Wednesday, 29/05/2019 - 05:17:08

Yêu mến Chúa là tuân giữ lời ngài


Tuân giữ lời Chúa là làm theo Lời Chúa ở trong Kinh Thánh, đặc biệt là các sách Tin Mừng viết về cuộc đời và những lời giảng dạy của Chúa Giêsu. (Getty Images)


Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Trong bài Phúc Âm của tuần này, Chúa Giêsu dạy rằng: "Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. Kẻ không yêu mến Thầy thì không giữ lời Thầy… Đấng Phù Trợ là Thánh Thần mà Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, chính Người sẽ dạy các con mọi điều, và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con” (Gioan 14, 23-26).

Đoạn Lời Chúa vừa trưng dẫn nhắc nhở điều này: Khi yêu nhau, người ta không thể chỉ yêu bằng lời mà cần phải yêu bằng hành động, chính vì thế Chúa Giêsu đã dạy rằng ai yêu mến Ngài thì sẽ tuân giữ lệnh truyền của Ngài. Yêu mến Chúa, yêu mến Đấng Tạo Hóa là bổn phận của con người, cách riêng là của người Kitô hữu. Có nhiều cách để người ta tỏ lòng mến Chúa, nhưng cách đặc biệt và hoàn hảo được Chúa Giêsu nhắc đến đó là tuân giữ lời của Ngài. Tuân giữ Lời Chúa không những chứng minh rằng chúng ta là người yêu mến Chúa mà còn giúp chúng ta nhận được những ân huệ cần thiết cho đời sống hằng ngày.

Làm sao có thể tuân giữ Lời Chúa nếu không biết Lời Chúa ở đâu?

Câu trả lời tóm tắt và đơn giản có thể liệt kê như sau: Lời Chúa ở trong Kinh Thánh, đặc biệt là các sách Tin Mừng viết về cuộc đời và những lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Lời Chúa còn được truyền lại qua những lời truyền khẩu gọi là thánh truyền hoặc qua những lời giảng dạy của các thánh tông đồ. Lời Chúa được tìm thấy trong những giáo huấn của Giáo Hội khi các Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục và linh mục thay mặt Chúa và dùng Lời Chúa để giáo huấn chúng ta. Người Kitô hữu cần phải biết lắng nghe Lời Chúa và thực thi những huấn lệnh của Ngài. Biết nhiều kiến thức, có nhiều ý tưởng hay, có những hoạch định, dự án tốt đẹp, nhưng nếu không biết đem ra thực hành, thì những thứ đó cứ nằm ở trong một góc tối nào đó. Những người thuộc giới biệt phái và luật sĩ thời Chúa Giêsu họ biết rất nhiều, nhưng họ chỉ nói mà không làm, chính vì thế mà họ đã bị Chúa khiển trách. Người Ki tô hữu nếu biết xây dựng cuộc đời của mình trên Lời của Chúa, thì quả thật đó là những người có lòng yêu mến Chúa chân thành. Nhưng để thực thi thánh ý Chúa, mỗi người chúng ta cần phải trả giá rất cao.

Có một cây tre được vun xới trong vườn. Một ngày kia ông chủ nói với cây tre rằng: Này tre, ta cần đến người. Tre trả lời: Tôi sẵn sàng theo ý chủ. Ông chủ: Để sử dụng ngươi, ta sẽ phải chặt ngươi, đốn ngươi. Cây tre: Tôi xin ông có thể sử dụng tôi nhiều cách, nhưng xin đừng chặt tôi, xin đừng đốn tôi. Ông chủ: Nếu không chặt không đốn ngươi ta sẽ không sử dụng được ngươi. Cây tre đau đớn trong lòng nhưng cũng mong muốn được ông chủ sử dụng và ông chủ nói tiếp: Không những chỉ đốn thân ngươi, ta sẽ phải cắt tất cả các cành lá của ngươi và ta sẽ chẻ ngươi ra làm hai và móc hết tim hết ruột của người, như thế ta mới sử dụng ngươi được. Nói rồi ông chủ làm như điều mình muốn: Ông vác cây tre đã được chẻ đôi và khoét ruột ra ngoài đồng ruộng. Khi đến nơi, ông tìm cách nối hai nửa cây tre lại để làm thành chiếc máng chuyển nước từ con suối vào vùng đất khô cằn và cuối mùa ông đã được một đồng lúa chín vàng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising