Thursday, 13/08/2020 - 11:27:39

Vùng lãnh thổ Nga chích ngừa dịch hạch cho gần 14,000 người

TUVA - Vùng lãnh thổ Tuva thuộc Siberia của Nga đã yêu cầu toàn bộ người dân ở hai huyện giáp biên giới với Mông Cổ phải chích ngừa dịch hạch. Ông Sholban Kara-ool, lãnh đạo vùng Tuva ở phía nam vùng Siberia của Nga, cho biết tất cả những người chăn gia súc và mọi cư dân của hai huyện biên giới Ovyursky và Mongun-Taiginsky phải được chích ngừa dịch hạch. Hai huyện biên giới này là nơi sinh sống của khoảng 14,000 người.

"Căn bệnh này rất nguy hiểm,” ông Kara-ool nói hôm thứ Năm, và thêm rằng mọi cư dân từ 2 tuổi trở lên đều phải chích ngừa. Mệnh lệnh được ban hành sau khi Bộ Y Tế Mông Cổ vào thứ Tư thông báo ca tử vong mới nhất vì dịch hạch, là một người đàn ông 42 tuổi sống ở vùng phía tây nước này. Viên chức y tế Tuva trước đó đã kêu gọi cư dân các vùng núi Tuva và Altai không săn bắn hoặc ăn chuột marmot, loài gặm nhấm có thể mang mầm bệnh dịch hạch.

Bệnh dịch hạch, được gọi là "Cái chết đen" thời Trung Cổ, là bệnh do vi khuẩn lây lan từ bọ chét sống trên các loài gặm nhấm hoang dã như chuột marmot. Bệnh có thể khiến người lớn tử vong trong chưa đầy 24 giờ nếu không được chữa trị kịp thời, theo Tổ chức Y tế thế giới WHO. Trung Quốc và Mông Cổ gần đây ghi nhận một số ca dịch hạch. Thành phố Bayan Nur ở khu vực Nội Mông của Trung Quốc tuần trước đã ra lệnh cảnh báo cấp 3 sau khi một bệnh nhân dịch hạch tử vong.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements