Wednesday, 18/09/2019 - 07:17:05

Ý và Pháp tin rằng hệ thống nhận di dân tại châu Âu​ cần thay đổi


ROME - Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron ngày thứ Tư đã cùng đồng ý rằng, Liên Âu (EU) cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống tiếp nhận và phân chia người di cư hiện nay. Di dân là một trong các chủ đề chính trong cuộc thảo luận giữa Thủ Tướng Conte và Tổng Thống Macron trong chuyến thăm ngắn của lãnh đạo Pháp đến Ý vào tối thứ Tư. Hai bên đã đồng ý rằng hệ thống tiếp nhận và phân chia người nhập cư hiện nay của EU có quá nhiều điểm sơ hở và cần phải thay đổi.

Do Quy ước Dublin bắt buộc người di cư phải xin tị nạn tại nước đặt chân đến đầu tiên, nên Ý từ nhiều năm qua phải tiếp nhận quá nhiều di dân đến từ Trung Đông và Bắc Phi, do nước này nằm bên bờ Địa Trung Hải ở phía nam châu Âu, trong khi nhiều nước thành viên EU khác từ chối nhận người. Tổng Thống Macron thừa nhận rằng đó là một gánh nặng bất công với Ý, và châu Âu cần phải thay đổi hệ thống để buộc tất cả các nước thành viên phải nhận số di dân phù hợp với tiềm lực kinh tế của nước họ. Ông Emmanuel Macron cho biết, Pháp sẽ cùng Ý thúc đẩy để việc sửa đổi này được thực hiện nhanh chóng, thông qua các cuộc họp của các Bộ Trưởng Nội Vụ châu Âu.
Ngoài vấn đề di dân, hai ông Conte và Macron cũng đã bàn về nhiều vấn đề khác như nỗ lực của Pháp và Ý trong việc ổn định tình hình tại Libya và Bắc Phi. Mặc dù chỉ diễn ra trong vài tiếng đồng hồ, nhưng chuyến thăm của tổng thống Pháp đến Rome là sự kiện đáng chú ý, do trong thời gian qua hai nước Pháp và Ý đã có những bất đồng nghiêm trọng xung quanh các chủ đề như di dân hay mua bán các hãng công nghiệp. Quan hệ giữa Pháp và Ý hòa hoãn trở lại sau khi một lãnh đạo cực hữu tại Ý rời khỏi chính phủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising