Saturday, 24/03/2018 - 07:45:13

Vụ cháy Carina: Một nhân viên bảo vệ chết sau khi giúp hơn 40 người thoát nạn

Bà Trần Ly Khoa, vợ ông An, đang ngậm ngùi, trong lúc mẹ ông khóc vì thương con, tại nhà ở quận 8 chiều thứ Bảy, 24 tháng Ba. (Zing)

SÀI GÒN - Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra vào rạng sáng thứ Sáu, nhiều người còn bàng hoàng trong ngày thứ Bảy. Họ được nghe về những cái chết hãi hùng, như của một nữ chủ tịch phường bị rớt thiệt mạng, hoặc chuyện can đảm của những người khác, như của một nhân viên bảo vệ đã có hành động cứu những người khác trước khi chết.


Trần Văn Tâm đang nói về người anh ruột bị thiệt mạng trong vụ cháy Carina Plaza. (AFamily.com)

Nhân viên bảo vệ là ông Trần Văn An, 48 tuổi, đã hy sinh trong khi cùng hai đồng nghiệp của mình quay lại cứu thoát 40 người dân ra khỏi đám cháy lớn. Tại nhà của ông ở trong hẻm 76, đường An Dương Vương, phường 16, quận 8, tiếng khóc và sự thương tiếc của người thân đã bao trùm ngôi nhà ngày thứ Bảy.

Tại bệnh viện, một người từng được ông An cứu đã không quên ơn. Nguyễn Thị Thanh Lam, 30 tuổi, một trong những nạn nhân thoát chết trong vụ cháy đang điều trị tại khoa cấp cứu bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Cô này còn nằm thở bình dưỡng khí song vẫn muốn gặp lại Trần Văn An.

"Lúc đó theo quán tính tôi dắt con trai chạy xuống lầu G (trệt) nhằm thoát hiểm. Khi tung cửa, có một tiếng nổ lớn, trời tối đen như mực, người tôi nhem nhuốc hơi ngạt nên tôi lại dắt con trai chạy ngược lên lầu 1. Lúc này, tôi gặp một anh bảo vệ kêu to hãy theo tôi. Anh ấy phá cửa một căn hộ có ban công, quăng nệm xuống đất, dùng dây, bắc thang cho mọi người trèo xuống. Ước chừng khoảng 30 người thoát nạn trước lúc lực lượng cứu hỏa đến ứng cứu. Ơn trời, tôi và con trai gặp được anh ấy,” chị Lam nhớ lại.

Ông Trần Văn An là nhân viên bảo công ty bảo vệ Gia Khang đang trực tại block nhà A. Và theo như lời kể một số đồng nghiệp, ông đã tử vong vì ngạt khói. Họ nói rằng ông An bị ngạt thở trong lúc hô hoán, chạy lên từng lầu (từ lầu 1 đến lầu 5) của chung cư đập cửa gọi người dân dậy để di chuyển ngay ra ngoài.
Trần Văn Tâm, 43 tuổi, em ông An, cho biết đến bây giờ vẫn không tin được người anhn đã ra đi. "Lúc trước tôi với anh An làm cùng công ty bảo vệ, tôi ca sáng, anh ca tối, cứ thế cùng nhau đi làm rồi về nhà chăm sóc cho mẹ già. Có ai ngờ đâu giờ ảnh đã không còn nữa," anh Tâm nói với báo Gia Đình.


Linh cữu được mang về nhà trong hẻm 76, đường An Dương Vương, phường 16, quận 8, Sài Gòn. (VietnamNet)

Theo anh Tâm, khi xảy ra vụ cháy, linh tính có chuyện chẳng lành, anh gọi điện liên tục cho ông An nhưng không ai bắt máy. "Đến sáng hôm sau, tôi chạy đến chung cư Carina, gặp ai cũng hỏi anh tôi đâu, anh tôi đâu rồi. Nhưng mà không một ai biết, ai thấy cả. Đến lúc tìm được chiếc điện thoại trong phòng bảo vệ chung cư, tôi vẫn cố trấn an mình, nghĩ rằng anh tôi sẽ không sao cả. Ai ngờ đến trưa thì biết được anh đã mất trong lúc cứu người," anh Tâm ngậm ngùi nói.

Thắp nén hương lên bàn thờ đứa cháu tội nghiệp, ông Trần Hữu Liêm, 58 tuổi, cậu anh An, tâm sự, "Không biết lúc đó An nó nghĩ gì mà lại lao vào đám cháy như vậy. Nó đã không màng đến cái chết, biết nó làm vậy là đúng nhưng sao mà xót xa quá. Nó đã cứu được hơn 40 người nhưng bản thân nó thì không cứu nổi. Nó mất rồi, mẹ nó, vợ con nó biết phải sống sao."

Lặng lẽ ngồi trước linh cữu của chồng, bà Trần Ly Khoa sau một đêm thức trắng dù mỏi mệt nhưng vẫn cố trò chuyện với những người đến viếng chồng mình. Vì hoàn cảnh khó khăn, bà Khoa phải lên Tây Ninh (quê mẹ) để phụ giúp việc cho người ta, cách hai ba tháng mới về thăm nhà một lần. Bao nhiêu gánh nặng gia đình từ trước đến nay đều do hai vợ chồng san sẻ, người con trai duy nhất cũng vừa mới ra trường.
Biết tin chồng mất, bà Khoa như chết lặng, gắng gượng nỗi đau để về nhà lo hậu sự cho chồng.
Bà tâm sự, "Lúc nghe tin anh An mất, tôi đang ở Tây Ninh để phụ việc cho người ta. Bỏ hết tất cả, về đến nhà lúc hơn 2 giờ chiều (thứ Sáu 23/3) thì thi thể ảnh đã về nhà. Tôi vẫn không thể nào tin được chồng mình đã hi sinh trong lúc cứu người."

Nắm lấy tay bà Khoa, mẹ ruột của ông An rưng rưng hai dòng nước mắt, "Nó chết mà bà có biết tin gì đâu. Đến khi đưa thi thể về nhà thì mới biết được con trai mình đã ra đi. Nó là đứa ngoan hiền, hiếu thảo, sao ông trời lại nhẫn tâm đến thế.”

Vì bị bệnh tim, lại tuổi cao sức yếu nên mẹ ông An được mọi người trong gia đình giấu kín chuyện con bà đã mất An hi sinh. Đến khi thi thể được mang về nhà thì bà mới biết chuyện.
Lễ an táng sẽ diễn ra vào 8g sáng thứ Hai, 26 tháng Ba.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp