Monday, 21/11/2016 - 10:13:23

"Trump" Cam Bốt muốn xây tường chặn dân Việt Nam

“Trump” của Cam Bốt. Ông Kem Sokha (giữa) đang kêu gọi xây tường dọc theo biên giới để ngăn chặn người Việt Nam sang làm ăn tại Campuchia. (Omar Havana/ Getty Images)


NAM VANG - Tương tự như Donald Trump đã vận động tại Mỹ trong mùa tranh cử vừa qua, về việc xây tường biên giới để ngăn chặn người Mễ Tây Cơ xâm nhập các tiểu bang ở miền nam Hoa Kỳ, một số chính trị gia tại Cam Bốt đang kêu gọi xây tường ngăn chặn người Việt Nam.

Vào cuối tuần qua phó chủ tịch Kem Sokha của đảng đối lập Cứu Nguy Dân Tộc Campuchia (CNRP) nói rằng chính sách của đảng này sẽ tương tự như của tổng thống đắc cử Donald Trump và việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài hơn 1,200 km giữa Cam Bốt và Việt Nam sẽ thực hiện được nếu quốc gia này có đủ khả năng cho phí tổn.

Trong thời gian vận động tranh cử, Trump tuyên bố sẽ bắt chính phủ Mễ Tây Cơ phải trả chi phí cho việc xây bức tường này. Tại Cam Bốt thì Kem Sokha chưa nói gì về việc bắt Việt Nam phải trả tiền xây tường chặn dân Việt.

Phát biểu tại trụ sở chính của CNRP ngày Chủ Nhật, lãnh đạo đối lập Kem Sokha nói chính quyền của đảng CNRP cam kết sẽ bảo vệ biên giới nếu giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tới. Kem Sokha cũng nói thêm rằng Cam Bốt không có đủ khả năng trang tải cho chi phí xây một bức tường tốn kém và quá dài như vậy.
“Chúng ta không có tiền để xây một bức tường giống như ông Trump. Chúng ta không có tiền nhiều như Mỹ. Chúng ta không có tiền để xây một bức tường tại biên giới”.

Lãnh đạo đối lập nói ông không chắc Việt Nam có chịu trả tiền cho kế hoạch xây một bức tường kiểu Trump hay không, nên chính quyền của đảng CNRP thay vào đó sẽ tập trung vào việc phát triển biên giới.

Kem Sokha nói, “Chúng ta phải phát triển biên giới bằng cách đem nhiều người dân tới sống dọc theo biên giới. Thứ nhất, phải xây dựng các tuyến đường biên giới dọc theo biên giới. Thứ hai, [phải xây dựng] chợ búa, chùa chiền, công ăn việc làm, nhà máy và phát triển nông nghiệp.”

Trong những năm qua, chính phủ Nam Vang đã nỗ lực kiểm soát chặt chẽ vấn đề người Việt nhập cư vào Campuchia mà nước này cho là bất hợp pháp. Chính quyền ở Phnom Penh đã trục xuất hàng ngàn người Việt và cấm người dân dọc biên giới Campuchia cho người Việt thuê đất để canh tác.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp