Wednesday, 20/03/2019 - 06:32:02

Ý: Tài xế xe bus bắt cóc 51 trẻ em, phóng hỏa đốt xe

Chiếc xe bus từng chở khoảng 50 học sinh đã bị tài xế đốt cháy trơ khung ngày thứ Tư, 20 tháng 3, 2019. (Getty Images)

 

MILAN – Vào ngày thứ Tư, một tài xế xe bus tại Ý đã bắt cóc 51 trẻ em cùng một số giáo viên, đe dọa mạng sống của các nạn nhân suốt 40 phút, và rồi nổi lửa đốt xe khi bị chặn đường. Cảnh sát đã đập kiếng xe và đưa mọi hành khách ra ngoài an toàn, trước khi ngọn lửa thiêu rụi chiếc xe. Tài xế xe bus bị bắt và được chữa trị vì bị phỏng.

Tài xế là ông Ousseynou Sy, 46 tuổi, một người Ý gốc Senegal. Kẻ này nói rằng hắn muốn đòi công bằng cho những di dân đã chết trên Địa Trung Hải khi tìm đường đến Âu Châu, nhưng không có ý định làm hại ai.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết nghi can đã có nhiều sự chuẩn bị, cho thấy ông ta đã dự tính trước cho vụ tấn công, bao gồm việc mua một can xăng và dây trói vào ngày thứ Ba. Ông ta cũng gởi một video cho bạn bè ở Ý và Senegal, với thông điệp là “Phi Châu, hãy nổi dậy.”

Sy đang bị điều tra với các tội bắt cóc, âm mưu thảm sát, phóng hỏa, kháng cự cảnh sát, có ý định khủng bố. Nhà chức trách Ý cho biết họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy Sy là người Hồi giáo cực đoan, và có vẻ kẻ này hành động một mình. 

 

Tài xế Ousseynou Sy (ANSA)

 

Chiếc xe bus do Sy điều khiển đang chở các học sinh trung học từ Milan đến một phòng gym ở tỉnh Cremona lân cận. Sy đã đe dọa các hành khách, nói rằng “không ai có thể sống sót trong ngày hôm nay,” trong lúc ông ta đổ xăng lên sàn xe bus. Nghi can cũng tịch thu điện thoại của mọi người, và yêu cầu các giáo viên trói tay học sinh bằng dây nhựa. Tuy nhiên, các giáo viên chỉ trói hờ một vài học sinh, nhưng không trói tất cả mọi người.

Một người lớn đã gọi số khẩn cấp, trong khi một học sinh gọi điện cho phụ huynh, và những người này đã báo cảnh sát. Chiếc xe bus bị chặn bên ngoài Milan bởi ba xe cảnh sát. Trong lúc cảnh sát thương lượng với nghi can, một nhóm khác đập kiếng sau của xe bus và đưa các hành khách ra ngoài. Trong lúc các con tin đang được cứu, nghi can đã châm lửa đốt xe.

Một số hành khách đã phải vào bệnh viện chữa trị, đa số vết thương là do các vết cắt và trầy xước xảy ra khi được giải cứu. Công tố viên cho biết Sy trở thành công dân Ý vào năm 2004, từng bị kết tội năm 2007 và 2011 vì các tội say rượu lái xe và lạm dụng tình dục trẻ em. Kẻ này đã làm việc cho hãng xe bus được 15 năm. Một viên chức Milan cho biết các điều tra viên đang tìm hiểu vì sao cơ quan vận chuyển lại cho một người có hồ sơ phạm pháp như Sy được lái xe bus, đặc biệt là xe bus chở trẻ em.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising