Monday, 09/10/2017 - 10:26:10

Ý, Wales và Croatia ở vòng loại WC áp chót

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Hai 9/10 vòng loại World Cup vào giai đoạn cuối chỉ có chín trận bên Âu châu. Áp chót vì tất cả 54 đội Âu châu ai nấy đều phải đấu cho đủ 10 trận, bởi vậy qua thứ Ba 10/10 sẽ có thêm 9 trận cuối của Âu châu xen kẽ giữa 5 trận bên Nam Mỹ, 1 trận bên Á châu, 3 trận khu vực Bắc, Trung Mỹ với vùng biển Caribbean.


Một fan của đội xứ Wales trông tuyệt vọng sau khi hạng nhì của nhóm D là Wales bị CH Ái Nhĩ Lan hạng ba loại ra khỏi WC trong trận vòng loại ngày 9/10 ngay bên xứ Wales. (Getty Images)

Thứ Ba cả nước Mỹ, hay ít ra số dân còn biết phân biệt "Football thứ thiệt" với "Football kiểu Mỹ," sẽ hồi hội theo dõi trận Mỹ - Trinidad and Tobago để coi xem đội nhà có thật là sẽ được đi Nga hay không, sau kết quả trận có mình và hai trận không có mình nhưng ai thắng ai thua lại có liên lụy đến mình! Thứ Ba thì ngoài xứ Argentina còn có cả Nam Mỹ tò mò muốn biết xem Argentina có thật bị nước cuốn trôi hay phút cuối vớ được mảnh ván lênh đênh giữa giòng! Argentina mà không lọt được vào danh sách đi Nga đấu vòng 32 thì thế giới bóng đá gãi đầu gãi tai là phải rồi!


Đám fans của Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan reo mừng sau khi lật ngược thế trận, thắng Wales ở vòng loại WC trong ngày thứ Hai 9/10 để còn có hy vọng đi Nga. (Getty Images)

Còn trong ngày thứ Hai với 9 trận áp chót của Âu châu thì trận nào đáng xem, trận nào không đáng xem? Dễ quá! Cũng chẳng khác gì học trò trung học đi thi khi xưa bên nhà, chỉ việc tính điểm các môn thi, tuy đối với đá banh thì là số điểm có được từ mỗi trận đấu!

Vậy thì trước 9 trận bên Âu Châu của ba nhóm D, G và I, mỗi nhóm sáu đội, tình hình là như sau (tuần tự từ đầu đến cuối mỗi nhóm nhóm):

Nhóm D

Serbia 18 điểm, Wales 17 điểm, Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan 16 điểm, Áo 12 điểm, Georgia 5 điểm, và Moldovia 2 điểm.
Serbia thắng Georgia 1-0, tiếp tục đứng đầu với 18 + 3 = 21 điểm
Cộng hòa Ái Nhĩ Lan thắng Wales 1 - 0, leo lên hạng nhì với 16 + 3 = 19 điểm.
Wales từ hạng nhì tụt xuống hạng 3, giữa nguyên 17 điểm nhưng kể như bị loại.
Áo thắng Moldovia 1 - 0, tiếp tục đứng hạng ba với 12 + 3 = 15 điểm, cũng kể như bị loại.
Georgia với Moldovia trước trận đấu ra sao thì sau đó cũng vậy; tức là cùng bị loại.


Nhóm G

Tây Ban Nha, 25 điểm, Ý 20 điểm, Albania 13 điểm, Do Thái 12 điểm, Macedonia 8 điểm, và Liechenstein 0 điểm.

Tây Ban Nha thắng Do Thái 1 - 0, vẫn đứng đầu với 25 + 3 = 28 điểm.
Ý thắng Albania 1 - 0, vẫn đứng nhì với 20 + 3 = 23 điểm.
Albania thua Ý, tiếp tục đứng hạn gba với 13 điểm.
Do Thái thua TBN, vẫn đứng hạng tư với 12 điểm.
Macedonia thắng Liechenstein 4 - 0 nhưng với 8 + 3 = 11 điểm vẫn đứng hạng tư.
Và Liechenstein vẫn đứng chót với 0 điểm.


Thủ môn kiêm đội trưởng Buffon của đội Ý cùng đồng đội nhảy cỡn sau khi thắng Albania ở vòng loại WC với Albania ngày 9/10 bên sân Albania. (Getty Images)

Nhóm I:
Iceland, nhóm đảo tí xíu ở Bắc Âu, vẫn oai hùng đứng đầu nhóm với 19 điểm. Iceland thắng Kosovo 2- 0, vẫn đứng đầu với 22 điểm.

Croatia đứng nhì với 17 điểm. Croatia thắng Ukraine 2 - 0, vẫn đứng nhì với 20 điểm.
Ukraine hạng 3 với 17 điểm. Ukraine thua Croatia, vẫn hạng ba với 17 điểm.
Thổ Nhĩ Kỳ hạng tư với 14 điểm. Thổ Nhĩ Kỳ hòa Phần Lan 2-2, vẫn đứng hạng tư, thêm một điểm thành 15.

Phần Lan hạng năm với 8 điểm. Phần Lan hòa Thổ, vẫn hạng năm với 9 điểm.
Kosovo cuối nhóm với 1 điểm. Kosovo thua Iceland, vẫn đứng chót với 1 điểm.


Andrej Kramaric của đội Croatia ghi bàn thắng đầu tiên trong trận vòng loại WC với Ukraine ngày thứ Hai, 9/10, bên Ukraine. (Getty Images)

Như vậy thì trước 9 trận đấu, trận nào nên xem?
Muốn biết chắc thì chỉ cần xem lại một khoản trong điều lệ có liên quan đến mấy anh hạng nhì! Anh nào đấu xong hết 10 trận của vòng 54 đội mà đứng đầu nhóm đều được "ga-răng-ti" là đi Nga đấu vòng 32.
Trong số 9 anh đứng hạng nhì sau khi đã đấu hết 10 trận thì người ta chỉ lấy 8 anh có điểm cao nhất. Có nghĩa là anh hạng nhì nhưng có điểm thấp nhất trong 9 anh thì sẽ không được đấu qua lại với nhau để loại ra 4, còn 4, cho nhập chung với 9 anh đã được "ga-răng-ti" đi Nga!

Nhưng điều lệ của FIFA còn thêm một phụ lục ngặt nghèo nữa! Tám anh hạng nhì có điểm cao nhất không phải cứ thế mà hí hửng cộng điểm lại rồi để vội hân hoan. Khi tính điểm thì FIFA nó quy định là những trận nào mấy anh hạng nhì đấu với anh cuối nhóm xuyên suốt 10 trận đều không được tính. Người ta chỉ tính những trận anh đấu với các đội hạng 5 trở lên!

Từ đấy mà trong ngày thứ Hai, các hạng nhì trước trận đấu như Wales nhóm D, Croatia nhóm G và Ý nhóm I đều nhất thiết cần phải thắng thì mới chắc ăn. Cụ thể như Wales ở nhóm D chỉ hơn anh hạng nhì là CH Ái Nhĩ Lan có mỗi 1 điểm. Croatia ở nhóm G là hạng nhì đấy nhưng lại bằng điểm với Ukraine hạng ba. Còn Ý hạng nhì ở nhóm I đấy nhưng với 20 điểm thì chẳng hạn như đội hạng nhì của nhóm E là Đan Mạch đã đấu xong 10 trận nó cũng có 20 điểm. Tức là nay mai nếu tính điểm mà trừ đi điểm của những trận đấu với đội cuối nhóm thì Ý nó đã có thể tính nhẩm là nó sẽ khó còn nguyên từng ấy điểm; vì thế mà chuyện cạnh tranh về mặt điểm với một số trong 8 đội kia là có vấ đề! Đã vậy, ngoài chuyện điểm lại còn thêm một số yếu tố khác nữa!

Tóm lại là đối với Wales, Croatia với Ý trước trận đấu, trận thứ 10 của cả ba trong ngày thứ Hai, là một mất một còn!

Kết quả là ở trận Wales - CH Ái Nhĩ Lan, Wales thua 0 - 1. CH Ái Nhĩ Lan leo lên hạng nhì. Wales kể như bị loại!

Croatia thắng Ukraine trong khi Thổ hòa với Phần Lan cho nên Croatia giữ vững được vị trí hạng nhì, không còn cảnh đồng điểm với Ukraine như trước trận đấu.

Và Ý hì hà hì hục mãi bên sân xứ Albania, mãi đến phút thứ 72, banh vào cánh phải bên cấm địa Albania, cậu Candreva sút chéo vào góc trái lưới thì rồi bấy giờ thầy trò ông huấn luyện viên Gian Piero Ventura mới biết chắc là đội mình còn có dịp đấu qua lại với đám hạng nhì khác của mỗi nhóm.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp