Saturday, 26/05/2018 - 10:31:07

Vùng vịnh chuẩn bị đối phó bão Alberto

FLORIDA – Các tiểu bang Alabama, Florida, và Mississippi đều đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, khi bão Alberto đang tiến gần đến vùng vịnh Mexico. Thống Đốc Florida Rick Scott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với toàn bộ 67quận hạt trong tiểu bang của ông. Trong khi đó, Thống Đốc Mississippi Phil Bryant đã cho điều động Vệ Binh Quốc Gia. Thống Đốc Alabama Kay Ivey tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 40 quận, bắt đầu có hiệu lực từ 6 giờ sáng Chủ Nhật, và đã khởi động Trung tâm hoạt động khẩn cấp tại thành phố Clanton. Vệ Binh Quốc Gia Alabama cũng đã sẵn sàng điều động lực lượng hỗ trợ di tản trong trường hợp ngập lụt.
Cơn bão đầu tiên trong mùa bão năm nay – Alberto – dự kiến sẽ mạnh lên khi di chuyển vào vịnh Mexico vào cuối tuần, đem theo mưa lớn và có thể gây ngập lụt tại các tiểu bang vùng đông nam. Vùng Florida Keys và phía nam Florida có thể sẽ nhận 10 inch nước mưa. Thành phố New Orleans của Louisiana đã khuyên các cư dân và cơ sở kinh doanh nên chuẩn bị và chú ý theo dõi thông báo từ chính quyền.
Thông thường, mùa mưa bão ở vùng vịnh bắt đầu được tính từ ngày 1 tháng 6, nhưng năm nay, bão Alberto đã đến sớm hơn thường lệ. Tuy nhiên, cơn bão đến sớm này không có nghĩa là mùa mưa bão năm nay sẽ trầm trọng hơn năm trước.

Ít nhất 200 bia mộ bị vẽ bậy tại Illinois
GLEN CARBON – Ít nhất 200 bia mộ đã bị vẽ bậy bằng hình dấu hiệu của Đức quốc xã, còn gọi là swastika, tại một nghĩa trang ở Glen Carbon, tiểu bang Illinois. Nhiều ngôi nhà tại thành phố lân cận Edwardsville cũng bị vẽ bậy bằng hình swastika tương tự. Cảnh sát tin rằng thủ phạm của cả vụ này là một người đàn ông trưởng thành. Sở cảnh sát Edwardsville đã công bố các video ghi lại hình ảnh nghi can.
Vụ vẽ bậy trên bia mộ diễn ra trong khoảng từ nửa đêm đến 7 giờ sáng thứ Bảy. Các hình swastika được vẽ bằng bình xịt sơn đen. Sự việc được coi là hành vi phạm tội, và có thể là tội thù ghét. Hơn 1,300 cựu quân nhân đã được chôn cất tại nghĩa trang Sunset Hill ở Glen Carbon, và nhà chức trách đang cố gắng tẩy rửa sạch các bia mộ, trước khi các sự kiện kỷ niệm ngày Memorial Day diễn ra vào thứ Hai. Nghĩa trang Sunset Hill là một nghĩa trang phi tôn giáo. Vào năm ngoái, một loạt các vụ phá hoại bằng cách vẽ hình swastika cũng xuất hiện tại Chicago, Houston, và thành phố New York.

Phi hành gia từng đi bộ trên mặt trăng qua đời ở tuổi 86
HOUSTON – Phi hành gia Alan Bean, người thứ 4 từng đặt chân lên mặt trăng, đã qua đời ở tuổi 86. Theo thông cáo báo chí của NASA và gia đình, ông Bean qua đời hôm thứ Bảy ở Houston, Texas, sau một thời gian ngắn bị bệnh. Ông Bean là phi hành gia của Apollo 12, phi thuyền thứ 2 hạ cánh trên mặt trăng vào năm 1969. Ông cũng là chỉ huy nhóm phi hành gia thứ 2 bay lên trạm không gian đầu tiên của Hoa Kỳ - Skylab – vào năm 1973. Trong nhiệm vụ khi đó, ông Bean đã ở trên quỹ đạo Trái Đất trong 59 ngày.
Trong suốt sự nghiệp, ông Bean có tổng cộng 69 ngày trong không gian, bao gồm 31 giờ trên mặt trăng. Ông Bean có 2 chuyến đi trên bề mặt mặt trăng, thực hiện một số thử nghiệm cùng với chỉ huy Charles Conrad, và đã thu thập 75 pound đất và đá mặt trăng để đem về Trái Đất nghiên cứu. Người vợ suốt 40 năm của ông, bà Leslie Bean, cho biết ông qua đời một cách bình yên với người thân ở bên cạnh. Với sự ra đi của ông Bean, chỉ còn lại 4 trong số 12 người từng bước đi trên mặt trăng trong các nhiệm vụ Apollo là còn sống.

Chỉ huy tàu USS McCain nhận tội bất cẩn trong vụ tai nạn chết người
WASHINGTON DC – Cựu chỉ huy khu trục hạm USS John S. McCain vào hôm thứ Sáu đã nhận tội xao lãng nhiệm vụ, liên quan đến vai trò của ông trong vụ tai nạn trên biển vào năm ngoái, vốn đã khiến 10 thủy thủ thiệt mạng. Chỉ Huy Alfredo Sanchez sẽ bị nhận thư khiển trách chính thức, bị phạt $6,000 Mỹ kim, và theo thỏa thuận nhận tội, ông sẽ bị yêu cầu rời khỏi Hải quân bằng cách về hưu.
Vào ngày 21 tháng 8, 2017, 10 thủy thủ đã thiệt mạng khi khu trục hạm va chạm với một tàu chở dầu, tại vùng biển đông đúc gần lối vào cảng Singapore. Vụ tai nạn xảy ra chỉ 2 tháng sau khi khu trục hạm USS Fitzgerald va chạm với 1 tàu chở container gần bờ biển Nhật Bản, khiến 7 thủy thủ thiệt mạng. Sau các sự việc, một số chỉ huy cao cấp của Hạm đội 7 Hải quân đã bị cách chức, đồng thời, một số thủy thủ và chỉ huy trên 2 con tàu đã bị điều tra hình sự.
Ông Sanchez, chỉ huy khu trục hạm McCain, đang có mặt tại khoang điều khiển khi con tàu va chạm với tàu dầu Alnic MC vì bị mất kiểm soát tay lái. Cuộc điều tra của Hải quân sau đó xác định, ông Sanchez đã không nghe theo đề nghị của phụ tá về việc đưa nhóm nhân viên có kinh nghiệm nhất điều khiển tàu, khi con tàu đi vào vùng biển đông đúc của Singapore. Cũng theo các nhà điều tra, ông Sanchez và nhóm điều khiển khi đó đã không quen thuộc với một số bảng điều khiển bánh lái, dẫn đến con tàu quẹo không đủ xa để tránh tàu dầu.

Hoa Kỳ sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận với công ty Trung Quốc ZTE
WASHINGTON DC - Chính quyền Tổng Thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận cho phép công ty điện tử viễn thông Trung Quốc ZTE kinh doanh trở lại, theo một viên chức trong Quốc Hội cho biết. Như vậy, hãng điện tử nổi tiếng của Trung Quốc sẽ được phép tiếp tục mua hàng từ các nhà hãng cung cấp chip điện tử, bán dẫn, chương trình điện toán, và dịch vụ, từ Hoa Kỳ.
Thay cho lệnh cấm vận, Bộ Thương Mại yêu cầu ZTE phải "trả một khoản tiền phạt đáng kể,” đồng thời điều chỉnh nhân sự và chịu sự giám sát của các nhân viên Hoa Kỳ. Trước đó, lệnh cấm vận ban đầu có thời hạn đến tận tháng 3, 2025, và đã khiến ZTE vào tháng trước phải đình chỉ phần lớn hoạt động. Theo lệnh trừng phạt, ZTE bị cấm mua các thiết bị công nghệ từ Hoa Kỳ, vì vi phạm lệnh cấm giao thương với Iran và Bắc Hàn. Theo một nguồn tin, ZTE đã mất hơn $3 tỷ Mỹ kim kể từ ngày 15 tháng 4 - ngày lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ được thi hành.
Dựa trên doanh thu, ZTE là thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ tư tại Hoa Kỳ. Các sản phẩm của hãng này sử dụng một số phụ tùng quan trọng mua từ các nhà cung cấp của Mỹ. Thay cho lệnh cấm vận, Tổng Thống Trump đang dự định phạt ZTE tới $1.3 tỷ Mỹ kim và đã thông báo điều này với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm.

Chủ tịch USC từ chức vì vụ tai tiếng bác sĩ quấy rối bệnh nhân
LOS ANGELES – Chủ tịch trường đại học USC đã đồng ý từ chức, trước áp lực của nhiều giáo sư và sinh viên, liên quan đến việc một bác sĩ phụ khoa của trường bị cáo buộc quấy rối tình dục sinh viên. Thời điểm Chủ Tịch Max Nikias từ chức hiện chưa rõ, nhưng một thông báo chiều thứ Sáu cho biết có thể ông sẽ rời nhiệm sở ngay lập tức. “Chủ Tịch Nikias và Hội đồng giám sát đã đồng ý bắt đầu quá trình chuyển giao công việc một cách trật tự, và đang chuẩn bị chọn ra một chủ tịch mới,” Chủ tịch hội đồng giám sát USA Rick Caruso cho biết.
Quyết định này được đưa ra sau khi hàng chục giáo sư, sinh viên, và cựu sinh viên, yêu cầu ông Nikias từ chức vì vụ tai tiếng. Vào năm 2016, một cuộc điều tra nội bộ phát hiện rằng Bác Sĩ Phụ Khoa George Tyndall đã lợi dụng các cuộc kiểm tra phụ khoa để có các hành động lạm dụng tình dục bệnh nhân, và có nhiều bình luận dâm ô ngay trước mặt bệnh nhân và cả nhân viên phụ tá. Trường USC khi đó đã không báo cáo sự việc cho hội đồng y khoa tiểu bang. Chủ Tịch USC Nikias, 65 tuổi, quản lý trường đại học từ năm 2010.
Trong các đơn kiện dân sự được nộp vào tuần này, Bác Sĩ Tyndall bị cáo buộc đã có các nhận xét thô tục khi khám bệnh, chụp ảnh bệnh nhân, buộc bệnh nhân phải khỏa thân, và lợi dụng việc khám bệnh để sàm sỡ họ. Vị bác sĩ này bị đình chỉ công việc vào năm 2016, sau khi ban quản lý trường nhận được thư than phiền từ một nhân viên của phòng khám y tế trong trường học. Người nhân viên này cáo buộc ông Tyndall có nhiều lời lẽ dâm ô và xúc phạm bệnh nhân, ngay trước mặt các nữ y tá phụ việc.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp