Nước lã và không khí được biến thành nhiên liệu dùng cho chiếc xe mới ra đời của hãng Genepax, theo lời giới ..."/> Nước lã và không khí được biến thành nhiên liệu dùng cho chiếc xe mới ra đời của hãng Genepax, theo lời giới ..." />
Saturday, 14/06/2008 - 01:44:05

Xe chạy bằng nước lã

OSAKA (Nhật Bản), 13.06.08 – Chẳng bao lâu nữa, có thể chúng ta sẽ không phải xếp hàng đổ xăng vì chỉ cần châm nước lạnh vào là xe nổ máy. Công ty Genepax vừa giới thiệu một chiếc xe hơi chạy hoàn toàn bằng nước và không nhả khí thải carbon dioxide hôm thứ Năm.Nước lã và không khí được biến thành nhiên liệu dùng cho chiếc xe mới ra đời của hãng Genepax, theo lời giới thiệu của công ty này. Xe sử dụng hệ thống tế bào nhiên liệu sản xuất điện hoàn toàn từ nước (Water Energy System, gọi tắt là WES). Quy trình này chế ra nhiên liệu từ nước, ngược lại với quy trình thải ra nước sau khi đốt nhiên liệu hiện dùng trong xe hơi.

 

Hệ thống tế bào nhiên liệu WES hoạt động tương tự như cách chế tạo ra điện từ năng lượng hóa học (như khí hydrogen) của tế bào nhiên liệu bình thường. Điểm đặc biệt của WES là hệ thống màng điện cực (Membrane Electrode Assembly, MEA) bao gồm loại vật liệu có khả năng điện phân, tách nước ra thành khí hydrogen và khí oxygen, qua quá trình phản ứng hóa học. Quá trình không có gì mới lạ, nhưng Genepax đã thành công để giữ được khí hydrogen tách rời lâu hơn.

 

Hệ thống tế bào nhiên liệu WES chỉ cần nước và không khí, còn màng MEA không cần thêm chất xúc tác nào đặc biệt, chỉ tiêu hao số kim loại quý như platinum bằng số lượng đang dùng cho các hệ thống bình thường hiện có.

 

Ngoài ra, hệ thống mới không thải ra khí carbon dioxide độc hại cho môi trường và có tuổi thọ cao hơn vì các điện cực ít bị hao mòn hơn.

 

Công ty Genepax trình bày một hệ thống tế bào nhiên liệu WES sản xuất được 120W và một hệ thống khác cho ra được 300W. Hệ thống 300W được gắn vào chiếc xe “Reva” nhỏ bé chạy bằng điện do công ty Takeoka Mini Car sản xuất.

 

Trong tương lai, Genepax sẽ sản xuất những tế bào nhiên liệu sản xuất được 1KW dùng cho xe hơi chạy bằng điện và các đồ gia dụng. Hiện nay, giá của tế bào nhiên liệu dùng nước còn khá cao, khoảng 2 triệu Yen (18.500 Mỹ kim) một ổ. Genepax hy vọng giảm giá thành xuống còn dưới 500.000 Yen (5.000 Mỹ kim) nếu thành công trong quy trình sản xuất hàng loạt. Tế bào nhiên liệu từ nước lúc đó có thể cạnh tranh với tế bào nhiên liệu mặt trời.  

 

Thật ra, từ năm 1805, nhà phát minh người Thụy Sĩ Isaac de Rivaz đã chế ra chiếc xe gỗ có máy chạy bằng hệ thống nhiên liệu phân điện đầu tiên, sử dụng sáng kiến phân giải nước của nhà khoa học người Anh William Nicholson vài năm trước đó. Từ đó về sau, nhiều nhà phát minh và khoa học gia liên tục tìm hiểu cách để chế tạo năng lượng từ nước. Nhu cầu cấp bách về môi trường và sự khan hiếm nhiên liệu hiện nay đang thúc đẩy những công ty lớn đầu tư có hệ thống vào những dự án tìm những nguồn năng lượng thay thế xăng dầu.

 

 

Đọc thêm:

- Xe hơi nhường chỗ cho xe đạp

- Cần 45 ngàn tỷ Mỹ kim để làm nguội trái đất

 

Vien Dong Daily News

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising