Friday, 07/08/2020 - 06:38:49

Westminster chưa có giải pháp cho tình trạng tài chánh không ổn


Tòa Thị Chánh Westminster (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)
 

LITTLE SAIGON - Các viên chức dân cử của Thành Phố Westminster đã kết thúc buổi họp đặc biệt ngày thứ Sáu mà không có một giải pháp nào cho tình trạng tài chánh đang có nguy cơ rơi vào khủng hoảng trong hai năm tới.

Năm thành viên của Hội Đồng Thành Phố đã không thông qua các đề nghị mà họ có thể đưa vấn đề đánh thuế vào lá phiếu để cho người dân được chọn vào ngày bầu cử đầu tháng 11 tới đây. Hôm thứ Sáu, 7 tháng 8, là hạn chót mà các thành phố tại Quận Cam cần phải nạp những dự luật đến Ban Bầu Cử Hạt Orange.

Điều đó có nghĩa là cử tri tại Westminster sẽ không có dịp được bỏ phiếu cho vấn đề nên hay không nên duy trì biện pháp tăng thuế bán hàng.

Biện pháp này đã được cử tri chấp thuận năm 2016 và được áp dụng kể từ năm 2017, nhằm giúp thành phố có khả năng tài chánh để điều hành thành phố, kể cả trả lương cho nhân viên trong nhiều ban của thành phố, kể cả cảnh sát, tòa thị chánh và các dịch vụ mà thành phố cung cấp cho người dân.

Các ban đã lo lắng rằng nếu thiếu ngân khoản thì các ban sẽ phải cắt giảm nhân viên và dịch vụ.

Trong cuộc họp đặc biệt ngày thứ Sáu, có tới ba đề nghị được đưa ra để thảo luận và bỏ phiếu, kể cả một vào phút chót, sau khi cuộc họp đã chính thức kết thúc, từ Nghị Viên Sergio Contreras. Thế nhưng cả ba đều thiếu phiếu đa số để được chấp thuận.

Kể từ năm 2017 thì biện pháp đánh thuế bán hàng 8.75%  đã được áp dụng, mặc dù một số cơ sở thương mại cho rằng mức thuế cao ảnh hưởng đến việc mua bán của họ. Tuy nhiên, nếu không tăng thuế bán hàng thì thành phố sẽ phải cắt giảm một số dịch vụ cũng như nhân viên. Nhờ biện pháp đó mà thành phố đã có thêm hơn $10 triệu mỗi năm trong ngân sách chi tiêu.

Đây là trường hợp mà Hội Đồng Thành Phố từng đối diện vào năm 2016 khi chấp thuận tăng thuế bán hàng.

Vào đầu tuần này, Hội Đồng Westminster đã có thảo luận về việc duy trì mức thuế bán hàng nhưng không đồng thuận về một giải pháp nào hết.

Trong cuộc họp đặc biệt hôm thứ Sáu, một số cư dân đã đề nghị Hội Đồng nên cho người dân được bỏ phiếu, để năm thành viên của Hội Đồng, gồm Thị Trưởng và bốn Nghị Viên, không phải quyết định đánh thuế. Cuộc họp kết thúc với một số đề nghị được đưa ra nhưng không được Hội Đồng chấp thuận.

Đề nghị đầu tiên là do Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn đưa ra. Ông đề nghị cho người dân được bỏ phiếu cho giải pháp gia hạn thêm cho việc tăng thuế  bán hàng 1% trong vòng 10 năm. Đề nghị này không lấy được đủ phiếu của Hội Đồng để thông qua. Mức thuế bán hàng trước đây của Westminster là 7.75%, và đã tăng lên 8.75% từ năm 2017.

Giải pháp thứ nhì là do nữ Nghị Viên  Kimberly Hồ đưa ra. Bà đề nghị tăng thuế 1.5% cho thêm 20 năm. Đề nghị này cũng bị “bắn rơi” vì thiếu phiếu.

Bà có nói, “Chúng ta (Hội Đồng Thành Phố) không có quyền tăng thuế. Quyền đó thuộc về người dân. Tôi cầu mong các đồng nghiệp của tôi đồng ý với đề nghị này.” Không có người thứ hai tán thành đề nghị của bà.

Giải pháp thứ ba là từ Nghị Viên Sergio Contreras, người duy nhất trong Hội Đồng không biết nói tiếng Việt. Ông đề nghị cho người dân bỏ phiếu về việc duy trì mức thuế hiện nay vô thời hạn cho đến khi Hội Đồng muốn thay đổi. Đề nghị của ông cũng bị “rớt” luôn.

Nghị Viên Tài Đỗ đã bỏ phiếu chống cả ba đề nghị nói trên mà không cho biết lý do.

Còn Thị Trưởng Tạ Đức Trí thì không bỏ phiếu. Trước khi kết thúc buổi họp, ông Thị Trưởng có nói “Chúng ta còn hai năm” để đưa vấn đề này lên lá phiếu cho việc trưng cầu dân ý, tức là trong cuộc bầu cử năm 2022. Còn bây giờ thì đã trễ vì thời hạn đệ trình dự luật đến Ban Bầu Cử Hạt Orange đã hết trong cùng ngày.

Từ các ban ngành trong chính quyền thành phố, họ lo lắng sự cắt giảm sẽ xảy ra trước ngày bầu cử 2022, vì thành phố sẽ bị thâm thủng ngân sách, còn có thể bị phá sản. Và nếu trong năm 2022 có một dự luật tăng thuế được cử tri thông qua thì dự luật đó chỉ bắt đầu có hiệu lực trong năm 2023.

Tình trạng tài chánh không ổn của Westminster bắt nguồn từ những chi tiêu tốn kém như tại nhiều thành phố khác, nhất là trong lãnh vực bảo vệ an ninh dành cho người dân, cộng với quỹ hưu trí mỗi ngày một gia tăng, khiến thành phố phải đi đến giải pháp tăng thuế bán hàng.

Cuộc họp kế tiếp của Hội Đồng Thành Phố Westminster là chiều ngày 12 tháng 8.

(Bản tin này phối hợp với nguồn tin từ báo Voice of OC)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements