advertisements
Monday, 22/06/2020 - 05:31:29

WHO: Số ca nhiễm coronavirus tăng tại các nước lớn


Người Brazil đeo mặt nạ trong lúc di chuyển trong trạm xe điện Luz tại Sao Paulo ngày thứ Hai, 22 tháng 6, 2020. Brazil là quốc gia thứ hai trên thế giới ghi nhận trên 1 triệu ca nhiễm. Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên. Cả hai nước đều đang cho dân sinh hoạt trở lại và nới lỏng lệnh giữ khoảng cách xã hội. (Jonne Roriz/ Bloomberg via Getty Images)


GENEVA - Số ca nhiễm coronavirus đang tăng tại một số nước lớn, với “tỷ lệ tăng đáng lo ngại” tại Châu Mỹ La Tinh, đặc biệt là Brazil (hay Ba Tây), theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết hôm thứ Hai. Thế giới ghi nhận hơn 183,000 ca bệnh mới vào Chủ Nhật, con số cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 12, theo lời Tổng Giám Đốc WHO ông Tedros Ghebreyesus.

“Số ca nhiễm đang tăng tại một số nước đông dân trên toàn thế giới,” chuyên gia của WHO, ông Mike Ryan, nói. “Một phần trong tỷ lệ tăng này có thể là do các nước đã tăng việc xét nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi không tin rằng tình trạng tăng số ca bệnh hiện nay là kết quả của xét nghiệm.”

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã vượt 9 triệu vào thứ Hai, với Hoa Kỳ, Trung Quốc, và một số nước khác, đều báo cáo các đợt bùng phát mới. Ông Ryan nói số người bệnh đã tăng tại Chile, Argentina, Colombia, Panama, Bolivia, Guatemala, và Brazil - nơi số người bệnh đã vượt 1 triệu người, đứng thứ hai chỉ sau Hoa Kỳ, và đã báo cáo 54,000 ca bệnh mới trong 24 giờ trước đó.

Ba Tây, quốc gia lớn nhất Châu Mỹ La Tinh, thường ghi nhận hơn 1,000 người chết một ngày trong hơn một tháng qua. Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì cách ông phản ứng thiếu nghiêm trọng với dịch bệnh. Brazil hiện không có Bộ Trưởng Y Tế chính thức, sau khi đã mất hai vị bộ trưởng từ tháng Tư đến nay vì tranh cãi với tổng thống.

Viên chức WHO cũng đang lo ngại về việc số ca bệnh gia tăng tại Hoa Kỳ, và tỷ lệ lây bệnh tăng cao tại Đức. Giám đốc Tedros nói việc thiếu sự lãnh đạo toàn cầu và sự đồng lòng trong việc chống dịch bệnh đã khiến đại dịch trở nên tệ hại hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements