Sunday, 08/04/2018 - 06:01:04

Xem kết quả xét nghiệm DNA, một phụ nữ khám phá cha của cô chính là bác sĩ trị bệnh hiếm con cho cha mẹ mình


Bác Sĩ Gerald E. Mortimer trong hình của nhà thờ. (LDS Church News Archive)


IDAHO - Vì khởi lên một ý niệm muốn biết gia phả mấy đời của mình là những ai, gốc gác từ đâu tới, một phụ nữ đã gởi mẫu DNA để làm một cuộc xét nghiệm di tính như nhiều người khác cũng làm thời nay. Thế nhưng kết quả đã gây bàng hoàng cho cô vì một số điều bí mật nay được “bật mí.”

Trong mấy ngày qua, báo chí Mỹ đã viết về trường hợp của cô Kelli Rowlette, 36 tuổi. Cô nhận được kết quả từ một mẫu DNA mà cô đã gửi cho một trang web gia phả được nhiều người tìm đến. Ban đầu cô tưởng rằng kết quả đó đã sai lầm.

Cuộc xét nghiệm cho thấy DNA của cô phù hợp với một mẫu DNA của một bác sĩ ở cách xa hơn hơn 500 dặm. Mặc dù cô chưa bao giờ nghe nói về ông ấy, Ancestry.com dự đoán có một mối quan hệ cha-con giữa hai người. Trang web này biết như vậy vì ông bác sĩ cũng đã gởi mẫu DNA để tìm gia phả.
Lúc đó Kelli Rowlette không biết rằng cách đây hơn 36 năm, cha mẹ cô đã bị hiếm muộn, rất vất vả khi tìm cách mang thai.

Cô không biết mẹ cô đã nhận thụ tinh nhân tạo. Thêm một bí mật nữa mà cô và chính cha mẹ cũng không biết rằng ông bác sĩ chuyên trị bệnh hiếm muộn đã dùng tinh trùng của ông để làm cho mẹ Kelli mang thai cô lúc đó.

Những điều trên được tường thuật trong hồ sơ của một vụ kiện được nộp đơn tại Tòa Án Địa Hạt Liên Bang ở Idaho vào cuối tháng Ba trong tuần qua. Trong đó cô Kelli Rowlette tố cáo ông Gerald E. Mortimer, bác sĩ phụ khoa sản khoa nay đã về hưu ở Idaho Falls, nhiều tội kể cả tội lường gạt và sơ suất y tế.
Vào đầu thập niên 1980, cha mẹ của Rowlette, là ông Howard Fowler và bà Sally Ashby, đã kết hôn và sống ở Idaho Falls, cách ranh giới Wyoming không xa lắm.

Đôi vợ chồng này gặp khó khăn trong việc có con. Ông bác sĩ Mortimer chẩn đoán ông Fowler có một số lượng tinh trùng thấp, và bà Ashby có tử cung bị lệch, tức một tình trạng trong đó tử cung nghiêng về phía cột xương sống, theo đơn kiện cho biết.

Bác sĩ này đã khuyên bà Ashby nên dùng phương pháp thụ tinh, với cả tinh trùng lấy từ chồng và từ một người hiến tặng nặc danh phù hợp với ý muốn của hai vợ chồng. Ông bà liền xin một người hiến tặng đang học đại học và cao ráo hơn 6 feet (1.82 mét), tóc nâu và mắt xanh. Bác sĩ Mortimer nói với họ rằng ông đã tìm được một người hiến tặng phù hợp với sự mô tả của họ.

Nhưng theo đơn kiện cho biết, khi ông Mortimer thực hiện thủ tục đó trong mùa hè năm 1980, và ông dùng tinh trùng của chính ông chứ không phải từ một người hiến tặng nặc danh. (Thê thảm hơn nữa) Ông không phù hợp với những đặc tính mà cặp vợ chồng này mong muốn từ một người hiến tặng.

Thế rồi trong sự mù mờ không hay biết sự gian lận của ông bác sĩ, bà Ashby đã mang thai. Đến tháng Năm 1981, bác sĩ Mortimer đỡ đẻ cho bà, tức là đón đứa con chào đời của chính ông, và ông đã giữ bí mật cho tới khi sự thật bị khám phá cuộc xét nghiệm DNA. Ông Mortimer đã là bác sĩ của bà Ashby trong nhiều năm, cho đến khi bà và chồng dọn nhà đến tiểu bang Washington.

Theo đơn kiện. “Bác sĩ Mortimer đã khóc khi bà Ashby báo cho ông biết họ sắp dời đi nơi khác. Bác sĩ Mortimer biết Kelli Rowlette chính là con gái của ông, nhưng không tiết lộ điều này với bà Ashby hay ông Fowler.”

Mãi cho đến năm ngoái, bí mật kéo dài mấy chục năm mới bắt đầu được phanh phui, khi cô Kelli Rowlette gửi mẫu DNA và kết quả cho cô biết có điều bất thường.

Trong tháng Bảy năm ngoái, Rowlette, từ Benton County, tiểu bang Washington, nhận được thông báo về sự phù hợp DNA từ Ancestry.com. Cô nói cho mẹ biết, bày tỏ “nỗi thất vọng của cô rằng kết quả đó không đáng tin cậy, thế nhưng mẹ cô đã nhận ra tên của ông bác sĩ,” theo đơn kiện cho hay.

“Bà Ashby liên lạc với ông Fowler, nay là chồng cũ của bà, và chuyển tiếp thông tin bà nhận được từ Ancestry.com. Ông Fowler cũng rất khổ sở khi nghe tin này.” Đơn kiện giải thích rằng cha me của Kelli “rất đau lòng” về chuyện họ có nên nói cho con gái biết hay không, về việc họ bị hiếm muộn và phải dùng phương pháp thụ thai nhân tạo.

Mấy tháng sau, chính Kelli Rowlette khám phá ra sự thật không ngờ đó.
Kelli Rowlette đang giúp sắp xếp giấy tờ cũ của cha mẹ, thì bỗng bắt gặp giấy khai sinh của cô. Tờ giấy được ký bởi bác sĩ đỡ đẻ cho cô sinh ra, và tên của bác sĩ là ông Gerald Mortimer.
Đơn kiện nói rằng Rowlette đã “bàng hoàng,” và liền liên lạc với cha mẹ “trong cơn hoảng hốt để chuyển cho họ điều mà cô vừa tìm thấy.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp