Monday, 14/08/2017 - 10:57:58

Vụ Charlottesville: Nghi can không được đóng tiền thế chân để tại ngoại
James Fields Jr. (thứ nhì từ bên trái) được nhóm kỳ thị Vanguard America trao một tấm mộc để đứng “bảo vệ” tượng tướng Robert E. Lee tại Charlottesville ngày thứ Bảy. Sau khi James gây tai nạn chết người, Vanguard America nói anh ta không là thành viên của nhóm.

CHARLOTTESVILLE, Virginia - Một thẩm phán đã từ chối cho phép một thanh niên từ Ohio được đóng tiền thế chân để được tại ngoại hầu tra. Anh này bị buộc tội lái xe tông vào một đám đông người phản biểu tình, giết chết cô Heather Heyer trong cuộc xuống đường của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.


James Fields Jr. sau khi bị cảnh sát bắt.

James Alex Fields Jr., 20 tuổi, xuất hiện tại tòa án Charlottesville General District Court, thông qua liên kết video. Ở đó một thẩm phán đọc to những điều cáo buộc, trong số đó có một tội danh giết người bậc hai, một số tội danh gây thương tích do ác ý, và một tội danh đụng xe rồi bỏ chạy.

James Fields làm việc cho một hãng cung cấp nhân viên bảo vệ an ninh. Hãng Securitas thông báo đã sa thải anh ta. James đã làm việc hai năm cho hãng này, với tiền lương là $10.50 một giờ.

Mặc áo sơ mi sọc xám và trắng, Fields nén giọng trong khi trả lời các câu hỏi của thẩm phán Robert Downer ngày thứ Hai. Fields nói rằng anh không đủ khả năng thuê luật sư, và ông Downer chỉ định luật sư Charles Weber bào chữa cho anh ta. Ngày ra tòa kế tiếp của Fields sẽ là ngày 25 tháng Tám.

James đã cán chết cô Heather Heyer, 32 tuổi, và gây thương tích cho 19 người khác hôm thứ Bảy. Sự việc xảy ra khi một chiếc xe Dodge Challenger của James Fields tông vào phía sau chiếc xe sedan, sau đó đụng một chiếc minivan lúc đó đã chạy chậm lại, để cho những người chống kỳ thị đi băng qua một giao lộ, theo cảnh sát Charlottesville cho biết. Sức tác động mạnh đã đẩy mấy chiếc xe đó vào đám đông. Chiếc Challenger rời khỏi hiện trường, nhưng trong một thời gian ngắn các cảnh sát viên chặn chiếc xe lại, và bắt giữ James Fields.

Bà Samantha Bloom, mẹ của Fields, nói với đài CBS News rằng bà đã nghe tin về hành động của con trai từ một phóng viên tin tức.

Bà nói với đài CBS, “Tôi chỉ biết con tôi sắp tham gia một cuộc xuống đường. Tôi không biết đó là của những người thượng tôn da trắng. Tôi nghĩ cuộc xuống đường đó có liên quan tới ông Trump.”
Quân đội đã xác nhận rằng James Fields có trình diện để dự khóa huấn luyện căn bản trong tháng Tám năm 2015, nhưng đã được giải nhiệm sau đó mấy tháng, “vì không đáp ứng các tiêu chuẩn cho người cần được huấn luyện.”

Ông Derek Weimer, người dạy môn xã hội tại trường trung học ở Union, Kentucky, nói với hãng tin AP rằng Fields đã bị lôi cuốn bởi tư tưởng kỳ thị Đức Quốc Xã, thần tượng hóa thống chế Adolf Hitler, và có những niềm tin cực đoan về chủng tộc.

Theo ông Weimer cho biết, James Fields từng tâm sự rằng anh ta được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt khi còn nhỏ, và được bác sĩ kê toa cho dùng thuốc chống rối loạn tâm thần. Ông Weimer mô tả Fields là một học sinh “trung bình,” bị thu hút sâu đậm vào lịch sử quân sự và Đức Quốc Xã.
Ông thầy giáo Weimer nói, “Một khi bạn nói chuyện với James được một lúc, bạn sẽ bắt đầu thấy anh ta có cảm tình với Đức Quốc Xã, nghe anh ta thần tượng hóa Hitler, nói về niềm tin thượng tôn người da trắng. Bạn sẽ cảm thấy lạnh xương sống.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp