Monday, 20/01/2020 - 08:14:51

Vụ luận tội Trump: Đôi bên sẽ có hai ngày để mở màn tranh luận


Các dân biểu trong nhóm công tố viên từ Hạ Viện đang bước vào Thượng Viện với Dự Luật Truất Phế tổng thống hôm 16 tháng 1, 2020. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Nghị Sĩ Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell đã có lịch trình làm việc dành cho nhóm công tố viên từ Hạ Viện và nhóm luật sư của Tổng Thống Donald Trump, trong cuộc luận tội truất phế ông Trump. Mỗi bên sẽ có 24 giờ trong vòng hai ngày để khởi biện trong vụ xử sắp diễn ra tại Thượng Viện.
Theo ý kiến của các phân tích gia, sự việc cho phép đôi bên được tranh luận chỉ trong vòng hai ngày cho thấy khối Nghị Sĩ Cộng Hòa muốn vụ xử chính trị này được kết thúc càng sớm càng tốt, trước ngày Tổng Thống đọc diễn văn tường trình tình hình quốc gia ngày 4 tháng Hai.
Lịch trình của ông Mitch McConnell, một nghị sĩ Cộng Hòa từ Kentucky, được trình bày trong tài liệu dài bốn trang được công bố đầu tiên bởi đài CNN chiều thứ Hai. Thời gian làm việc dành cho công tố viên và luật sư vụ xử ông Trump đã khác nhiều so với vụ xử Tổng Thống Bill Clinton trước đây. Khi đó mỗi bên cũng được 24 giờ để biện luận, nhưng hai bên có tới bốn ngày để khởi biện, thay vì chỉ có hai ngày như trong vụ này.
Trước sự việc muốn đẩy vụ xử diễn ra thật nhanh, Nghị Sĩ Lãnh Tụ Thiểu Số Chuck Schumer từ New York đã than phiền, “Quá rõ ràng là Nghị Sĩ McConnell cố tình làm cho công việc càng khó khăn hơn [cho phía Dân Chủ], trong vấn đề đưa ra các nhân chứng và trình bày các tài liệu. Ông ấy cố ý đẩy cho xong vụ xử này.”
Với lịch trình kể trên, mỗi ngày sẽ có 12 giờ tranh luận và sẽ kéo dài đến đêm khuya, vì giờ bắt đầu là 1 giờ trưa theo giờ miền đông.
Trong ngày thứ Ba, Thượng Viện sẽ bỏ phiếu cho đề nghị của ông McConnell, và sau đó vụ án sẽ được bắt đầu.
Trong khi đó, cũng trong ngày thứ Hai, nhóm luật sư biện hộ của Tổng Thống Donald Trump nói rằng tổng thống hoàn toàn không làm gì sai, ông là nạn nhân của một âm mưu mang tính đảng phái, và Thượng Viện nên hủy bỏ mọi cáo trạng chống lại tổng thống trong phiên xét xử luận tội.
Hồ sơ dài 110 trang, được chuẩn bị để nộp lên Thượng Viện vào một ngày trước khi phiên xét xử luận tội bắt đầu, đã bác bỏ các cáo buộc của phe Dân Chủ Hạ Viện vốn cho rằng Tổng Thống Trump đã lạm quyền và cản trở Quốc Hội.
Trong hồ sơ được Tòa Bạch Ốc công bố, các luật sư của Tổng Thống Trump nói 2 cáo trạng luận tội của Hạ Viện đang đặt ra một tiền lệ nguy hiểm. Các luật sư của tổng thống nói rằng, trong suốt cuộc điều tra luận tội, phe Dân Chủ Hạ Viện đã có ý đồ lợi dụng quyền hạn của việc luận tội như một công cụ chính trị, nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử 2020. Do đó, Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát nên bác bỏ mọi cáo trạng và xóa mọi tội danh đối với tổng thống.
Nhóm luật sư biện hộ, dẫn đầu bởi cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone, được cho là sẽ tranh luận rằng cả hai cáo trạng luận tội đều không hợp pháp, vì không cáo trạng nào cho biết chính xác Tổng Thống Trump đã vi phạm đạo luật nào của Hoa Kỳ.
Tuy vậy, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, một tổng thống không cần phải phạm pháp mới được coi là có thể bị luận tội. Đảng Dân Chủ Hạ Viện cho rằng, có bằng chứng rõ ràng cho thấy Tổng Thống Trump đã lạm quyền khi gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, và tổng thống cũng đã cản trở Quốc Hội khi từ chối cung cấp các hồ sơ liên quan đến các hành động của ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising