Monday, 25/11/2019 - 07:06:22

Xe chở chư tăng bị tai nạn thảm khốc, trong ba người thiệt mạng có một hòa thượng


Tai nạn xảy ra trong mưa vào sáng sớm Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019 trên đường tránh quốc lộ 1 ở huyện Mộ Đức. Tài xế đã buồn ngủ, lái chiếc xe van đã lấn sang đường ngược lại và bị xe vận tải tông mạnh vào đầu. (Viên Chơn/ Facebook)


QUẢNG NGÃI – Một chiếc xe van chở các nhà sư từ Bình Định ra Quảng Ngãi đã bị tông vào xe vận tải chạy ngược lại, khiến ba người thiệt mạng, 10 người bị thương. Tai nạn xảy ra sáng sớm Chủ Nhật. Phái đoàn chư tăng có hai xe, và xe thứ hai chở ba sư cô. Xe thứ hai này không bị tai nạn.
Xe thứ nhất chở tổng cộng 13 người, gồm tài xế, chín sư thầy, và hai Phật tử. Ba người thiệt mạng gồm một hòa thượng, một đại đức và tài xế.
Các tin địa phương cho biết đoàn nhà sư thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Bình Định. Xe bị nạn tại tuyến đường tránh quốc lộ 1 ở huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi. Sau cú tông thẳng vào đầu, chiếc xe khách bị dập nát một bên, kiếng bể nát, còn xe tải đầu kéo lao xuống ruộng, thùng xe nằm vắt chéo giữa bờ ruộng và mặt đường.
Tin từ các ngôi chùa cho biết hai vị tăng viên tịch là Hòa Thượng Thích Đồng Tịnh, Phó Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Trụ Trì Chùa Gia Khánh, huyện Tuy Phước; và Đại Đức Thích Vạn Tịnh, Trụ Trì Chùa Vân Sơn, huyện Tuy Phước.

Nạn nhân thứ ba tử nạn là tài xế Hồ Duy Thái, 45 tuổi.
Mười người bị thương là ĐĐ Thích Vạn Kim, chùa Gia Khánh (nguy kịch hôn mê chuyển ra Đà Nẵng); ĐĐ Thích Quảng Đạt, chùa Thiền Lâm (bị nặng); ĐĐ Thích Đồng Kim, chùa Dương Sơn (bị nặng); ĐĐc Thích Đồng Trọng, chùa Tây Thiên; ĐĐ Thích Hạnh Viên, chùa Huệ Khánh; ĐĐ Thích Đồng Thành; ĐĐ Thích Thị Huệ (tỉnh Gia Lai); ĐĐ Thích Thị Quả; Phật tử Phước; và Phật Tử Thiện Ngộ.
Tài xế Hồ Duy Thái và Hòa Thượng đã thiệt mạng tại chỗ. Nạn nhân thứ ba qua đời trong bệnh viện. Lúc xảy ra tai nạn, khu vực có mưa lớn, hàng chục cảnh sát mặc áo mưa đến điều tiết giao thông.
Một đại đức kể, "Hai bánh trước xe khách nổ tung, tài xế bị kẹt trong đầu xe được người dân đưa ra ngoài."
Phái đoàn gồm hai xe. Các ni đã ngồi trong xe thứ nhì. Sư cô Bình Yên nói với VnExpress rằng đoàn nhà sư đi dự lễ cúng theo lời mời của một trụ trì chùa ở huyện Sơn Tịnh. "Chúng tôi chia làm hai xe, các sư thầy đi xe 16 chỗ phía trước, ba sư cô chúng tôi đi xe 4 chỗ phía sau chứng kiến tai nạn hết bức bàng hoàng."
Tại bệnh viện Quảng Ngãi, các thầy bị gãy chân, tay, dập phổi, gan. Đại Sức Thích Vạn Kim nói trên được chuyển đến Đà Nẵng vì bị thương quá nặng.

Ba thi thể đã được đưa về Bình Định, nơi mà lễ nhập kim quan đã được tổ chức cho Đại Đức mà nay là Thượng Vạn Tịnh vào ngày thứ Hai.
Một người thoát chết là Đại Đức Thích Đồng Thành, thế danh Nguyễn Phúc Quang, 33 tuổi, ở huyện Tây Sơn, Bình Định. Sư thầy này kể với báo Dân Việt, khoảng 4g20 sáng Chủ Nhật, 24/11, tài xế Hồ Duy Thái chở các thầy từ Quy Nhơn đến xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để dự lễ Trai Tăng và cầu siêu nhân dịp 49 ngày mất cha của Thượng Tọa Thích Thị Trụ (Chánh Thư Ký Ban Trị Sự Phật Giáo Quận 4, Sài Gòn.
Xe đi được khoảng 3 tiếng đồng hồ với tốc độ bình thường, bỗng tài xế lái xe lấn sang phần đường ngược chiều.

Thầy Đồng Thành kể, “Tôi ngồi ghế phía sau nên không rõ tình hình chỉ nghe một sư thầy phía trên nói với tài xế Chạy xe gì lạ vậy. Vài giây sau thì nghe tiếng ầm. Khi còn ý thức, tôi chỉ thấy mọi người trên xe máu me đầy mặt, một số người được đưa ra khỏi xe. Rồi tôi cùng bốn, năm thầy khác nằm bất tỉnh trong xe.”
Thầy kể tiếp, “Anh tài xế thường hay chở các sư thầy đi Phật sự nhiều nơi. Tôi nghĩ lúc đó, tài xế buồn ngủ nên mới như vậy.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements