-lam người yêu nước và những người bạn đã đồng hành cùng hàng trăm ngàn người trên nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, đứng lên biểu tình phản đối “dự luật an ninh mạng” và “dự luật đặc khu”. Họ mang theo băng rôn, khẩu ngữ chống Trung Cộng xâm lược và hô vang “Phản đối cho Trung Quốc thuê đất 99 năm,” “Phản đối Quốc Hội thông qua luật đặc khu.”

Cùng ngày tất cả những thanh niên này đã bị lực lượng công an đàn áp, đánh đập rất dã man và bắt giam.
Ngày 30/7/2018, 15 thanh niên và 5 người bạn khác (không kháng án) đã trải qua phiên sơ thẩm, với kết quả:

- Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Thị Tuấn mức án từ 12 tháng đến 14 tháng cải tạo không giam giữ.

- Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Phạm Ngọc Huyền, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Lan Anh, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Anh, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Thị Ngọc Liễu mức án từ 8 tháng đến 18 tháng tù giam.

Các luật sư đã đưa ra đầy đủ những luận chứng để bào chữa cho thân chủ của mình hoàn toàn vô tội tuy nhiên không được tòa chấp thuận.

Luật sư nói, “Biểu tình là thực hiện quyền hiến định của công dân do hiến pháp quy định. Theo đó, họ đang biểu đạt quan điểm cá nhân về những vấn đề của đất nước. Về mặt chủ quan, một trong bốn yếu tố cấu thành tội danh Gây rối trật tự công cộng đã không thỏa mãn, vì họ đã không có ý chí cố ý gây rối trật tự công cộng.”

Cuối cùng tòa vẫn tuyên y án sơ thẩm đối với 15 người này.
Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng chia sẻ trên Facebook thì hầu hết mọi người luôn giữ khí phách điềm tĩnh và “khẳng khái cho rằng mình tham gia biểu tình vào ngày 10/06/2018 là xuất phát từ lòng yêu nước, sợ mất nước, nước mất thì nhà tan.”

Luật sư Miếng viết: “Chúng tôi rời phiên tòa với tấm lòng trĩu nặng về hình phạt tù giam cho những mái đầu xanh còn quá trẻ, nhưng qua họ, ấp ủ về một niềm hy vọng cho tương lai xứ sở này: Nước ta còn đó, không thể Nước mất thì nhà tan nếu vẫn còn những bạn trẻ chấp nhận dấn thân chỉ vì Yêu thương đất nước mình.!”
(Trích Dân Làm Báo)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements