advertisements
Wednesday, 04/08/2021 - 05:27:58

WHO kêu gọi hoãn chích liều thuốc ngừa tăng cường


Một nữ sinh đang được chích ngừa Covid-19 với thuốc Trung Quốc Sinovac tại thành phố Batu, Đông Java, Nam Dương ngày 4 tháng 8, 2021. Thuốc Sinovac rẻ, được các quốc gia như Nam Dương, Việt Nam đặt mua. Vì nhiều người dân trên thế giới chưa được chích ngừa, WHO kêu gọi các quốc gia giàu có hãy khoan vội tiến hành kế hoạch chích mũi thứ ba. (Aman Rochman/ NurPhoto via Getty Images)

 

 

GENEVA – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vừa kêu gọi các nước tạm hoãn việc chích liều thuốc ngừa Covid-19 tăng cường, tức liều thứ 3, ít nhất là tới cuối tháng 9 này, để ưu tiên giải quyết tình trạng bất bình đẳng chích ngừa.

Giám đốc WHO ôngTedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các công ty và quốc gia kiểm soát nguồn cung thuốc ngừa Covid-19 toàn cầu nên thay đổi kế hoạch chích liều thuốc ngừa tăng cường, để bảo đảm nguồn cung thuốc ngừa cho những quốc gia nghèo hơn.

Vào tháng trước Israel bắt đầu chích liều thứ ba cho người trên 60 tuổi, trong khi Đức vào ngày 3 tháng 8 cho biết sẽ bắt đầu chích liều thứ ba thuốc ngừa Pfizer và Moderna từ tháng 9.

“Tôi hiểu các chính phủ muốn bảo vệ người dân khỏi biến thể Delta. Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận việc các quốc gia đã sử dụng phần lớn nguồn cung thuốc ngừa toàn cầu lại tiếp tục sử dụng nhiều hơn, trong khi những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới chưa được bảo vệ,” ông Tedros nói.

Ông Tedros nói thêm rằng, hiện nay, phần lớn thuốc ngừa đang được chuyển tới những nước có lợi tức cao, và thế giới nên đảo ngược xu hướng này.

Ít nhất 4.27 tỷ liều thuốc ngừa Covid-19 đã được dùng để chích ngừa trên toàn cầu. Ở nhóm nước có thu nhập cao theo xếp hạng của Ngân Hàng Thế Giới, tỷ lệ chích ngừa trung bình là 101 liều/100 người, trong khi ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất, con số này là 1.7 liều /100 người.

"WHO kêu gọi hoãn chích liều tăng cường ít nhất tới cuối tháng 9, để ít nhất 10% dân số ở mọi quốc gia có thể được chích ngừa,” ông Tedros nói.

Giám đốc của WHO nói rằng nhóm nước G20 có vai trò lãnh đạo trong nỗ lực này, bởi những nước này là nơi sản xuất, tiêu thụ và quyên tặng thuốc ngừa lớn nhất thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements