Wednesday, 14/06/2017 - 08:26:33

Vụ bắn tại sân banh ở Virginia: Dân Biểu Steve Scalise bị thương nặng, hung thủ bị cảnh sát bắn chết

 


Dân Biểu Chuck Fleischmann trong y phục của đội banh Cộng Hòa đang ôm túi rời sân bang trong lúc các nhân viên an ninh đang điều tra sau vụ nổ súng tại sân Eugene Simpson Stadium sáng thứ Tư. (Alex Wong/ Getty Images

ALEXANDRIA - Thêm một biến cố xuất phát từ lòng thù hận, trong một đất nước mà hình như người ta không còn bao dung hay chấp nhận sự bất đồng ý kiến với nhau.James Hodgkinson

Trong cơn tức giận đối với Tổng Thống Donald Trump, vào sáng thứ Tư một người đàn ông lớn tuổi đã mang súng vào một sân banh baseball tại thành phố Alexandria, tiểu bang Virginia, nơi mà các dân biểu thuộc cả hai đảng đang tập dượt để chuẩn bị cho một trận đấu mang ý nghĩa hỗ trợ tinh thần và đoàn kết với người Anh sau những biến cố khủng bố.

Người đàn ông này đã bắn vào Dân Biểu Steve Scalise thuộc Đảng Cộng Hòa từ Louisiana, khiến cho dân biểu bị thương nặng theo tin cập nhật vào chiều thứ Tư. Ông Steve Scalise đang giữ chức Lãnh Tụ Kỷ Luật tại Hạ Viện, tức là có thế lực hàng thứ nhì trong đảng Cộng Hòa sau chủ tịch Hạ Viện và có nhiệm vụ kỷ luật các đảng viên vi phạm quy tắc hoặc đường lối của đảng. Bốn người khác cũng bị thương mà trong đó có hai cảnh sát viên được giao nhiệm vụ bảo vệ ông Steve Scalise.

Trưa cùng ngày, nhà chức trách cho biết hung thủ là ông James T. Hodgkinson, 66 tuổi, một người từng giữ việc thanh tra nhà cửa trong ngành địa ốc từ Belleville ở vùng nam của tiểu bang Illinois. Ông ta bị cảnh sát bắn chết trong cuộc đấu súng tại sân banh.

Ông Hodgkinson đã bị thất nghiệp và sống trong một chiếc xe van tại thành phố Alexandria trong mấy tháng qua. Ông thường đăng những lời phản đối Tổng Thống Trump trên mạng xã hội Facebook, và cũng viết nhiều thư gởi cho một nhật báo tại quê hương của ông ở Illinois, để chỉ trích những gì mà ông nói là đảng Cộng Hòa đang làm để phục vụ những người giàu có nhất ở nước Mỹ.

Vụ bắn này xảy ra sau những tháng đất nước Hoa Kỳ bị chia rẻ trầm trọng về chính trị, lan rộng từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến tận các địa phương khắp nước Mỹ. Đúng lúc xảy ra vụ bắn chết người này, Tổng Thống Trump và các dân biểu cũng như nghị sĩ tại Quốc Hội mới bắt đầu nói với nhau lần đầu tiên về sự hợp tác để đoàn kết người dân.


Dân Biểu Steve Scalise

Từ Quận Cam và đang làm việc tại Hoa Thịnh Đốn, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa đã phát biểu như sau, “Chúng tôi thành tâm cầu nguyện cho các Dân Biểu đồng viện của chúng tôi và các nhân viên của họ. Tất cả chúng ta đều là người Hoa Kỳ và không thể để các hành vi bạo lực này hiện diện trong nền dân chủ của chúng ta.”

Ông Lou Correa nói trong một văn bản gởi đến báo chí, “Tôi hy vọng và cầu nguyện cho những người bị thương được sớm hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng.”

Dân Biểu Steve Scalise, 51 tuổi, bị trúng đạn ở bên hông và đã được chở đến bệnh viện MedStar Washington Hospital Center trong tình trạng ổn định trước khi được giải phẫu. Ông. Ông Michael Brown, cảnh sát trưởng của Alexandria, cho biết năm người đã bị đưa tới các bệnh viện địa phương, trong số đó có cả hung thủ trong vụ bắn xảy ra sau 7 giờ sáng.

Các cảnh sát viên tại hiện trường đã bắn trả nghi can. Một khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn đã được thu hồi từ hiện trường.

Các thành viên Dân Chủ và Cộng Hòa của Hạ Viện và Thượng Viện đều dùng sân chơi baseball (bóng chày) ấy vào mỗi buổi sáng, trong khu vực Del Ray của Alexandria, để chuẩn bị cho một trận đấu giữa hai đảng, được dự trù diễn ra vào ngày thứ Năm. Phe Dân Chủ tập luyện sớm hơn vào buổi sáng. Trận đấu ngày thứ Năm được coi là để tưởng niệm các nạn nhân của những vụ tấn công khủng bố mới đây ở Manchester và London tại Anh quốc.

Dân Biểu Scalise, với tư cách là một lãnh tụ Hạ Viện, luôn luôn có cảnh sát Quốc Hội đi theo để bảo vệ an ninh.

Nghị Sĩ Rand Paul, người cũng có mặt tại sân banh, kể lại, “Có một loạt phát súng bắn nhanh liên tiếp, năm hay 10 phát. Trong sân banh, tôi thấy Dân Biểu Scalise bị bắn nhưng vẫn di chuyển, và ông ấy đang cố lết qua bụi đất trên sân banh để ra khỏi sân.”

Nghị Sĩ Rand Paul nói thêm, “Có lẽ tôi nghe 50-60 phát súng.”

Từ khóa tìm kiếm:
Steve Scalise
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp