Wednesday, 11/04/2018 - 08:30:08

Vụ thanh toán Lê Đình Hồ: Cảnh sát đã bắt hai người, vẫn chưa cho biết tại sao

Arthur Kelekolio trong hình do chính ông ta đưa lên YouTube. (YouTube)

SYDNEY - Nhà chức trách có thể đã biết nhưng chưa tiết lộ với công chúng, về vụ luật sư Lê Đình Hồ bị bắn chết tại quán cà phê mà ông từng làm chủ trong tháng Giêng năm nay. Đến nay, gần ba tháng từ ngày nạn nhân nằm chết trên vũng máu, cảnh sát đã bắt hai người, một nam và một nữ, và người nữ được xem là kẻ chủ mưu, nhưng cảnh sát vẫn chưa cho biết tại sao bà này lại muốn thuê người thanh toán ông Hồ.

Nhân vật nữ bị bắt là bà Analosa Ah Keni, 35 tuổi, đang mang thai và đã có bốn đứa con. Hai ngày sau khi ông Lê Đình Hồ bị hạ sát, bà Keni đã lên máy bay rời Úc và tính trốn tại Tân Tây Lan (New Zealand). Bà bỏ lại con và mang theo hơn $6,000 tiền mặt Úc kim (gần $4,700 Mỹ kim).

Cảnh sát nói rằng bà Keni đã thuê người bắn ông Lê Đình Hồ, 65 tuổi, tại quán Happy Cup ở Bankstown, trong lúc ông đang họp bàn với người khác vào lúc 3.30 chiều ngày 23 tháng Giêng, 2018. Ông bị bắn bốn phát vào bụng và qua đời tại chỗ.


Ông Lê Đình Hồ và vợ Ngô Thu Hương (Facebook)

Bà Ah Keni lên máy bay rời Sydney ngày 25 tháng Giêng, nhưng bị các nhân viên quan thuế Tân Tây Lan chặn lại khi máy bay đáp xuống nước láng giềng của Úc. Theo các chi tiết trong hồ sơ của tòa án được tiết lộ với báo chí Úc vào cuối tháng Ba, quan thuế Tân Tây Lan đã tịch thu điện thoại của bà Keni và nhìn thấy hình ảnh của một khẩu súng bán tự động mà hung thủ đã dùng trong vụ thanh toán vị luật sư gốc Việt.

Công tố viên Rossi Kotsis đã dùng ngôn ngữ cường điều khi tố cáo bà Keni tại tòa án Burwood vào ngày 28 tháng Ba, “Thi thể chỉ mới bắt đầu lạnh mà bà ấy đã lo mua vé đã bay ra khỏi nơi đây mà không mang theo các con.”

Cảnh sát nói rằng bà Keni đã dọn nhà, đóng gói mọi thứ kể cả bàn ghế để chuẩn bị gởi qua Tân Tây Lan. Họ tin rằng bà biết khẩu súng đã được cất giấu ở đâu. Một chi tiết khá ly kỳ, là khẩu súng bán tự động này đã được sử dụng để bắn chết hai người khác trong năm 2015.

Sau khi bị chặn tại phi trường, bà Ah Keni trở về Úc vào ngày 6 tháng Hai. Đợi cho đến ngày 8 tháng Ba thì cảnh sát mới bắt bà ta trên quốc lộ Hume Highway tại Marulan, tiểu bang New South Wales. Sau đó bà bị truy tố tội sát nhân.

Ah Keni nói với cảnh sát rằng bà không nhớ bà đã làm gì trong thời gian ông Lê Đình Hồ bị bắn. Hồ sơ tòa cho thấy bà đang mang thai bốn tháng và “đang trải qua tình trạng khó khăn” trong tù từ ngày bị bắt.
Ông Lê Đình Hồ đã có hai con còn nhỏ với người vợ thứ nhì. Các nhân chứng cho biết ông đã bước đi loạng choạng sau khi bị bắn và chết trước mặt họ. Những người bạn gốc Việt đã tìm cách cứu ông nhưng không thành.
Kẻ bắn ông Hồ là Arthur Kelekolio, 38 tuổi. Màn ảnh video an ninh cho thấy Kelekolio đã mặc áo xanh lá cây và ném một chai nước lọc vào thùng rác trước khi nổ súng.

Cũng theo điều tra của cảnh sát, bà Ah Keni có con nhưng không có chồng này đã trao súng và chai nước cho hung thủ trước khi ông ta thực hiện vụ ám sát.

Dựa theo hình ảnh từ các máy thâu hình an ninh trong khu vực, cảnh sát nói rằng khoảng một tiếng đồng hồ trước khi xảy ra án mạng, bà Keni có lái chạy ngang quán cà phê, và sau đó bà đã lái chiếc xe van này để chở Kelekolio tẩu thoát.

Kelekolio bị bắt tại phi trường Sydney ngày 13 tháng Hai, trong lúc tìm cách bay qua Bali, Nam Dương. Còn bà Ah Keni bị bắt ngày 8 tháng Ba.

Arthur Kelekolio vẫn chưa nhờ luật sư xin tòa cho ông ta được đóng tiền thế chân tại ngoại.
Còn bà Ah Keni thì ngày ra tòa sắp tới sẽ là 2 tháng Năm.

Cô Ngô Thu Hương, 30 tuổi, là vợ của ông Hồ. Ngoài hai con với cô, ông từng có ba con với người vợ đầu. Một trong các con của ông cũng là luật sư làm việc tại Anh.

Sau khi ông bị bắn, cảnh sát đã xem xét những hồ sơ trong văn phòng luật của ông. Họ cho biết vị luật sư này từng đại diện cho nhiều thân chủ thuộc thành phần xã hội đen. Và ông cũng bị khó khăn tài chánh trong thời gian gần đây.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising