Monday, 25/06/2018 - 08:32:06

Xây 41,400 bậc phù đồ

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Căn cứ theo câu ca dao của Phật giáo Việt Nam “Dù xây chín bậc phù đồ / Không bằng làm phúc cứu cho một người” thì bà đệ nhất phu nhân Melania đã xây được 20,700 bậc phù đồ trong việc bà cứu được 2,300 đứa bé vô tội được mẹ ẵm vượt biên giới vào thiên đường Mỹ, xin tị nạn, rồi bị tổng thống Mỹ bắt nhốt.

Nhiều bà mẹ mất con nói với phóng viên truyền thông là họ tuyệt vọng đến mức toan tự tử thì tổng thống đột ngột cho phép mẹ con họ tái hợp. Việc làm vĩ đại đó do tay một người đàn bà thực hiện -bà Melania.

Phép lạ tái hợp, nếu tính thêm bà mẹ nữa, đã cứu tổng cộng trên 4,600 người, phúc đức cứu ngần đó người -tính thành công xây phù đồ- lên tới 41,400 bậc, chỉ thêm vài bậc nữa là lên đến tiên giới, để trở thành cô tiên Melania.


Cô tiên Melania trên đường đi làm phép lạ...


... cứu sống 4,600 cái xác chưa chôn

Phép lạ của cô tiên là ngón võ 'DỖI.
Bị Mỹ hóa, thế hệ người gốc Việt dưới 50 tuổi đang sống tại Hoa Kỳ không mấy người hiểu nghĩa chữ 'dỗi', mặc dù phụ nữ Mỹ cũng biết dỗi; và đàn ông Mỹ cũng biết dỗ, mỗi khi vợ dỗi.

Tổng thống biết vợ ông dỗi, nên mới mặc cái áo choàng nhà binh trong lúc ra sân bay tại căn cứ không quân Andrews giữa mùa Hè, trời nóng 80 độ.

Bà muốn nhóm phóng viên quay phim, chụp hình tháp tùng bà trong chuyến đi này đưa lên mặt báo, lên màn ảnh câu “I really dont care. Do you?" được viết trên lưng áo của bà. Câu này có nghĩa là 'tôi bất cần. Còn bạn thì sao?'

Mặc áo lạnh giữa mùa hè, bà Melania giải quyết được nhu cầu một tấm bích chương để phô bầy quan điểm của mình mà không ra vẻ công khai nổi loạn. Câu nói lửng lơ của bà làm dân làm báo Mỹ chạy bấn lên tìm tự điển xem nó nghĩa là gì. Bà số 1 muốn điều gì không được mà bà REALLY DONT CARE?

Vốn người thông minh, lại có tài lèo lái dư luận tổng thống biết nhu cầu tìm hiểu của bọn fake news, và ông phát ra một cái tweet để giải thích.

“I REALLY DONT CARE, DO U?” written on the back of Melanias jacket, refers to the Fake News Media. Melania has learned how dishonest they are, and she truly no longer cares!”

Dịch "Câu I REALLY DONT CARE, DO U? viết sau lưng áo của Melania là để nhắn bọn Fake News Media là nàng đã biết chúng gian dối đến mức nào, và nàng không quan tâm đến chúng nữa."

Được hoàng hậu dỗi, dân làm báo Mỹ mừng rơn, nhưng vẫn không hiểu tại sao bà 'hoàng hậu' đẹp như tiên lại dùng thể văn hờn dỗi để trách họ; thường ngày những người hờn dỗi họ là bà xã hoặc người tình của họ.
Hơn nữa Melania là người hiểu biết, bà không hờn dỗi người dưng bao giờ. Có lần bà đã đưa một anh ký giả ra tòa vì lối viết mập mờ, ám chỉ là trước khi lấy chồng, người mẫu Melania còn làm nghề khác, ngoài nghề người mẫu.

Dĩ nhiên tòa lên án trừng phạt anh ký giả phạm tội mạ lỵ phải bồi thường danh dự cho Melania, nhưng đệ nhất phu nhân bắt tay anh xí xóa, không nhận bồi thường.

Những người viết báo khác ca ngợi thái độ hiểu biết của bà. Họ có thiện cảm với bà, và thích hiểu lầm là bà hờn dỗi họ như ông chồng bà giải thích.

Họ điện thoại hỏi, và được bà Stephanie Grisham -giám đốc truyền thông trong văn phòng đệ nhất phu nhân trả lời bằng một tuyên cáo nho nhỏ, "Cái áo chỉ là cái áo, câu viết sau lưng áo không chuyên chở một thông điệp ẩn dấu nào hết. Sau cuộc thăm viếng quan trọng tại Texas, tôi mong là truyền thông đặt nặng những vấn đề khác, đáng được đặt nặng hơn là vấn đề cái áo."

Dân làm báo Mỹ giật mình vì bài học làm báo mà bà Melania dạy họ. Bà xin họ đừng quan tâm đến câu nói hờn dỗi bà không nói với họ; và xin họ quan tâm đến chuyến viếng thăm những ấu phạm mà bà xuống tận trại giam để gặp chúng.

Tại trại giam, bà khẳng định mục đích chuyến thăm viếng là đến tận nơi, để nhìn tận mắt, sự thật; bà muốn như vậy, nhưng chính quyền -đức ông chồng của bà- vẫn có cách chỉ cho bà nhìn thấy một góc của sự thật -cái góc đẹp nhất trong toàn bộ cuộc sống mất gia đình, mất tình mẹ của những đứa bé vô tội 100%.


“Tôi muốn nhìn tận mắt sự thật.”

Viên chức phụ trách những trại ấu phạm đưa bà và đoàn phóng viên truyền thông tháp tùng bà đến thăm trại Upbring New Hope Children's Shelter- trại dành riêng cho những đứa trẻ từ 12 đến 17 tuổi.
Họ trình diễn cảnh sinh hoạt tuy mất tự do, nhưng trại sinh vẫn được đãi ngộ tử tế. Trại Upbring do bộ Xã Hội và Lutheran Social Services phụ trách, được coi như trại kiểu mẫu để trình diễn với dư luận không thiện cảm với việc làm của tổng thống.

Những trại khác đặt trong quy chế không thăm viếng, không tiếp phóng viên truyền thông và chính khách Dân Chủ.

Bà Melania được bác sĩ Kurt Senske -giám đốc trại- tiếp đón, và được nghe ông trình bầy là trại có 55 trại sinh, gồm 27 nam và 28 nữ; 90% trại viên đi một mình vượt biên giới, 10% cùng đi với gia đình nhưng bị chia cách.
Bà Melania hỏi nhân viên phụ trách những câu đại loại, bao lâu trại sinh được liên lạc điện thoại với gia đình một lần, trại có những biện pháp nào để đối phó với tình trạng khủng hoảng tinh thần của trại sinh, trại dự trù giữ trại sinh trong bao lâu, và sau đó giải quyết như thế nào.

Đến thăm trại sinh trong lớp học, bà hỏi từng đứa trẻ, về gốc gác của nó, tuổi tác, và bè bạn của nó; bà quan tâm đến bốn góc cạnh trong cuộc sống của trại sinh -tắm rửa, quần áo, thực phẩm và y tế.

Nói chuyện với nhân viên phụ trách trại, bà Melania nói, "Tôi đến đây để tìm hiểu về trại Upbring và số phận của những đứa trẻ bị ly cách với gia đình, và bị giam giữ; tôi cố gắng giúp chúng được đoàn tụ với gia đình chúng."
Trại Upbring đã được lập ra từ năm 2014, và những trại sinh bà Melania đến thăm không phải là những đứa bé khóc thét lên vì khiếp sợ khi lính biên phòng giựt nó ra khỏi tay mẹ nó. Ông lừa bà nên trong chuyến bay từ Texas trở về Hoa Thịnh Đốn bà vẫn mặc cái áo lạnh mang những chữ “I really dont care. Do you?" và tổng thống đã trả lời "I do".

Câu trả lời đó giúp tôi chợt nhận ra là ổng với tôi thuộc cùng một đảng -đảng râu quặp; mặc dù cả hai chúng tôi cùng không để râu.

Ổng lật đật ký sắc lệnh cho phép bọn ấu phạm được trở về bú mẹ, khiến người xin tị nạn mừng rơn. Bà số dzách phu nhân mắng những anh ký giả là 'nghèo mà ham', chuyện trẻ con khát sữa không lo, đi lo câu nói dỗi viết trên lưng áo.
(ndt)

Từ khóa tìm kiếm:
Xây 41, 400 bậc phù đồ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp