Thursday, 13/04/2017 - 07:26:47

Vụ xử Đoàn Thị Hương: Luật sư, công tố viên cần thêm thời gian

Vụ xử Đoàn Thị Hương: Luật sư, công tố viên cần thêm thời gian

KUALA LUMPUR - Hai nữ bị cáo trong vụ ám sát Kim Chánh Nam ở Mã Lai Á đã diễn ra trong vòng một tiếng đồng hồ ngày thứ Năm, 13 tháng Tư. Vì phía luật sư cũng như công tố viên đều cần thêm thời gian để bổ túc hồ sơ, tòa cho phép vụ án này được tiếp tục vào ngày 30 tháng Năm.

Tại phiên tòa mới nhất ở thủ đô Kuala Lumpur, cả hai nghi can gốc Việt và gốc Nam Dương đều bị còng tay, được mặc áo giáp chống đạn với sự hiện diện khá hùng hậu của cảnh sát mang súng tiểu liên.

Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, và Siti Aiysah, 25 tuổi, bị nhà chức trách bắt vào giữa tháng Hai vì dính líu trực tiếp đến vụ ám sát. Nạn nhân Kim Chánh Nam (Kim Jong Nam), anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Vân. Ông Nam bị sát hại vào ngày 13 tháng Hai. Hai ngày sau thì Hương bị bắt, rồi đến lượt Siti cũng bị bắt. Hai phụ nữ trẻ này có thể bị án tử hình nếu bị tòa kết tội. Cả hai cô đều cho biết họ vô tội.

Cha của cô Hương, ông Đoàn Văn Thạch, và em họ cô, anh Trần Huy Hoàng, đã đến Kuala Lumpur từ ngày thứ Hai để thăm Hương. Trong buổi gặp gỡ ngày thứ Tư trong nhà giam, Hương có khuyên cha đừng đến tòa. Cô cũng lo lắng cho sự an toàn của cha, và khuyên cha hãy ở Tòa Đại Sứ Việt Nam thay vì ở trong khách sạn. Ông Thạch đã làm theo lời con gái và đã trở về Việt Nam thay vì ở nán lại lâu hơn.

Theo lời của anh Hoàng với đài VOA tại Hoa Kỳ, ông Thạch nhận thấy con gái rất khỏe mạnh, trắng và mập hơn trước. Vợ ông mất mấy năm trước. Ông cũng yên lòng khi nghe cô Hương nói rất tự tin rằng cô vô tội, nên không có điều gì phải lo lắng.

Phiên xử hôm thứ Năm diễn ra trong khoảng 45 phút. Đây là phiên xử thứ nhì, và cũng như lần trước, thẩm phán đã đọc các cáo trạng.

Các luật sư của hai bị cáo đã đề nghị tòa cho thêm thời gian để tìm thêm bằng chứng. Các luật sư cho biết cảnh sát Mã Lai Á chưa hồi đáp đề nghị cung cấp bằng chứng.


Đoàn Thị Hương bị dẫn đến tòa ngày thứ Năm, 13 tháng 4. (Getty Images)


Cảnh sát canh gác chung quanh tòa. (Zing)


Luật sư của cô Hương, ông Hisyam The, đề nghị cảnh sát cung cấp các bằng chứng như hình ảnh và thông tin trong hai chiếc điện thoại của cô mà họ đã thu giữ.

Họ cũng đề nghị cảnh sát cung cấp bằng chứng gồm các đoạn ghi hình từ camera an ninh và lời khai của ba nghi can người Bắc Hàn đã được phép rời khỏi Mã Lai Á hồi tháng trước. Cùng thời điểm đó, thi thể của người được cho là Kim Chánh Nam cũng đã được đưa về Bắc Hàn.

Luật sư Gooi Soon Seng của cô Siti Aiysah nói với phóng viên sau phiên tòa, “Chúng tôi không có cơ hội kiểm tra thông tin (từ phía cảnh sát). Không nên có một phiên tòa mà chỉ có một bên được biết về các bằng chứng.”

Ông Gooi nói trong ba nghi can được rời khỏi Mã Lai Á có Ri Ji U, còn gọi là James, là nhân chứng chủ chốt và việc người này đã rời Mã Lai Á sẽ gây hại đến việc bào chữa cho các bị can.
Luật sư Gooi nói ông lo ngại rằng hai phụ nữ sẽ là chịu tội cho những người biết rõ về vụ này nhưng đều đã rời khỏi Mã Lai Á.

Trong khi đó, tổng thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar nói rằng một số bằng chứng chỉ có thể được đưa ra trong quá trình xét xử.

Thẩm phán đã quyết định hoãn ngày tranh tụng tới 30 tháng 5 sau khi bên công tố viện đề nghị có thêm thời gian để thu thập tài liệu.

Cả hai cô Hương và Aiysah đều nói với nhân viên đại sứ quán nước mình rằng họ tưởng đã tham gia một trò đùa trong một chương trình truyền hình, chứ không biết là một vụ ám sát.
Các nhà điều tra nói hai cô đã bôi chất độc VX lên mặt ông Kim tại sân bay đông người ở Kuala Lumpur. VX là chất độc gây tê liệt thần kinh bị Liên Hiệp Quốc cấm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp