Thursday, 19/07/2018 - 11:30:43

Vụ William Nguyễn sắp bị CSVN xử: DB Lowenthal cảnh cáo Mỹ sẽ "dứt khoát" và "không ngồi yên"; HRW yêu cầu cộng sản thả William


William Nguyễn bị công an đánh chảy máu đầu và bắt lên xe ngày 10 tháng 6, 2018 tại Sài Gòn. (Facebook)

HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal (từ California) đã phát biểu một ngày trước khi một công dân Hoa Kỳ bị xét xử trước tòa án tại Việt Nam. Anh William Nguyễn, một sinh viên cao học 32 tuổi đang theo học tại Singapore, đã bị công an Việt Nam bắt giam trong lúc tham gia vào cuộc biểu tình ôn hòa của người dân tại Sài Gòn ngày 10 tháng 6, phản đối các chính sách đặc khu kinh tế và kiểm duyệt thông tin của chính quyền Việt Nam. Bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng,” anh William Nguyễn đã bị giam cầm từ lúc bị bắt.  Phiên tòa xét xử sẽ là ngày Thứ Sáu, 20 tháng 7.

Dân Biểu Alan Lowenthal nói trong một văn thư gởi đến báo chí, “Tôi đã thường xuyên liên lạc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ lúc anh William Nguyễn bị bắt giam tại Việt Nam. Tôi đã thúc đẩy, cùng với nhiều vị đồng viện trong Hạ Viện Quốc Hội Mỹ, kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặt áp lực lên chính quyền Việt Nam trả tự do cho William.

“Một điều rất rõ ràng, anh William vô tội trước những cáo buộc về anh và chúng tôi có một sự mong đợi rằng, nếu các bằng chứng được xem xét một cách công bằng, thì anh William sẽ phải được thả.

“Tuy nhiên, hệ thống tư pháp của Việt Nam rất tồi tệ trên mặt công bằng xét xử, và đáng tiếc là tòa án Việt Nam thường thi hành theo những mong muốn của chính quyền trung ương.

“Nếu chính quyền Việt Nam chọn đi theo con đường này và cầm tù William một cách bất công, tôi dự đoán sẽ có những hậu quả nhanh chóng và dứt khoát từ Quốc Hội Hoa Kỳ.  Quyết định đó của chính quyền Việt Nam hầu như sẽ lập tức châm ngòi cho một cuộc thảo luận nghiêm túc trong Quốc Hội Hoa Kỳ về các hậu quả tài chánh, ngoại giao, và chính trị đối với Việt Nam. Đó sẽ là một sự tính toán sai lầm nghiêm trọng nếu chính quyền Việt Nam nghĩ rằng chúng tôi sẽ cho phép anh William sống mòn mỏi trong một nhà tù nước ngoài vì những tội danh anh chưa hề vi phạm.

“Chúng tôi sẽ không ngồi yên để một công dân Hoa Kỳ bị một chính quyền độc tài cầm tù một cách sai trái.”

Trong cùng ngày thứ Năm, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) ra thông cáo yêu cầu Việt Nam hủy bỏ các cáo buộc hình sự và phóng thích công dân Hoa Kỳ Will Nguyễn và những người Việt Nam khác bị bắt giữ vì tham gia biểu tình ôn hòa ở Sài Gòn hồi tháng Sáu.

Ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Ban Á Châu của HRW nói trong bản thông cáo: “William Nguyễn và những người khác phải đối diện trước một phiên xử không công bằng và mức án nặng nề trước tòa án do Đảng Cộng Sản kiểm soát chỉ vì đã thực thi quyền biểu tình ôn hòa và tự do biểu đạt.”

Ông Phil Robertson yêu cầu “nhà cầm quyền Việt Nam cần lập tức hủy bỏ các cáo buộc hình sự, trả tự do cho anh và những người biểu tình ôn hòa bị bắt khác, và tôn trọng các quyền con người cơ bản Việt Nam đã cam kết bảo đảm.”

HRW nói thêm rằng các đoạn video ghi hình ngày 10/6 cho thấy hình ảnh những người đàn ông mặc thường phục và đeo khẩu trang, mà người xem tin là công an mặc thường phục, đã khống chế Will Nguyễn bằng vũ lực và kéo lê anh ra khỏi chỗ biểu tình khi đầu anh đầy máu."

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising