Friday, 01/06/2018 - 08:38:13

Vụ xà lách nhiễm vi khuẩn: 5 người chết, hàng trăm người bị bệnh


Xác lách Romaine được bày bán trong một siêu thị tại San Anselmo, California. (Justin Sullivan/Getty Images)

Thêm 4 người đã chết vì xà lách nhiễm vi khuẩn E.coli, theo cơ quan y tế liên bang cho biết hôm thứ Sáu, nâng tổng số người chết trong sự việc này lên 5 người. Trong khi đó, nguồn gốc loại xà lách gây bệnh vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC nói, 197 người đã nhiễm bệnh tại 35 tiểu bang. 

Tuy nhiên, theo Cơ quan thuốc và thực phẩm FDA, các loại rau xà lách đang bán hiện nay tại các cửa hàng đều an toàn. Mùa trồng trọt tại Yuma, Arizona, khu vực cung cấp loại rau nhiễm E.coli, đã kết thúc vào ngày 16 tháng 4.

FDA nói, “Bất kỳ thực phẩm nhiễm khuẩn nào từ vùng Yuma đều đã đi qua các tuyến cung cấp thực phẩm và hiện không còn để tiêu thụ. Do đó, các nguy cơ trước mắt hiện đã không còn.”

FDA cho biết các nhà điều tra vẫn đang tìm kiếm nguồn gốc của vụ lây lan vi khuẩn. Dù nhà chức trách đã dò được đến vùng Yuma, nhưng vẫn chưa biết nguồn gốc chính xác của E.coli là từ nguồn nước, dụng cụ thu hoạch, nhà máy chế biến, hay ở nơi nào khác.

Các ca nhiễm bệnh được phát hiện đều diễn ra trong thời gian rau xà lách vẫn còn bán. Ca nhiễm bệnh cuối cùng được báo cáo là vào ngày 12 tháng 5. Một số bệnh nhân không ăn rau xà lách, nhưng bị lây bệnh do có tiếp xúc với người nhiễm E.coli. Đa số các bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng vào 4 ngày sau khi ăn rau xà lách nhiễm E.coli, và hầu hết đều khỏi bệnh trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, cũng có một số người bị bệnh nặng cần phải nhập viện, bao gồm cả 26 người bị suy thận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising