Monday, 18/11/2019 - 07:20:20

Vụ bao vây đại học Hồng Kông kéo dài sang ngày thứ Ba


Một người biểu tình bị cảnh sát bắt gần trường đại học Polytechnic University tại Hồng Kông ngày thứ Hai, 18 tháng 11, 2019. Những sinh viên thuộc phong trào dân chủ đã cố thủ trong trường đại học trong lúc bị lực lượng cảnh sát bao vây. Sinh viên đã đốt cổng trường để ngăn chặn cảnh sát đột nhập để bắt họ. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)


Vụ đối đầu giữa cảnh sát và những người biểu tình tại trường Polytechnic University (Đại Học Bách Khoa) Hồng Kông đã tiếp tục kéo dài sang ngày thứ Ba, với khoảng 100 người vẫn còn cố thủ bên trong khuôn viên trường. Nhiều nhà hoạt động đã canh gác cổng vào của đại học Bách Khoa (PolyU) từ 4 giờ sáng, sau các cuộc đụng độ dữ dội với cảnh sát chống bạo động trong 24 giờ trước đó.
Hiệu trưởng trường PolyU, Giáo Sư Teng Jin-guang, đã quay lại để kiểm tra khuôn viên trường vào sáng thứ Ba, nơi vẫn còn tràn ngập các chai bom xăng chưa dùng và các thiết bị bảo vệ bị vất bỏ.
Cảnh sát vẫn bao vây quanh trường, trong lúc những người biểu tình rút lui vào các tòa nhà và tạm nghỉ ngơi. Khu vực xung quanh trường học, đặc biệt là cổng chính trên đường Cheong Wan, đã trở thành chiến trường chính giữa phe biểu tình và cảnh sát trong ngày thứ Hai. Lực lượng an ninh đã bắn đạn cao su, hơi cay, và xịt vòi rồng vào trong trường đại học.

Người biểu tình đã chiếm đóng trường PolyU trong khoảng 1 tuần, và phong tỏa nhiều con đường quan trọng, như đường hầm xuyên cảng Cross Harbour, nối Kowloon và đảo Hồng Kông. Một xe thiết giáp của cảnh sát đã bốc cháy vào Chủ Nhật, sau loạt bom xăng của người biểu tình.
Vào rạng sáng thứ Ba, nhiều chính trị gia và các nhân vật trong ngành giáo dục đã đạt thỏa thuận với cảnh sát để di tản những người biểu tình trẻ tuổi. Khoảng 100 người đã rời đi bằng cách này. Những thiếu niên chưa đủ tuổi được thả sau khi cung cấp thông tin cá nhân cho cảnh sát, trong khi những người trưởng thành bị bắt ngay lập tức. Vào sáng thứ Ba, các con đường xung quan trường PolyU vẫn bị đóng.
Trong khi đó, Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết rằng, lệnh cấm người biểu tình đeo khẩu trang, mặt nạ của chính quyền là vi hiến. "Biện pháp được áp dụng vượt quá những điều cần thiết một cách hợp lý để thi hành pháp luật, điều tra và truy tố nguời biểu tình bạo lực, ngay cả trong hoàn cảnh hỗn loạn hiện tại ở Hong Kong,” theo phán quyết hôm thứ Hai của Tối Cao Pháp Viện, nhắc tới lệnh cấm người biểu tình mang mặt nạ, khẩu trang.

Theo tòa án, lệnh cấm đã vi phạm hiến pháp của thành phố, không phù hợp với Luật Căn Bản, và không đạt được sự cân bằng hợp lý giữa lợi ích xã hội và sự xâm phạm các quyền được bảo vệ. Tòa án cũng cho rằng quyền lực khẩn cấp được sử dụng để ban hành lệnh cấm là không hợp pháp. Sau khi phán quyết được công bố, cảnh sát Hồng Kông tuyên bố tại cuộc họp báo cùng ngày rằng họ sẽ ngừng thi hành lệnh cấm khẩu trang trong lúc tòa tiếp tục xem xét đơn kháng án.
Đặc Khu Trưởng Hồng Kông bà Carrie Lam từng công bố hôm 4 tháng 10 lệnh cấm người biểu tình đeo khẩu trang, mặt nạ, vẽ sơn lên mặt, như một biện pháp răn đe người biểu tình bạo lực và hỗ trợ cảnh sát thi hành pháp luật. Những người vi phạm có thể đối diện án tù lên tới 1 năm hoặc bị phạt $25,000 đô-la Hong Kong (khoảng $3,200 Mỹ kim). Một nhóm gồm 25 nghị sĩ sau đó đệ đơn lên tòa án yêu cầu hủy lệnh cấm này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp