Thursday, 03/12/2020 - 07:32:21

Wisconsin bác đơn kiện bầu cử của Trump


Một viên chức bầu cử đang tìm cách làm dịu xuống bầu không khí trước sự la ó của những người đến quan sát tiến trình đếm lại phiếu tại Milwaukee, Wisconsin ngày 20 tháng 11, 2020. (Scott Olson/ Getty Images)


MADISON - Tối Cao Pháp Viện Wisconsin vào thứ Năm đã bác đơn kiện của Tổng Thống Trump về kết quả bầu cử, nhưng không đưa ra quyết định về lập luận trong đơn kiện, mà chỉ nói rằng vụ kiện trước tiên phải đi qua các tòa án cấp dưới.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Wisconsin được đưa ra với tỷ lệ bỏ phiếu sát sao là 4-3. Các thẩm phán bảo thủ bỏ phiếu chống nói rằng, quyết định này sẽ “mãi mãi làm vấy bẩn” kết quả bầu cử.

Phán quyết của tòa án Wisconsin là thất bại mới nhất của Tổng Thống Trump trong hàng loạt vụ kiện hậu bầu cử. Các thẩm phán ở nhiều tiểu bang chiến trường khác cũng đã bác bỏ cáo buộc của ông Trump, vốn cho rằng bầu cử đã xảy ra gian lận và có nhiều điều bất thường.

Phía ông Trump trước đó đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện Wisconsin từ chối hơn 221,000 lá phiếu tại hai quận hạt Dân Chủ lớn nhất tiểu bang này, với lý do rằng các phiếu bầu qua thư đã được xử lý một cách bất thường. Viên chức bầu cử tại hai quận hạt này đã bác bỏ cáo buộc, và cuộc kiểm phiếu lại cho thấy ông Joe Biden vẫn chiến thắng khi dẫn trước với khoảng 20,700 phiếu.

Luật sư Jim Troupis của Tổng Thống Trump cho biết ông sẽ nộp lại đơn kiện tại tòa án quận ngay lập tức. Ban tranh cử của Tổng Thống Trump trước đó kiện lên Tối Cao Pháp Viện Wisconsin, vì cho rằng không có đủ thời gian để bắt đầu cuộc chiến pháp lý này từ tòa án cấp thấp, do các đại cử tri sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14 tháng 12.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising