Monday, 30/07/2018 - 11:42:06

Ấn Độ loại trừ hơn 4 triệu người Hồi ra khỏi danh sách công dân


Người dân chờ xem tên của họ có hay không trên danh sách Công Dân Quốc Gia tại Guwahati, Assam ngày thứ Hai. (Getty Images)

ASSAM – Chính phủ Ấn Độ cho biết họ đã loại trừ hơn 4 triệu người ra khỏi một bản dự thảo danh sách các công dân trong tiểu bang Assam ở miền đông bắc. Những người không thể trình được các giấy tờ hợp lệ. Việc loại bỏ này gây ra nỗi lo sợ về tương lai cho hàng ngàn người đang sống trong khu vực.

An ninh đã được siết chặt trên toàn tiểu bang, tiếp giáp với Bangladesh, khi hàng ngàn người Hồi Giáo nói tiếng Bengali lo lắng về việc bị đưa đến các trại giam hoặc bị trục xuất từ Assam bên Ấn Độ qua Bangladesh.

Tiểu bang Assam trồng nhiều cây chè này từ lâu là tâm điểm của những mối căng thẳng xã hội và làng xã, với người dân địa phương vận động bài trừ những người di cư bất hợp pháp. Đây là một cuộc chiến được ủng hộ bới chính phủ Ấn Độ Giáo theo khuynh hướng quốc gia chủ nghĩa của Thủ Tướng Narendra Modi.

Trong số 32.9 triệu người nộp đơn, tên của 28.9 triệu người đã được chấp thuận và đưa vào bản dự thảo. Ông Sailesh, tổng phụ trách sổ bộ dân số của Ấn Độ, nói với các phóng viên như vậy tại Gauhati, thủ phủ tiểu bang Assam.

Ông Sailesh cho biết hơn 4 triệu người bị loại có thể nộp đơn kháng cáo trước ngày 30 tháng Chín, và chứng minh quốc tịch Ấn Độ của họ bằng cách cung cấp các thứ giấy tờ hành chánh.
Trước đó ông Abdul Suban, 60 tuổi, một người Hồi Giáo nói tiếng Bengali, nói, “Nếu chính phủ quyết định coi chúng tôi là người ngoại quốc, chúng tôi có thể làm được gì đây?” NRC [Sổ Đăng Bạ Các Công Dân Quốc Gia] đang tìm cách trừ khử chúng tôi. Nhiều người của chúng tôi đã sống và chết ở đây, nhưng chúng tôi sẽ không rời khỏi nơi này.”

Hàng trăm ngàn người đã chạy từ Bangladesh sang Ấn Độ, trong cuộc chiến của Bangladesh giành độc lập từ Pakistan vào đầu thập niên 1970, và trong số họ hầu hết đều định cư tại Assam.
Để được công nhận là công dân Ấn Độ, tất cả cư dân của Assam phải trình giấy tờ, chứng minh họ hoặc gia đình họ đã sống ở nước này trước ngày 24 tháng Ba, 1971.

Những người chỉ trích coi cuộc trắc nghiệm về quyền công dân này là một biện pháp khác, được ủng hộ bởi Đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ Tướng Modi, nhắm vào những người Hồi Giáo thiểu số.
Đảng BJP phủ nhận bất cứ sự thiên vị nào, nhưng cũng nói rằng họ không tán thành một chính sách hòa giải dành cho bất cứ cộng đồng nào.

Trước đó nhà chức trách trong tiểu bang nói rằng việc kiểm tra quốc tịch là rất quan trọng để bảo vệ những người sắc tộc Assam. Trong số đó có nhà chức trách đòi loại bỏ những người ngoài, mà họ tố cáo là lấy mất công ăn việc làm và dồn các nguồn lực vào chân tường, trong tiểu bang gồm 33 triệu người này.

Sổ đăng bạ quốc gia cuối cùng, có chứa danh tánh của các công dân Ấn Độn chỉ sau khi loại bỏ những người di cư bất hợp pháp, sẽ được công bố sau khi những điều bị tranh chấp được giải quyết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising