Wednesday, 11/01/2017 - 11:43:13

2 ông Nam Hàn bị tù vì buôn lậu điện thoại tại VN

                    Ba bị cáo Her Min Chunl, Cho In Soo và Dương Minh Thi tại tòa ngày thứ Tư. (Đầu Báo)

SÀI GÒN - Ngày thứ Tư 11-1, toà án Sài Gòn đã xét xử và tuyên phạt hai bị cáo người Nam Hàn là Her Min Chunl và Cho In Soo ba năm tù về tội buôn lậu. Đồng thời tuyên phạt Dương Minh Thi (ngụ tại Q.3) 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội vận chuyển trái luật hàng hoá qua biên giới.

Theo nội dung vụ án, vào lúc 4 giờ chiềungày 22 tháng 4, 2016, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng ở Sài Gòn và đội thủ tục hành lý nhập cảng thuộcchi cục hải quan cửa khẩu phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất đã kiểm tra hành lý xách tay của hành khách và khám phá Her Min Chunl mang theo 46 chiếc điện thoại đã qua sử dụng, Cho In Soo mang theo 50 chiếc điện thoại đã qua sử dụng.

Trên cùng chuyến bay này, cơ quan chức năng cũng phát giác Dương Minh Thi đem theo 24 chiếc điện thoại đã qua sử dụng, thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu, 240 pin điện thoại không khai báo hải quan nhập khẩu theo quy định.

Qua điều tra xác định Her Min Chunl và Cho In Soo quen biết nhau từ trước. Cả hai hùn tiền mua 104 chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) đã qua sử dụng giá hơn 10 triệu Won tương đương $8,800 Mỹ kim, để đem qua Việt Nam bán kiếm lời.

Khi làm thủ tục xuất cảnh tại Nam Hàn có tám chiếc điện thoại đã bị hỏng nên hải quan Nam Hàn giữ lại không cho xuất khẩu, số còn lại các đối tượng mang về Việt Nam tiêu thụ, theo lời khai của các đối tượng này lợi nhuận sẽ thu được từ $400 đến $615.

Dương Minh Thi làm nghề buôn bán tự do, thường bán nấm, linh kiện điện thoại từ Nam Hàn về Việt Nam. Thi nhận vận chuyển hàng hoá thuê cho một số đối tượng tại Nam Hàn gồm 24 điện thoại đã qua sử dụng, 739 cây son, 191 nón vành, nón kết Nam Hàn, tổng trị giá hàng hoá là $15,000. Đối với 240 pin điện thoại do không định giá được nên chưa đủ cơ sở cấu thành tội buôn lậu.

Chiều 22-4-2016, khi cả hai đang làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam qua phi trường Tân Sơn Nhất thì bị công an và hải quan bắt quả tang mang theo 96 ĐTDĐ nhãn hiệu Samsung, LG, Luna, Vega đã qua sử dụng nhưng không khai báo.

Tại cơ quan điều tra, cả hai cho biết dự định bán số ĐTDĐ này cho một người Nam Hàn sinh sống ở khu Phú Mỹ Hưng (quận 7), lời khoảng $6 cho mỗi điện thoại. Còn Thi là hành khách trong cùng chuyến bay từ Nam Hàn đến Việt Nam, cơ quan chức năng phát hiện trong hành lý có 240 cục pin ĐTDĐ, 24 ĐTDĐ hiệu Samsung, LG, Luna; bốn nồi cơm điện; 739 cây son môi; 191 nón vành, nón kết phụ nữ không khai báo.

Trừ 240 cục pin ĐTDĐ Thi mua ở Nam Hàn định mang về Việt Nam bán lại cho các cửa hàng ĐTDĐ, số hàng còn lại Thi khai được người khác thuê mang từ Nam Hàn về Việt Nam với tiền công $13/ĐTDĐ; $3/kg nón vành, nón kết; $5/kg son môi; $1.75/kg đối với mặt hàng nồi cơm điện. Số hàng Thi vận chuyển trái phép có giá trị $19,000 (chưa bao gồm thuế VAT).

Trong quá trình điều tra, công an được phía Nam Hàn cho biết Cho In Soo đã bốn lần bị xử phạt, trong đó có hai lần vi phạm luật quản lý về xúc tiến ngành công nghiệp game và một lần liên quan đến đầu cơ. Còn Her Min Chul cũng từng bị Nam Hàn phạt về vi phạm luật quản lý về xúc tiến công nghiệp game và từng bị khởi tố về lừa đảo, sau đó được đình chỉ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp