Thursday, 22/03/2012 - 08:52:18

Vừa ngắm cảnh vừa đốt calories

“Bí mật” ăn chơi ở Quận Cam (kỳ 2)

Anvi Hoàng/Viễn Đông


Người ta hay nói, những chuyện hay ho, thú vị nhất thường xảy ra vào lúc người ta ít mong đợi nhất; và những bí mật thường được khám phá một cách ngẫu nhiên. Không sai chút nào! Tôi mới tình cờ phát giác ra hai “bí mật” trong chuyện “ăn chơi” ở Quận Cam. Bí mật thứ nhất là Sherman Library and Garden ở Corona del Mar nơi có vườn hoa thơ mộng và nhà hàng hữu tình (xem số báo Thứ Năm tuần trước). Xin chia sẻ cùng các bạn “bí mật” thứ hai.

Bảng tên công viên - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Một ngày mùa Đông - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Có lẽ khắp các ngõ ngách ở Quận Cam, đâu đâu cũng người xe tấp nập, nhà san sát nhà. Thế nhưng đi về phía Đông con đường Bastanchury, người ta sẽ ngạc nhiên thích thú vì những con đường đồi mát mẻ và rộng rãi. Đi ngang qua một công viên, thì trông cũng giống như bao nhiêu công viên khác thôi, không thấy gì đặc biệt. Nhưng bước vào bên trong người ta ngạc nhiên ngay, và bạn sẽ biết rằng mình đã mở một cánh cửa của “vừng” rồi đấy (vừng ơi mở cửa). Công viên rộng ngút tầm mắt. Trong cuộc sống hiện đại, mấy khi người ta được trải dài tầm mắt, hít thở sâu để nghe tâm hồn trầm lắng lại. Hãy đến công viên Craig thử xem. Tấm bảng “Craig Regional Park” thì cũng không dễ thấy khi lái xe, nhưng nhìn bên ngoài ai cũng biết đây là công viên, thành ra chỉ cần tìm chỗ nào đậu xe được thì dừng thôi.

Một thoáng lịch sử
Chuyện kể rằng, trong suốt 15 ngàn năm trước đây, bộ lạc da đỏ Tongva đã dùng khu vực đồi và thung lũng này để săn bắn và hái lượm. Đến những năm cuối 1800, người ta tìm thấy dầu hỏa ở khu vực Brea. Thế là đầu những năm 1900, các giếng khoan dầu và thùng chứa dầu lần lượt xuất hiện ở địa điểm ngày nay là Craig Regional Park - Fullerton, bên cạnh đàn bò và ngựa đang ung dung ăn cỏ.
Cuộc sống ở Quận Cam thay đổi hẳn sau cơn lũ năm 1938. Từ ngày 27 tháng 2 đến 3 tháng 3, sau 5 ngày đêm mưa ròng rã, nước từ dòng sông Santa Ana dâng cao hơn 2 mét (8 foot) phá bờ, vượt cầu, tháo đường rầy xe lửa, lật trang trại súc vật và xe hơi, giết chết cả trăm người. Trận lụt long trời lở đất này thôi thúc giới chức Quận Cam tiến hành biện pháp bảo vệ để kìm chế dòng sông Santa Ana. Chiến dịch vận động tiêu tốn 1,3 tỉ Mỹ kim được thực hiện nhằm xây dựng đập tháo nước Fullerton, đập Seven Oaks ở Quận San Bernardino, đập Prado ở Quận Riverside. Ngày nay Quận Cam đã được an toàn. Đập Fullerton sau này trở thành địa điểm lý tưởng để xây công viên Craig.


Nhà bị ngập lụt nhìn từ trên cao - nguồn ảnh: Anaheim Public Library


Một trạm xăng bị ngập ở Buena Park - nguồn ảnh: Buena Park Historical Society

Nếu một cơn lũ như thế xảy ra ở Quận Cam ngày nay, ước tính có tới 3 ngàn người có thể bị chết, thiệt hại tài sản có thể lên tới 25 tỉ Mỹ kim, hơn 110 mẫu đất bị ngập lụt dưới 1 mét (3 foot) nước, và 255 ngàn cơ cở vật chất bị hư hại.
Công viên được đặt tên để tưởng nhớ những đóng góp của Ted Craig, một công chức ở Quận Cam. Ông được bầu vào Hội Đồng Thành Phố Brea vào năm 1928 và làm Thị Trưởng Thành Phố Brea 2 năm. Ông cũng từng là Dân Biểu tại Hạ Viện của tiểu bang California, đại diện cho Quận Cam vào những năm 1930. Craig tham gia vào nhiều dự án ở Quận Cam cho tới ngày ông mất vào năm 1979. Công viên Craig mở cửa năm 1974.

Cây già, đồi quanh co, vịt một bầy
Đó là ba đặc điểm thiên nhiên đáng được tận hưởng ở công viên Craig. Ngay ở cổng vào là một dãy cây đu (elm) già, thân nâu sần sùi, cổ kính và yên lặng - thế là người ta đã cảm thấy tâm hồn nhẹ hẫng rồi. Thiên nhiên có sức mạnh kỳ diệu mà.


Dãy cây đu (elm) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


  Thân một cây đu già - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Gốc cây bạch đàn/khuynh diệp (eucalyptus) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Khắp công viên là rất nhiều cây sung dâu (sycamore) thân trắng mượt, thanh thoát, vươn thẳng đứng. Người muốn làm thơ thì dõi mắt thẳng lên ngọn cây, để tâm hồn bay bổng - trừ những cây sung dâu bị gió bạt, cong queo, nghiêng ngả, trông rất “mỹ thuật”!


Cây sung dâu (sycamore) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


 Nghiêng theo chiều gió - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Cây bạch đàn - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Đặc điểm nổi bật nhất ở công viên Craig khiến nó đẹp đến mơ màng là các con đường quanh co uốn lượn quanh các đồi cây. Mùa Đông, vườn hồng trụi hoa, nhưng lá vàng, trời đầy mây, công viên Craig lại mang vẻ đẹp lãng mạn hơn. Từ đồi cao đến đồi thấp, đi một vòng là thở ra khói luôn. Công viên rộng 124 mẫu mà. Đi lên dốc thì dễ, xuống dốc thì khó hơn bởi vì nhiều đồi dốc rất cao. Người nào thật sự muốn tập thể thao thì cần mang giày đi bộ đàng hoàng để cho thoải mái, giày cao gót sẽ làm đau chân đấy - mặc dù cảnh tượng một cô gái trẻ mang giày cao gót nắm tay người tình của mình đi ngắm cảnh trong công viên là chuyện hàng ngày. Nhờ không gian thoáng đãng, người đi thể thao và người ngắm cảnh đều có thể thưởng thức công viên Craig mà không ai động chạm đến ai. Leo lên đồi hết hơi, nhưng cảnh nhìn từ trên đồi xuống lúc nào cũng làm cho người ta cảm thấy sảng khoái.


Đường quanh co - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Trên đồi nhìn xuống bãi xe và sân chơi - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Trên đồi nhìn xuống đường đi - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Ai thích câu cá có thể ra hồ, chỉ cần có giấy phép câu cá. Hồ nước rộng hơn 2 mẫu, thường xuyên có vịt bơi lội tung tăng. Trẻ con chắc chắn là thích. Người ta cũng được phép chơi thuyền buồm điều khiển từ xa trên hồ. Không thì ngồi im quan sát chim muông cũng vui chán. Vịt một bầy - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nước và trời - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Thú ngắm nhà trên đồi
Mà không ngắm chim muông thì cũng có thể ngắm nhà dân và mơ mộng. Một dãy nhà ngay sát cạnh công viên nằm trên đồi cao. Nhà nào cũng có vườn và một dãy bậc thang đi lên nhà, cũng tới 30 bậc là ít. Một vị trí thật tuyệt vời, làm người ta nhìn thấy là cứ muốn tưởng tượng… nhà trên ấy chắc là mắc lắm, những người ở trên ấy thế nào cũng có một cảnh tượng thật đẹp qua cửa sổ của họ nhỉ, vườn bậc thang thì khối chuyện để làm - trang trí cho nó thật là vui, mà hàng ngày cứ đi lên đi xuống bậc thang của mình cũng đủ thể thao thể thiết rồi - vừa ngắm người ta vừa ngắm công viên, v.v…


Nhà trên đồi - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

*****
Công viên Craig có nhiều khu vực dành cho picnic, các sân bóng đủ loại, các khu vui chơi dành cho trẻ con, các khu vực có thể được thuê làm tiệc gia đình như cưới hỏi. Công viên rộng, đẹp, được chăm sóc sạch sẽ. Có lẽ là nhờ nằm trong khu vực nhà giàu. Nhưng là công viên, nghĩa là dành cho tất cả mọi người. Vậy tại sao ta lại không vào chơi!
Địa chỉ Craig Regional Park: 3300 State College Blvd,Fullerton, CA 92835.

-----
Tham khảo:
http://articles.latimes.com/1999/oct/03/local/me-18228

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising