Monday, 28/03/2016 - 10:41:17

Vòng loại World Cup : Guatemala hạ Mỹ 2 bàn trắng

Bài Thanh Nguyễn


 Cầu thủ Rafael Morales của Guatemala , áo màu đậm, tranh ban với 3 cầu thủ Mỹ trong trận Guatemala thắng Mỹ 2-0. Morales là người làm bàn đầu tiên. (Hình Getty Images)

Thứ Sáu 25/3, ở sân Estadio Nacional Mateo Flores tại thủ đô Guatemala City nước Guatemala, Trung Mỹ, có trận vòng loại World Cup 2018 giữa Mỹ với Guatemala. Từ 2015 đến nay thì các liên hiệp hội bóng đá của Á, Phi châu, Bắc và Nam Mỹ v.và đều cứ thế mà có những vòng loại để sao cho đến tháng 7 năm 2018 sẽ từ tổng số 209 đội tuyển quốc gia chỉ còn lại 32 đội để từ đấy dự tranh ở các vòng quyết liệt của 32 , 16, tứ kết, bán kết rồi cuối cùng là chung kết vào ngày 15 tháng 7. Riêng Âu châu là khá bận rộn với đủ thứ giải quan trọng khác, cũng như các đội trong mỗi nước đều mải đấu đá nội bộ với nhau để tranh chức vô địch cho nên chưa đấu vòng loại dẫn đến World Cup 2018 bên Nga vội.

Ở những nơi khác thì vì nhiều quốc gia hơn cho nên cần loại nhau ra cho sớm. Trong mỗi liên hiệp hội Á, Phi châu, vùng biển Oceana Nam Thái Bình Dương, Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean, Nam Mỹ à thì người ta phân nhóm, rồi qua đấu đá với nhau thì tính điểm, lấy hai anh cao điểm nhất để cho qua những vòng sau, v.v.. Nói chung là quan trọng. Giờ này trong nhóm CONCACAF của Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean thì Mỹ đang đứng hạng 3, dưới Trinidad & Tobago và Guatemala trong nhóm C. Hơi rầy rà! Bởi thế mà trong trận vòng loại, lượt “đi”, vào ngày 25/3 tại Guatemala City, thì chẳng may Mỹ lại đi thua đội nước này 2 bàn trắng. Chờ lượt “về” bên tiểu bang Ohio vào ngày thứ Ba 29 coi xem sao!

Guatemala là nước Trung Mỹ nằm ngay dưới eo đất như khúc ruột dư của nước Mexico lấn xuống Trung Mỹ. Nó là cái nước đông dân nhất ở Trung Mỹ với trên 15 triệu dân, giáp bờ biển Thái Bình Dương hướng Tây Nam và vùng biển Caribbean hướng Đông Nam. Sân đấu Mateo Flores là sân quốc gia nhưng chỉ chứa được gần 30.000 chỗ. Có điều là từ 1988 đến nay cứ đấu với Mỹ là Guatemala thua cho nên chả biết dân Guatemala có nhớ điều đó hay không, nhưng một trận vòng loại quan trọng với anh láng giềng cỡ lớn như vậy từ phía Bắc xuống mà khán đài còn trống có đến gần nửa. Bù lại thì ai đến xem trận đấu, dân Trung và Nam Mỹ nói chung vốn rất sinh động, đều góp tiếng tương đương với gấp đôi gấp ba số người thực sự có mặt. Cụ thể như trước khi đôi bên giáp trận thì có một phút mặc niệm để tưởng nhớ cố cầu thủ kiêm huấn luyện viên Hòa Lan Johan Cruyff vừa qua đời cách đây mấy ngày cũng như vụ thảm sát do nhóm ISIS cho nổ bom khủng bố tại Bruxelles, nhưng khán giả quanh bốn phía khán đài vẫn cứ ồn ào như thường !

Cũng như ở bất cứ cuộc dự tranh tính chuyện cao thấp nào khác trong bóng đá thì cách tính điểm vẫn là 3 điểm nếu thắng, 1 điểm nếu hòa, và không điểm nếu thua. Căn cứ vào lịch sử đấu đá với Guatemala từ trên 30 năm nay thì đội Mỹ dưới quyền huấn luyện viên người Đức Jurgen Klinsmann khi ra đi thì cứ cầm chắc là sẽ có điểm bỏ túi để sau trận lượt “về” ở Ohio sẽ có đủ 3 điểm, ít ra cũng leo lên được hạng nhì trong nhóm C của mình.
Thế nhưng đấu đá làm sao mà rốt cuộc Mỹ lại đi thua đến 2 bàn trắng! Trước khi kênh truyền hình Bein Sports trực tiếp tiếp vận trận đấu thì phóng viên chủ trì mục bình luận trước trận đấu có hỏi ý kiến hai chuyên viên bóng đá cùng tham dự xem hai vị đó tiên đoán kết quả ra sau. Một vị tiên đoán Mỹ sẽ thắng 1-0, còn vị kia tiên đoán Mỹ thắng 3-1! Đến khi trận đấu khởi sự thì người xem sực nhận ra sự thể là nói vậy chứ chả nhẽ sau hơn ba chục năm mà đội xứ Guatemala cứ đấu kém cỏi như suốt ngần ấy năm? Đội ngũ của họ, cũng như đội ngũ của Mỹ thì đương nhiên là không còn những thành phần cũ kỹ như xưa, hay ít ra là từ trên 5 năm trước đây. Bởi cầu thủ Mỹ đá cỡ nào thì họ cũng đá cỡ ấy. Không những vậy, đội ngũ xem ra lao đao vất vả hơn cả thì lại là đội Mỹ. Của đáng tội thì đội Mỹ cũng có nhiều cầu thủ đang trong tình trạng dưỡng thương cho nên không ra sân được. Chẳng hạn như tay tiền đạo cừ khôi nhất là Altidore thì vì mới đây bị đau bắp đùi sao đấy cho nên mãi đến phút thứ 69 ông Klinsmann mới cho ra sân để giúp cứu vãn tình thế. Và Altidore có gây nguy hiểm cho khung thành Guatemala thật, thế nhưng sút gần sút xa gì đấy thì thủ môn Motta của đội Guatemala vẫn ngăn chận được. “Người hùng” của cả trận đấu hóa ra không ai khác hơn là tay thủ môn này, chứ còn bằng không thì dễ chừng đội Mỹ có khi đã thắng chứ không thua. Có điều là trong chuyện thắng bại của một trận banh mà cứ chữ “nếu” đem ra bình luận thì sẽ chẳng bao giờ dứt chuyện!

Phút thứ 7, rất sớm sủa, từ một cú phạt góc bên cánh phải khung thành Mỹ, cầu thủ Morales của Guatemala đánh đầu làm bàn thắng đầu tiên. Đội Mỹ chưa kịp gỡ thì đến phút 15 , từ một quả ban do thủ môn Motta chuyền xa quá nửa sân trên phần đất đội Mỹ, tiền đạo Carlos Ruiz đón được ban giữa hai tay hậu vệ của đội Mỹ. Ruiz luồn lách, đưa được banh đến đối diện với thủ môn Tim Howard không quá mười mét và sút, làm bàn thắng thứ 2 cho Guatemala ! Mà cũng cái màn một đối một như vậy thì thủ môn Motta của Guatemala lại dỡ được mới tài ! Anh chàng Ruiz này là người làm cho đám phòng vệ đội Mỹ điêu đứng suốt trận đấu cho đến những phút cuối cùng khi huấn luyện viên Walter Claveri người Guatemala của đội Guatemala cho anh ta ra khỏi sân để nghỉ ngơi ! Nói như vậy tất nhiên không có nghĩa chỉ có thủ môn Motta và Carlos Ruiz mới là những nhân vật xuất sắc. Số cầu thủ còn lại mà không xuất sắc thì làm sao thắng được đội Mỹ đến 2 bàn trắng ?

Sau phút thứ 15 rồi sau suốt hiệp 2, đội Mỹ không làm được gì đội Guatemala là cứ thế mà không làm được gì. Sau gần nửa hiệp 2 thì người xem dễ có suy nghĩ là bề nào cũng còn trận lượt “về” ở Ohio cho nên tốt nhất là ông Klinsmann nên lo sao đừng để thua thêm nữa. Tạm thua 2 bàn cũng đã là đủ rồi. Tức là phải lo củng cố lực lượng phòng vệ. Nhưng ông Klinsmann nghĩ khác. Ông ta tính là còn chừng trên dưới 30 phút đấu nữa thì nên tung ra các tiền đạo như Zardes và Altidore để mong gỡ gạc, từ hòa cho đến thắng. Rốt cuộc thì, như đã nêu, người hùng của trận đấu vẫn là thủ môn Motta. Cả Zardes lẫn Altidore đúng là có uy hiếp khung thành Guatemala mấy phen liền thế nhưng Motta vẫn làm tròn phận sự một cách xuất sắc. Đến cái mức mà có lúc trong trận đấu, phóng viên tường thuật còn ví tài nghề của Motta với cỡ như thù môn Gianni Buffon của đội Juventus. Buffon vẫn được xem như một trong các thủ môn xuất sắc nhất thế giới.

Có tí chi tiết khá vui là trong quá trình tiếp vận trận đấu thì kênh TH Bein Sports có yêu cầu khán giả theo dõi trận đấu qua TH cho biết ai là cầu thủ xuất sắc nhất xưa nay của Mỹ. Sáu mươi phần trăm ngả về Landon Donovan ( nay đã về hưu ), hai mươi phần trăm ngả về Dempsey ( người có mặt trong trận đấu ), và 6 % ngả về Llalas. Llalas không ai khác hơn là “chuyên viên” về bóng đá thường có mặt trong các mục “Previews” ở những kênh truyền hình, tức là bình luận trước một trận đấu với sự góp mặt của những “chuyên viên”, thường là những cựu cầu thủ bóng đá có ít nhiều tiếng tăm gì đấy! Các vị ấy không “phán” điều này thì “phán” điều nọ. Chẳng hạn như “tiên đoán” là Mỹ sẽ thắng Guatemala 1-0 hoặc 3-1!

Thanh Nguyễn

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp