Friday, 07/10/2016 - 10:38:36

Walmart nhảy vào ngành thương mại điện tử, cạnh tranh với Amazon

 

ARIZONA - Với 11,500 cửa hàng trên toàn cầu, Walmart đang là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hãng không còn hứng thú tới việc mở thêm nhiều cửa hàng nữa, mà bắt đầu quan tâm tới việc kinh doanh online, với hy vọng tăng doanh thu và cạnh tranh với Amazon. "Qua thời gian, chúng tôi sẽ giống một hãng thương mại điện tử", CEO Doug McMillon cho biết trong một hội nghị đầu tư hôm 6 tháng 10.
Hãng bán lẻ này sắp tới sẽ xây dựng chuỗi bán lẻ độc lập trên trang chủ Walmart.com, tăng tốc độ giao hàng, tăng doanh thu. Ông McMillion cho biết hãng định tăng gấp đôi số nhà kho cỡ lớn lên 10 địa điểm, để sử dụng cho kinh doanh online từ nay đến cuối năm.

Trong năm nay, Walmart không ngừng cho thấy quyết tâm của mình với kế hoạch phát triển mới này. Hồi tháng 9, Walmart hoàn thành thương vụ mua lại trang web bán lẻ online Jet.com với giá $3.3 tỷ Mỹ kim. Giữa tuần này, hãng tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại JD.com, trang bán lẻ online lớn thứ 2 tại Trung Quốc, chỉ sau Alibaba.

Những nỗ lực trên có thể giúp Walmart trở thành đối thủ mạnh nhất đối với Amazon, "gã khổng lồ bán lẻ online” hiện nay tại Hoa Kỳ. Điều này càng giúp người tiêu thụ có thêm lựa chọn mua sắm, đẩy giá hàng đi xuống. Đồng thời, các nhà bán lẻ nhỏ cũng được lợi khi có thêm một chợ điện tử giúp họ không phải phụ thuộc quá nhiều vào việc bán hàng trên Amazon.

Tuy nhien, Walmart vẫn còn một chặng đường rất dài để đi, trước khi bắt kịp Amazon trong lĩnh vực này. Hãng lên kế hoạch sở hữu 10 kho hàng lớn vào cuối 2016, nhưng Amazon lúc này có tới 40 kho. Năm 2015, doanh thu online của Walmart chỉ đạt $13.7 tỷ, còn Amazon có tới $99.1 tỷ, cao hơn gấp 7 lần.

Để mạnh mẽ hơn, Walmart đang muốn cùng Jet.com khắc phục điểm yếu của mình. Marc Lore – người đồng sáng lập Jet.com, sẽ trở thành Giám đốc thương mại điện tử khu vực Bắc Mỹ của Walmart - đã có kế hoạch điều chỉnh dịch vụ kho hàng hợp lý hơn để tiết kiệm chi phí giao hàng. Ví dụ, chương trình của Jet có thể kết nối người mua và người bán tại cùng khu vực, giảm bớt việc vận chuyển vòng vèo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp