Monday, 18/12/2017 - 10:43:26

Xe lửa Amtrak trật đường rầy ở tiểu bang Washington


Xe lửa rớt xuống xa lộ
Các nhân viên cấp cứu đang làm việc tại nơi xảy ra tai nạn ở DuPont, tiểu bang Washington vào sáng thứ Hai. Có ít nhất ba người được xác nhận là đã thiệt mạng, hơn 70 người khác bị thương. Trong số 14 toa xe Amtrak chở hành khách thì có 13 đã bị trật đường rầy. Tai nạn đã khiến xa lộ xuyên bang số 5 chạy về hướng nam bị gián đoạn suốt ngày. Đây là xa lộ huyết mạch chạy từ Washington đến hết California. (Stephen Brashear/ Getty Images)


DUPONT - Có ít nhất ba người chết và hàng chục người bị thương khi mộtxe lửa Amtrak, khởi hành một tuyến đường mới, đã trật đường rấy tại tiểu bang Washington vào sáng thứ Hai. Một phần của đoàn tàu bị lật nghiêng trên một chiếc cầu vượt xuống một xa lộ đông xe bên dưới.

Theo Cảnh Sát Hạt Pierce, không có ai trong số những người đang lái xe trên xa lộ Interstate 5, nơi chiếc xe lửa rơi, bị chết. Một số người lái xe trên xa lộ gần Dupont, khoảng 20 dặm về phía nam của Tacoma, bị thương khi xe của họ bị các toa xe lửa đè.

Theo một người sống sót, những chiếc toa xe lửa đang nằm rải rác trong những khu rừng xung quanh và treo lơ lửng trên cầu vượt, và những hành khách “bị bắn lên” ghế ngồi trước mặt họ. Phát ngôn viên của Cảnh Sát Tiểu Bang Washington, cô Brooke Bova, cho biết 13 trong số 14 toa xe lửa đã bị trật bánh. Năm chiếc xe và hai xe vận tải trên xa lộ đã bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn.

Sau tai nạn, xảy ra lúc 7g33 sáng, hàng chục người lái xe đã mau chóng hành động, nhảy ra khỏi xe của họ để giúp đỡ, một nhân chứng nói với đài truyền hình KOMO-TV của đài ABC. Một người đã miêu tả cảnh những người tốt bụng đang cố gắng làm tất cả những gì họ có thể để an ủi những người đang bị xe lửa đè.
Ông Cary Evans, phó chủ tịch phụ trách truyền thông và các vấn đề chính phủ tại CHI Franciscan Health, cho biết ngoài những người đã chết, 77 người đã được đưa tới các bệnh viện ở các hạt Pierce và Thurston. Bốn trong số đó được mô tả là đang trong tình trạng nghiêm trọng nhất.

Trong tweet đầu tiên của ông về vụ này, Tổng Thống Donald Trump cho biết tai nạn chứng tỏ sự cần thiết phải nhanh chóng hành động về cơ sở hạ tầng, nhưng không đề cập đến các nạn nhân. Vài phút sau, ông gửi “những ý nghĩ và lời cầu nguyện” cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn, điều mà ông lặp lại trong bài diễn văn an ninh quốc gia của ông.

Chuyến tàu bị tai nạn là chuyến đầu tiên mang theo khách hàng có trả tiền trên mộ tuyến đường mới của Amtrak. Tuyến này vốn là tuyến vận chuyển các đoàn tàu chở hàng, nhưng gần đây đã được nâng cấp để chở hành khách. Trong một thông cáo báo chí vào tuần trước, Amtrak cho biết việc sử dụng tuyến đường này sẽ cho phép hai chuyến “đi-về” mỗi ngày giữa Seattle và Portland và giúp các đoàn tàu khỏi phải đi quanh các góc và đường hầm chật chội. Bộ Giao Thông Vận Tải của tiểu bang Washington cho biết “hôm nay là ngày đầu tiên của việc sử dụng công cộng các tuyến đường sau nhiều tuần kiểm tra và thử nghiệm.”
Một hành khách trên tàu, người không bị thương nặng, nói rằng ông nghe thấy tiếng “kẽo kẹt” trước tai nạn và “bị bắn lên” trên hàng ghế trước.

Chưa biết nguyên nhân tai nạn. Theo các viên chức, có 77 hành khách và 7 nhân viên trên xe lửa.
Bộ Giao Thông Vận Tải Washington cho biết tai nạn đang chặn  tất cả các làn xe đi về hướng nam của xa lộ Interstate 5 gần Mounts Road ở hạt Pierce, và thống đốc đang khuyên các tài xế hãy tránh I-5.

Thống Đốc Jay Inslee đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại hạt Pierce và Thurston. Ông gọi tai nạn là “một khẩn cấp nghiêm trọng đang diễn ra, Trudi Inslee (phu nhân của ông) và tôi đang nghĩ đến tất cả mọi người trên tàu, và cầu nguyện cho những người bị thương.”

Chủ tịch Amtrak và đồng giám đốc điều hành Richard Anderson nói trong một tuyên bố, “Chúng tôi rất buồn.Chúng tôi sẽ làm tất cả để hỗ trợ hành khách, nhân viên và gia đình của họ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising