Tuesday, 04/02/2020 - 06:48:56

WHO: Chưa có bằng chứng nCoV đột biến


Các viên chức y tế Nhật Bản trong y phục bảo vệ chống vi trùng đang lên du thuyền Diamond Princess để điều tra, trong lúc xe cứu thương chờ sẵn tại hải cảng Yokohama gần thủ đô Đông Kinh, để chuyên chở những hành khách nghi bị nhiễm coronavirus đến bệnh viện vào sáng thứ Tư, 5 tháng 2, 2020. (Kyodo News via Getty Images)GENEVA – Tổ chức Y tế thế giới WHO vào thứ Ba nói họ chưa nắm được bằng chứng về việc virus nCoV-2019 đột biến bất thường, trái ngược với thông tin trước đó của các nhà khoa học Trung Quốc. Theo hãng Reuters, một viên chức của WHO hôm thứ Ba cho biết cơ quan này chưa có bằng chứng về sự biến đổi bất thường của nCoV-2019, dòng virus đang gây ra dịch viêm phổi tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới.
"Đây là loại virus tương đối ổn định,” viên chức WHO nhận xét. Tuyên bố của WHO trái ngược với thông báo trước đó của các nhà khoa học Trung Quốc, nói rằng họ đã phát hiện ra những biến thể bất thường của coronavirus xảy ra trong quá trình lây truyền giữa các thành viên trong một gia đình ở tỉnh Quảng Đông.
Nhóm nghiên cứu từ Viện Pasteur Thượng Hải đã phân tích mẫu bệnh phẩm trong một gia đình có các thành viên nhiễm bệnh, và cho biết bộ gene của virus đã trải qua một số biến đổi đáng kể khi lây lan trong gia đình. Virus có thể đột biến mọi lúc, nhưng phần lớn các thay đổi đều đồng nhất hoặc không đáng kể, và ít ảnh hưởng đến cách hoạt động của virus. Một số biến đổi khác, được gọi là thay thế không đồng nhất, có thể thay đổi đặc điểm sinh học, cho phép virus thích nghi với các môi trường khác nhau.

Giáo sư Cui Jie và các đồng nghiệp tại Viện Pasteur Thượng Hải ghi nhận 2 sự thay đổi không đồng nhất diễn ra trong chủng virus được phân lập từ các thành viên trong gia đình. Nhóm nghiên cứu cho biết đang theo dõi chặt chẽ sự đột biến, tiến hóa và thích nghi của virus. Nhóm của giáo sư Cui đã phát hiện 17 đột biến không đồng nhất từ các mẫu bệnh phẩm trên khắp cả nước, từ ngày 30 tháng 12, 2019 đến cuối tháng 1, 2020.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising