Tuesday, 11/07/2017 - 10:57:28

Xác của một con tin Việt Nam được tìm thấy tại Phi Luật TânChiếc Giang Hải từng bị nhóm Abu Sayyaf cướp trong tháng Hai năm nay. Sáu người bị bắt cóc mà nay đã có ít nhất một người bị giết.

SULU – Quân đội Phi Luật Tân cho biết họ đã nhận dạng một tử thi mới được khám phá, và tử thi này là một người Việt Nam từng bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc trong tháng Hai năm nay.

Theo tin của đài ABS-CBN tại Phi Luật Tân, xác được tìm thấy vào ngày thứ Bảy, 8 tháng 7, 2017 tại làng Buhanginan ở Patikul, Sulu.

Thiếu Tướng Chỉ Huy Trưởng Cirilito Sobejana của quân đội tại Sulu cho biết đến ngày thứ Hai thì họ mới biết được tử thi là ai, dựa theo giảo nghiệm pháp y và so sánh dấu vân tay.

Tướng Sobejana nói rằng người này là anh Trần Viết Văn, một trong sáu thủy thủ từng bị lực lượng Abu Sayyaf bắt cóc ngoài khơi đảo Baguan tại Tawi-Tawi trong tháng Hai.
Nạn nhân đã có nhiều vết đạn trên người.

Ông Sobejana nói thêm rằng vào ngày thứ Bảy quân đội không thể xác định là Trần Viết Văn bị bắn bởi quân Abu Sayyah hay bị trúng đạn trong lúc đang có giao tranh giữa quân đội với lực lượng quá khích này.

Tướng Sobejana nói rằng quân đội đã thực hiện một cuộc hành quân trong vùng Patikul, một ngày sau khi có hai con tin Phi Luật Tân được thả. Trong cuộc hành quân này thì họ khám phá xác của con tin Việt Nam.

Tướng Phi Luật Tân nói rằng họ hy vọng tìm được năm con tin còn lại còn sống.
Anh Trần Viết Văn thuộc một nhóm thuyền viên bị bắt làm con tin trong tháng Hai.
Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, sáu thuyền viên Việt Nam khác đã bị bắt và bị đưa về đảo Basilan. Trong tuần qua lực lượng Abu Sayyaf đã chặt đầu hai con tin anh Hoàng Trung Thông và anh Hoàng Văn Hải. Trong nhóm này có anh Hoàng Võ quê ở Nghệ An đã may mắn được tìm thấy còn sống trong tháng qua. Tuy nhiên, vẫn còn ba con tin bị bắt là thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn quê Hải Phòng, Đỗ Trung Hiếu cũng quê Hải Phòng, và Trần Khắc Dũng quê Đắc Lắc. (Xem thêm bài trang A2).
Về nhóm của anh Trần Viết Văn, anh bị bắt cùng năm người khác sau khi có một người bị bắn chết trên tàu.

Chiếc tàu Giang Hải thuộc một công ty hàng hải đặt trụ sở tại Hải Phòng. Người bị bắn chết khi tàu bị cướp là anh Vũ Đức Hạnh. Giờ đây, sau khi xác của Trần Viết Văn được tìm thấy, năm người còn lại chưa biết sống chết ra sao khi bị hải tặc Abu Sayyaf bắt đi là thuyền trưởng Bùi Xuân Viện, đại phó Đỗ Hữu Nghĩa, phó 3 Bùi Trung Đức, máy 2 Nguyễn Hữu Trường, và thợ máy Nguyễn Quang Huy.

Mười thuyền viên còn lại trên tàu Giang Hải đã được một tàu hàng khác của Việt Nam tiếp nhận, ứng cứu kịp thời.

Vụ cướp xảy ra vào đêm 19 tháng 2. Tàu Giang Hải cùng 17 thuyền viên trên được công ty xuất nhập khẩu Phạm Hải thuê chở xi măng từ Nam Dương đến Phi Luật Tân, khi đến gần đảo Sulu thì bị hải tặc có vũ trang tấn công.

Từ đó cho đến nay, và trong cả hai vụ thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc tại Phi Luật Tân, nhà cầm quyền Việt Nam đã hầu như không làm gì hết để cứu 12 người bị bắt. Bộ Ngoại Giao Hà Nội chỉ nói suông, lên án và rồi im lặng cho đến khi có hai con tin bị chặt đầu trong tuần qua, và nay có thêm một thủy thủ Việt Nam bị giết tại Phi Luật Tân.

Từ khóa tìm kiếm:
ABS-CBN. tran viet van
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp