Monday, 21/01/2019 - 07:31:44

Xuống lưng cọp

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ngôn ngữ Việt Nam không có ba chữ 'xuống lưng cọp', mặc dù có những chữ xuống ngựa, xuống chó, ... ; không có chữ vì chưa ai chứng kiến cảnh 'xuống lưng cọp', vừa khó khăn, vừa vô cùng nguy hiểm.

Nhưng Tổng Thống Trump đang làm hành động đó: hành động xuống lưng cọp. Ông đề nghị mở cửa chính phủ cho gần 1 triệu công chức trở lại làm việc. Một tháng trước ông hí hửng ra lệnh 'đóng cửa chính phủ' để đổ lỗi cho các chính khách Dân Chủ không chịu cấp cho ông $5.7 tỉ để ông xây tường biên giới.

Sau một tháng dài chứng kiến cảnh đói khổ của công chức và thân nhân họ, tổng thống đề nghị mở cửa chính phủ. Chính phủ đóng cửa là do lệnh của ông, thì chính phủ tái mở cửa cũng chỉ cần lệnh của ông, nhưng ông cứ đề nghị với Quốc Hội để vòi $5.7 tỉ.

Hôm thứ Bảy, 19 tháng Giêng, Tổng Thống Trump nói trên truyền hình lên án bà Chủ Tịch Hạ Viện độc ác kéo dài cảnh đói khổ của 800,000 công chức và gia đình họ; ông mạnh miệng buộc tội như vậy, vì bà Nancy Pelosi từ chối không nhận đề nghị của ông chấm dứt việc đóng cửa chính phủ để đánh đổi lấy ngân sách $5.7 tỉ xây tường biên giới.

Tính vô dụng của bức tường đã được người di dân, tị nạn Trung và Nam Mỹ chứng minh bằng cách họ vẫn vào lãnh thổ Mỹ, dù tổng thống có xây tường cao đến đâu, giăng dây kẽm gai trên đầu tường dầy đến đâu: họ độn thổ.

Tổng thống không biết khả năng độn thổ của người tị nạn, nhưng người lính biên phòng biết; họ đến trước miệng địa đạo, đứng chờ bắt trên 100 người di dân mà không nổ một tiếng súng nào cả.
Nhiều bà mẹ bồng con, còn nhờ anh lính biên phòng ẵm hộ đứa bé để bà trống tay, vịn vào miệng hố trèo lên. Sau đó người di dân tị nạn xếp thành hàng một, kiên nhẫn chờ đến phiên mình khai lý lịch để xin tị nạn.

Để xuống lưng cọp, ông Trump gõ một loạt điện thư trên Twitter chỉ trích bà Pelosi thiếu tinh thần nhân đạo không muốn chấm dứt cảnh đói khổ của công chức, vì bà khăng khăng không cho ông tiền để xây tường biên giới.


Trong lúc đó, Nghị Sĩ Mitch McConnell, trưởng khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện dự tính đưa ra một đạo luật mở cửa chính phủ cùng với nhiều tỉ bạc cứu trợ thiên tai, bão lụt.

Trưởng khối Cộng Hòa thiểu số tại Hạ Viện, Dân Biểu Kevin McCarthy, gõ Twitter, nói, “Tổng thống Trump đã đưa ra những đề nghị hợp lý để canh cải tình trạng khủng hoảng trong chính sách di dân, và mở cửa chính phủ; giờ này, trách nhiệm nằm trọn trong tay bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer. Toàn dân theo dõi và đánh giá thái độ của họ."

Ông McCarthy cũng sử dụng lập luận quy trách cho đảng Dân Chủ về tình trạng đói khổ của công chức và gia đình họ trong suốt một tháng trời; nhưng Nghị Sĩ Schumer đã khôn khéo trả lời, “Xin tổng thống mở cửa chính phủ, sau đó, chúng tôi sẵn sàng thảo luận với tổng thống tất cả những gì tổng thống muốn thảo luận. Chúng tôi từ chối, không thảo luận, trong lúc họng súng uy hiếp dí vào trán."

Nếu tổng thống không mở cửa chính phủ, thì công chức sắp mất cái paycheck thứ nhì của họ; nhưng tình hình mỗi ngày một găng hơn; Thượng Viện chuyển qua thế công trong lúc Hạ Viện vẫn tấn công tổng thống.
Thứ Tư này -1/23/2018- bà Pelosi sẽ đem một loạt sáu dự luật tài trợ công chức đang bị nghỉ việc không lương; được tài trợ, công chức bớt đói khổ, và sự oán trách của họ sẽ chỉ còn một chỗ duy nhất để trút vào là chính phủ.

Nghị Sĩ Dân Chủ Mark Warner, tiểu bang Virginia, nhận định đề nghị của Tổng Thống Trump có thể là khởi điểm cho một cuộc thương thuyết, nhưng ông Warner vẫn đòi tổng thống phải mở cửa chính phủ trước khi thương thuyết.

Tất cả những cuộc thăm dò dư luận đều đưa đến kết quả là quần chúng đề quyết việc đóng cửa chính phủ là trách nhiệm của tổng thống, và giờ này tổng thống đang có nhu cầu mở cửa chính phủ.

Scott Jennings, một chiến lược gia Cộng Hòa nhận xét, “Điều đáng ngạc nhiên là tổng thống đã xin thương thuyết trong thế yếu mà tại sao các chính khách Dân Chủ lại không nhận. Tổng thống đã nhượng bộ, thì Dân Chủ phải chiếm phần thắng đi thôi."

Ông Jennings đúng về nhận xét tổng thống đã nhượng bộ; trong suốt hai năm vừa rồi, tổng thống quyết liệt đối phó với kiều dân -dù hợp pháp hay không; năm ngoái ông hủy bỏ sắc lệnh Deferred Action for Childhood Arrivals còn được gọi tắt là DACA; sắc lệnh này che chở vài trăm ngàn thanh niên, thiếu nữ Mễ được cha mẹ bồng bế vào Mỹ từ ngày họ còn nhỏ, khỏi bị trục xuất.

Trump cũng hủy bỏ sắc lệnh TPS (Temporary Protected Status-Quy Chế Tạm Dung) cho phép một số người Phi Châu và Nam Mỹ được tạm trú trên lãnh thổ Mỹ. Hai sắc lệnh nhân đạo đó do Tổng Thống Obama ký.
Trong bài diễn văn đọc hôm thứ Bảy, tổng thống đề nghị cho hồi phục cả DACA lẫn TPS trong thời gian ba năm. Các chính khách Dân Chủ nói ông chỉ trả lại những gì ông đã lấy đi, chứ có cho gì đâu.

Ông Don Stewart, một phụ tá của Nghị Sĩ McConnell, nói Thượng Viện sẽ đem ra thảo luận 7 dự luật cũng có những khoản giống như 6 dự luật của hạ viện là trợ cấp cho các công chức mất lương vì chính phủ đóng cửa.
Don Stewart nói, “Cả 6 dự luật đó sẽ viết thành một, để tái mở cửa chính phủ, tài trợ thiên tai và giải quyết vấn đề di dân, cấp ngân khoản cho nhu cầu bảo vệ biên giới.”
Nói cách khác, tổng thống vẫn đòi $5.7 tỉ.

Muốn thông qua đạo dự luận đó Thượng Viện cần có toàn bộ phiếu của các nghị sĩ Cộng Hòa + 7 phiếu Dân Chủ -một hy vọng khó đạt được.

Nghị Sĩ McConnell đang vận động các nghị sĩ Dân Chủ bằng chiêu bài 'cấp tài trợ cho nạn nhân thiên tai'.
Trump than thở, “Nancy Pelosi và đám Dân Chủ không nhận đề nghị của tôi, mà chỉ chăm chăm nhìn vào cuộc bầu cử 2020. Họ đừng mơ tưởng hão -họ thắng sao được. Tôi đem lại một nền kinh tế tuyệt hảo. Họ nên theo đề nghị của tôi, mở cửa cho công chức đi làm lại."

Các chính khách Dân Chủ trả lời ông: cứ mở cửa chính phủ đi, sau đó muốn thương lượng điều gì cũng được.
Cả hai bên cùng đòi mở cửa chính phủ, nhưng cả hai bên cùng đặt điều kiện: phe Dân Chủ đòi mở cửa trước, rồi mới thương lượng; phe Cộng Hòa đòi $5.7 tỉ xây tường.

Công chức đói, đi xin thực phẩm tại những food bank, tổng thống ngồi trên lưng cọp vẫn chưa xuống được.
Tình hình giằng co này, hy vọng sẽ được giải quyết trong tuần này, vì tổng thống không thể ký thành luật, bản dự luật của Hạ Viện trợ cấp cho công chức không được lãnh lương từ một tháng nay.
Hy vọng ông an toàn trong hành động xuống lưng cọp.

Từ khóa tìm kiếm:
Xuống lưng cọp
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp