Monday, 28/10/2013 - 10:27:14

Xe lao vào Thiên An Môn, gây khủng bố tại đầu não Trung CộngXe của công an đã ngăn chặn những con đường hướng vào Thiên An Môn trong lúc khói đen bốc lên ở trước lối vào Cấm Thành của quãng trường hôm thứ Hai. Lực lượng công an đã phong tỏa khu vực này suốt ngày, xóa bỏ hình ảnh chụp trong máy của các ký giả. Hình này do du khách cung cấp cho hãng thông tấn quốc tế. (Hình: STR/Getty Images)

BẮC KINH – Một vụ tấn công rất liều lĩnh, đánh thẳng vào trung tâm quyền lực của chế độ Cộng Sản Trung Quốc. Vào lúc 12 giờ 5 phút trưa thứ Hai theo giờ Bắc Kinh, một chiếc xe jeep màu trắng lao thẳng vào đám đông du khách và công an ở quảng trường Thiên An Môn. Năm người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương mà đa số là du khách. Chiếc xe đã bốc cháy ngay trước khán đài Thiên An Môn, không xa bức chân dung khổng lồ của lãnh tụ Mao Trạch Đông.

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, lực lượng an ninh đã được huy động đông đảo, internet bị kiểm duyệt chặt chẽ, và toàn bộ khu vực nhạy cảm bị phong tỏa. Các trạm xe gần công trường đều ngưng hoạt động trong mấy giờ đồng hồ.

Đây là vụ tấn công táo bạo nhất, mang khủng bố đến tận một địa danh nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh và cũng là trung tâm quyền lực của Trung Quốc.

Một nhân chứng trực tiếp chứng kiến nói với hãng tin Pháp, “Tôi thấy chiếc xe quẹo sang và bất thần leo lên lề. Sự việc xảy ra trong nháy mắt, hình như xe đã tông vào rất nhiều người. Thật là khủng khiếp! Tôi nhìn thấy ba người nằm bất động trên mặt đất, một tiếng nổ vang lên, lửa bốc cao rồi khói đen tràn ngập xung quanh. Công an ra lệnh cho những người xung quanh không được chụp hình.”

Trung Cộng đã kiểm duyệt hình ảnh, chỉ cho đăng tải những bức tình được tẩy sạch những chi tiết mà nhà cầm quyền không muốn tiết lộ.

Trong năm người thiệt mạng có ba người ngồi trong chiếc xe và hai du khách ở Thiên An Môn. Một trong hai du khách là một phụ nữ Phi Luật Tân, và người kia là người Trung Hoa.

Thông cáo ban đầu của Sở Công an Bắc Kinh cho biết: “Người lái chiếc xe jeep và hai người khách trên xe đã chết, nhiều du khách và công an bị thương. Công an đã giúp đỡ cho những người có mặt tại chỗ, đám cháy đã được dập tắt và những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện gần nhất.”

Sau đó trang web Qianlong.net của nhà cầm quyền mới cho biết là có hai người khác bị thiệt mạng là một nữ du khách Phi Luật Tân và một người đàn ông Trung Hoa. Ngoài năm người chết, còn có 38 người bị thương. Trong những người bị thương có người Phi Luật Tân và người Nhật Bản.

Một số người cho biết họ thấy chiếc xe vượt qua hàng rào cản của công an và dừng lại trước khi bốc cháy trước bức chân dung khổng lồ của lãnh tụ Mao Trạch Đông.

Thiên An Môn là một quảng trường được canh gác nghiêm ngặt ngày cũng như đêm. Đây là nơi chế độ Cộng Sản đã từng đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ mùa xuân năm 1989.

Hầu hết những tấm ảnh được đưa lên mạng đã bị kiểm duyệt nhanh chóng hoặc bị xóa mất. Tuy vậy, qua một số hình được lưu lại bên ngoài Trung Quốc trước khi bị xóa mất, người ta thấy một chiếc xe đang bốc cháy, với một cột khói dày đặc ngay trước chân dung Mao Trạch Đông ở lối vào Tử Cấm Thành, phía bắc Thiên An Môn.

Quảng trường này hiện đang bị phong tỏa, cấm người đi bộ vào. Các phóng viên quốc tế đã bị ngăn chặn hoặc bị câu lưu, bị tịch thu máy thâu hình và thâu âm. Sau đó các phóng viên được thả và trả lại đồ đạc nhưng các bức ảnh đã bị xóa.

Trạm xe điện ngầm gần Thiên An Môn bị đóng trong lúc công an xuất hiện khắp nơi. Công an dựng lên những hàng rào cao để che chắn tầm nhìn về phía chiếc xe jeep bị cháy.

Sự việc Thiên An Môn bị tấn công đã nhanh chóng gây sôi nổi trên các mạng xã hội ở Trung Quốc. Nhiều người Trung Hoa đã thắc mắc về chuyện gì đã xảy ra tại Thiên An Môn, tại sao xe công an và xe cứu thương đậu đầy ở quảng trường. Nhiều người tin rằng đây là một vụ tấn công hoặc một vụ khủng bố vì rất ít khi xảy ra tai nạn xe cộ tại địa điểm lịch sử rất sức nhạy cảm này.

Có người tưởng rằng có người tự thiêu tại Thiên An Môn. Từ năm 2009, khoảng 120 người Tây Tạng đã sử dụng đến biện pháp tự thiêu trong sự tuyệt vọng để phản đối sự đô hộ của Bắc Kinh.

Ngày 21/11/2011, một người Trung Quốc đã tự thiêu tại quảng trường Thiên An Môn. Chính quyền đã phong tỏa các tin tức về sự kiện nhạy cảm này suốt bốn tuần lễ, cho đến khi nhật báo Anh Daily Telegraph đăng tấm ảnh do một du khách chụp được, thì báo chí Trung Quốc mới bào chữa rằng đó là một hành động “không mang tính chất chính trị.”

Cũng có vài nguồn tin cho biết công tan đang truy nã những nghi can trong cộng đồng người Hồi Uighur. Đa số người Uighur sống tại tỉnh Tân Cương , tây bắc Trung Quốc.

Ở thủ đô Bắc Kinh, công an đã yêu cầu các khách sạn, lữ quán hãy để ý và báo tin nếu thấy một thanh niên 25 tuổi và một người đàn ông 42 tuổi từ hai thị xã Pichan và Lukchun. Kể từ mùa hè qua, hai nghi can kể trên đã dính líu đến những vụ trả đũa giữa người Hồi và chính quyền.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp