Thursday, 12/12/2019 - 07:44:49

Vụ nổ súng ở New Jersey được coi là khủng bố nội địa

JERSEY CITY – Vụ nổ súng chết người tại ngôi chợ Do Thái ở miền bắc New Jersey trong tuần này hiện đang được coi là một vụ khủng bố nội địa, và cơ quan FBI sẽ giám sát cuộc điều tra, theo nhà chức trách liên bang cho biết hôm thứ Năm. Sáu người, bao gồm cả người đàn ông và người phụ nữ gây ra vụ tấn công, cùng 3 thường dân và 1 cảnh sát, đã chết trong vụ nổ súng tại thành phố Jersey City, nằm đối diện thành phố New York trên bờ sông Hudson. “Các bằng chứng đang cho thấy đây là hành động thù ghét,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Gurbir Grewal nói. “Chúng tôi đang coi sự việc là một vụ khủng bố nội địa, bắt nguồn từ tư tưởng chống Do Thái và chống lực lượng công lực.”
Vụ đấu súng dài 4 giờ tại chợ JC bắt đầu khi 2 kẻ tấn công bắn 1 cảnh sát tại một nghĩa trang lân cận, sau đó bỏ chạy trên chiếc xe van màu trắng. Cuộc rượt đuổi kết thúc khi thiết giáp của cảnh sát tông và đẩy chiếc xe van xuyên qua tường của chợ JC. Nhà chức trách vào thứ Tư cho biết 2 nghi can đã cố tình chạy đến ngôi chợ Do Thái, sau khi rời khỏi nghĩa trang. Vào thứ Năm, cảnh sát cho biết đã kiểm tra các bài đăng trên mạng xã hội và nhiều bằng chứng khác, để tìm hiểu động cơ của những kẻ tấn công. Hai kẻ này tỏ ra quan tâm tới tổ chức Người Hebrew Israel Da Đen, một nhóm không tuân theo Do Thái giáo chính thống, và đã có một số nhóm nhỏ bị coi là tổ chức truyền bá sự thù hận.
Hai nghi can có vẻ đã hành động một mình. Nghi can nam giới là David Anderson, 47 tuổi, và nghi can nữ giới là Francine Graham, 50 tuổi. Cảnh sát đã thu hồi được 5 khẩu súng của các nghi can, với 4 khẩu súng trong chợ và 1 khẩu trong xe van.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp