Friday, 01/12/2017 - 09:26:23

Ai sẽ gặp ai ở vòng 32 World Cup bên Nga?

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Sáu, 1 tháng 12, đã có cuộc bốc thăm ở điện Kremlin, Moscow để phân nhóm cho 32 đội sẽ khởi sự đấu vòng 32 với những trận đầu tiên vào ngày 14 tháng Sáu. Tức là chuyện đâu còn đó, vẫn còn lâu chứ chẳng phải là "khá" lâu gì hết.


Màn biểu diễn giúp vui trước cuộc bốc thăm chia nhóm vòng 32 tại điện Kremlin ở Moscow ngày thứ Sáu, 1 tháng 12. (Getty Images)

Tuy nhiên, chưa ai đấu với ai, nhưng kết quả bốc thăm phân nhóm một phần không nhỏ cũng báo hiệu là ai sẽ gặp kỳ đà loại lớn nó cản mũi còn ai chỉ gặp cỡ nếu không thuộc loại thứ dữ thì ít ra cũng chẳng hơn gì mình nhiều.

Ba mươi hai đội, mỗi nhóm 4 đội thì hẳn nhiên phải có 8 nhóm, từ A đến H. Các đội trong mỗi nhóm sẽ đấu qua lại với nhau để đến khi đấu giáp vòng xong xuôi trong nội bộ của mỗi nhóm thì hai anh đầu nhóm sẽ được vào vòng 16, còn hai anh kia trong nhóm sẽ một là ở lại xem người khác đấu, và hai là leo máy bay về nước để sau đó xem TV cho đỡ tốn kém.

Trong những ngày tới, báo chí thế giới tha hồ mà có chất liệu để bàn lui tán tới xem đội nước mình thuộc nhóm này nhóm kia như vậy là may hay rủi, là nhẹ nợ hay nặng gánh. Tuy cứ khách quan mà xét thì có bàn đến mấy, có định kiến đến mấy về "đội mạnh" này hay đội mạnh kia thì điều then chốt vẫn ở chỗ đâu có phải tự dưng tự lành mà từ 210 đội của 210 nước khởi sự các vòng loại sơ khởi từ đầu năm 2015, sau khi đấu xong tất cả 872 trận, rốt lại chỉ còn 31 đội trúng tuyển để đi Nga đấu vòng 32? (Đội Nga là của nước được chọn làm nơi thi đấu chính thức cho nên khỏi phải đấu vòng loại, chỉ việc ngồi yên tại chỗ mà chờ vòng 32).

Các bảng phân nhóm vòng 32 World Cup 2018 bên Nga sau cuộc bốc thăm ngày 1/12. (Getty Images)Một ví dụ về việc bàn ngang tán dọc xem đội nào "gặp may" đội nào gặp loại "chằng ăn trăn quấn" là ngay sau khi đội nước Anh được phân nhóm thì đám báo chí bên Anh bèn mừng húm lên, cho rằng đội nhà của họ vì tránh được cặp "vỏ dưa vỏ dừa" là Tây Ban Nha và Đức là sẽ có cơ "lấy ăn"!

Ta không phải dân Anh, ta nhìn vào nhóm G mà người ta bốc thăm trúng cho đội Anh thì ta thấy gì? Ta thấy Anh cùng nhóm với Bỉ, Panama và Tunisia! FIFA nó xếp hạng bốn đội này ra sao? Nó xếp: Bỉ hạng 5, Anh hạng 12, Tunisia hạng 28 và Panama hạng 49. Đám báo chí bên Anh họ lý luận rằng có thua thì Anh chỉ có thể thua Bỉ trong nhóm G chứ còn hai đội Tunisia và Panama thì Anh có triển vọng dễ dàng "xơi tái"! Và vì hai anh đầu nhóm sẽ lọt vòng 16 cho nên người ta, bên Anh, kỳ vọng là Anh sẽ lọt vòng 16.

Còn sự thể “trong bóng đá chuyện gì cũng có thể xảy ra” như ta vẫn biết, thì hạ hồi phân giải. Bởi nếu cứ thứ hạng của nhau mà xét thì đội Mỹ đã không bị loại trong nhóm CONCACAF của mình ở vòng loại; và Mỹ từng điêu đứng với Panama chứ chẳng ai khác. Tất nhiên bên Anh người ta sẽ nói rằng Mỹ bề nào cũng hạng 26, tức Mỹ không phải là Anh để có thể bị cỡ như Panama làm cho điêu đứng .

Vậy thì sau đây là kết quả bốc thăm phân nhóm trong ngày thứ Sáu bên Nga. Con số trong ngoặc đơn đi theo tên đội là thứ hạng cấp thế giới của đội đó theo như FIFA nó xếp hạng. Ta cứ việc nhìn vào đấy để xủ quẻ xem cặp nào trong mỗi nhóm sẽ có hy vọng đứng đầu nhóm để lọt vòng 16, và cặp nào sẽ về nước sớm!

Nhóm A: Uruguay (17), Ai Cập (30), Saudi Arabia (63) và Nga (65), Có mệnh hệ gì thì Nga cũng sẽ đỡ phải mua vé máy bay trở về nước vì họ đã là người trong nước.

Nhóm B: Bồ Đào Nha (3), Tây Ban Nha (8), Iran (34) và Morocco (48). Tương lai của Iran với Morocco e chẳng cần đến thầy bói loại thứ thiệt!

Nhóm C: Pháp (7), Peru (10), Đan Mạch (19), Úc (43). Đan mạch thì chưa biết sao, chứ còn Úc chắc không nán lại làm gì vì các tiệm ăn bên Nga không có món Kangaroo!

Nhóm D: Argentina (4), Croatia (18), Iceland (21), Nigeria (41). Cam đoan các trận giữa Croatia với Iceland sẽ khiến mọi người đặc biệt chú ý!

Nhóm E: Brazil (2), Thụy Sĩ (11), Costa Rica (22), Serbia (38). Độ chênh lệch gữa Costa Rica và Serbia với Thụy Sĩ là khá lớn. Tưởng không nên quên là ở vòng loại 48 đội Thụy Sĩ vẫn đá cho đội Bồ Đào Nha xính vính!

Nhóm F: Đức (1), Mexico (16), Thụy Điển (25), Nam Hàn (62). So thứ hạng giữa Thụy Điển với Đức thì không sao vì cùng châu và Đức có thể không ngán Thụy Điển, nhưng còn gặp Mexico đá kiểu Taco / Burrito hoặc Nam Hàn đá kiểu Kim Chi thì khó biết Đức có thể dễ dàng làm thịt hai anh đó hay không!

Nhóm G: Bỉ (5), Anh (12), Tunisia (28), và Panama (49).

Nhóm H: Ba Lan (6), Colombia (13), Senegal (32), Nhật (44). Báo chí bên Anh người ta đánh giá việc tiên đoán cho nhóm với thành phần loại này rất khó nếu như căn cứ vào quá trình giao đấu của từng đội ở những vòng loại khu vực trước đây. Cụ thể như Ba Lan tuy hạng 6 nhưng đấu với Colombia hạng 13 hay Nhật hạng 44 thì rất khó mà cứ thế nghĩ rằng xác xuất cho Ba Lan là kiểu "ăn từ 3 đến 5 để chỉ thua 1"!

Ta chỉ còn chờ đến giữa tháng Sáu 2018 là ai hay ai kém hay rồi cũng lòi ra hết!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp