advertisements
Monday, 29/11/2021 - 07:16:01

WHO: Biến thể Omicron gây nguy cơ lớn toàn cầu


Người dân mang mặt nạ dưới phố Manhattan, thành phố New York hôm thứ Hai, ngày 29 tháng 11, 2021. (Spencer Platt/ Getty Images)


GENEVA - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết biến thể Omicron của coronavirus có khả năng lan rộng khắp thế giới, và đây là biến thể đáng lo ngại.

“Omicron có số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy,” WHO cho biết. "Rủi ro trên toàn cầu liên quan đến biến thể mới này là rất cao.”

WHO đã kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh việc chích ngừa cho các nhóm dân số ưu tiên và “bảo đảm các biện pháp phòng ngừa được áp dụng” để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu.

Theo WHO, các nhà khoa học cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ khả năng của Omicron trong việc vượt qua sự bảo vệ của vaccine và kháng thể từ việc nhiễm Covid-19 trước đó. WHO cũng cho biết sẽ cung cấp thêm nhiều dữ liệu hơn trong những tuần tới.

WHO cũng khuyến cáo rằng việc các ca bệnh ngày càng tăng, bất kể sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhu cầu lớn đối với hệ thống y tế, đồng thời làm tăng tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong.

Ảnh hưởng đối với nhóm dân số dễ bị tổn thương sẽ rất đáng kể, đặc biệt là ở các nước có tỷ lệ chích ngừa thấp.

Trong hướng dẫn mới nhất, WHO nhắc lại rằng các nước nên “điều chỉnh các lệnh hạn chế đi lại quốc tế một cách kịp thời.”

Trước đó, WHO đã đưa Omicron - dòng virus mới với số lượng đột biến lớn - vào danh sách "đáng lo ngại.” Biến thể này được phát hiện lần đầu ở Nam Phi, hiện đã lan sang nhiều nước khác như Hòa Lan, Đức, Tiệp Khắc, Gia Nã Đại…

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements