Saturday, 15/07/2017 - 08:45:41

Vòng loại Gold Cup ngày cuối nhóm B: Mỹ và Panama vào chung kết, Nicaragua bị loại

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Bảy là ngày cuối vòng loại 12 đội của giải Gold Cup với hai trận ở sân First Energy Stadium tại Cleverland, Ohio, giữa Panama với Martinique và Mỹ với Nicaragua. Trận thứ nhì khởi sự 45 phút sau khi trận thứ nhất kết thúc.

Trận Panama – Martinique

Với trận cuối này nữa là cả đôi bên đều đấu trận thứ ba trong nội bộ của nhóm B. Hai trận trước, Panama hòa 1, thắng 1; Martinique thắng 1, thua 1. Trước trận đấu, với 4 đội của nhóm B thì Mỹ đứng đầu với 4 điểm, Panama đứng nhì với 4 điểm, Martinique đứng 3 với 3 điểm và Nicaragua đứng chót với không điểm.
Quanh bốn phía khán đài của sân First Energy Stadium tại Cleveland, Ohio, các hàng ghế hầu như trống trơn tuy có chỗ cho đến 67,400 người. Nói cho "hơi quá đi một tí" thì tạm coi như đông đảo nhất là hai nhóm fans đã rất hạn chế của cả hai phe Panama và Martinique. Phe nào cũng mặc màu áo với màu cờ của nước và đội mình, tuy do cách tổ chức khá kỳ dị của CONCACAF dưới con mắt của người ngoài nhìn vào thì Panama chẳng có vấn đề gì với màu cờ của nước họ, trong khi cờ của Martinique là cờ Pháp vì Martinique là một Khu Vực Hành Chánh (Departement) trong số 5 Departements của nước Pháp ở hải ngoại. Trên nội địa đất Pháp có 97 Departments, và với tư cách "Departement d'Outre Mer" ở hải ngoại, dân Martinique là công dân Pháp, xài hộ chiếu của Pháp, treo cờ Pháp, hát quốc ca Pháp, có 4 dân biểu tại Hạ Viện và 2 dân biểu tại Thượng Viện Pháp ở Paris!


Một fan nữ của đội Panama trong trận Panama-Martinique ngày thứ Bảy ở Cleveland, Ohio. (Getty Images)

Tại làm sao mà đội banh của Martinique lại nằm trong liên hiệp bóng đá CONCACAF của Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Carribean thì ai thắc mắc cứ việc đi hỏi các giới chức CONCACAF! Tuy đối với người bình thường, chẳng cần lý luận cao siêu gì hết thì người ta vẫn có thể luận ra một cách đơn giản là nếu không đưa những "nước" kiểu như French Guiana (cũng là một Departement hải ngoại của Pháp), và Martinique vào cho rậm đám thì đội Mỹ (hạng 35 thế giới) với Canada (hạng 100) của hai nước lớn rất dễ thất thế dài dài với các anh thực sự đúng tiêu chuẩn như Mexico (16) , Costa Rica (26) , hay Panama (52) vì bọn này đá rất ngon lành!
Bên Á châu người ta cũng đã từng lý luận là Úc (hạng 45 thế giới) đáng lý phải thuộc liên hiệp bóng đá vùng biển Nam Thái Bình Dương (OFC), nhưng người ta phải đưa nó vào liên hiệp bóng đá Á Châu (AFC) vì nếu để nó trong khu vực OFC thì chả lẽ nó sẽ cứ là vô địch mãn kiếp bên cạnh những đối thủ là các nước đảo kém nó xa? Ngay cả anh Tân Tây Lan là hòn đảo văn minh tiến bộ nhất mà còn đứng hạng 122!
Viết tản mạn dài dòng như vậy để cốt tránh sự nản chí khi xem trận Panama - Martinique
mà cứ như bên này thất thế triền miên so với bên kia!


Hai fans của đội Mỹ trong trận vòng loại Gold Cup ngày 15 tháng 7 với Nicaragua ở Cleveland, Ohio. (Getty Images)

Phút thứ 43, từ cú sút ngoài góc trái làn ranh cấm địa Martinique, Murillo trước khung thành nhào lên đánh đầu lọt lưới! Panama gác Martinqiue 1-0.

Phút thứ 44, điềm báo đầu tiên là Martinique "không gặp ngày": Banh ngay gần sát cánh phải khung thành Panama, cầu thủ Martinique sút, tưởng chừng như chắc ăn đến 99% thì banh lại trúng ngay người thủ môn Calderon, văng ra!

Phút thứ 59, mới vào hiệp 2, từ một cú phạt góc bên cánh trái cấm địa Martinique, một hậu vệ của đội này đỡ banh với chân trái của mình; banh văng ra trúng chân Murillo của Panama và cậu này sút lọt lưới. Panama gác Martinique 2-0.

Phút thứ 66, banh lại trong cấm địa Martinique. Đến phiên cậu Torres sút vào góc phải khung thành! Panama gác Martinique 3-0.


Cầu thủ Torres của Panma ghi bàn thắng thứ 3 cho đội mình trong trận với Martinique ngày 15 tháng 7 tại sân First Energy Stadium ở Cleveland. Jay LaPrete (Getty Images)

Phút thứ 82: Điềm báo cuối cùng cho thấy Martinique không gặp ngày: Từ một cú phạt góc bên cánh trái cấm địa Panama, hai lần cầu thủ Martinique có banh trong chân để sút, và hai lần banh đều trúng xà ngang, văng xuống cỏ!


Trọng tài Orozco người Mexico thổi hồi còi kết thúc trận đấu sau 3 phút phụ trội, Panama thắng Martinique 3 bàn trắng, tạm leo lên đầu nhóm B với 7 điểm, Mỹ tạm tụt xuống hạng nhì với 4 điểm vì chưa đấu, Martinique đứng hạng 3 với 3 điểm không thay đổi, và Nicaragua tạm đứng chót với không điểm!

Trận Mỹ - Nicaragua

Cũng vẫn sân First Energy sau khi trận kia kết thúc được 45 phút. Nhưng vì có đội nhà ra sân cho nên khán giả đông đúc hơn trận trước nhiều. Và tiếng hò la của đám fans đội Mỹ cùng cờ sao bay phất phới có làm núng lòng đội Nicaragua với nhúm fans của họ hay không thì ta không biết chắc; chỉ biết là đội Mỹ có sự yểm trợ tình thần đến mức tối đa!

Điều đáng chú ý nhất là huấn luyện viên Bruce Arena của đội Mỹ cho đến nay là một người trông hết sức bình tĩnh và điềm đạm. Xem nét mặt ông này, năm nay 65 tuổi, trông hao hao như dân Nam Mỹ chứ không như kiểu ông cựu huấn luyện viên Jurgen Klinsmann người Đức. Truy nguyên gia phả ông Bruce thì hóa ra ông ta có gốc từ bên Ý. Ý thì rõ ràng là La-tinh; mà châu Mỹ thì vẫn được gọi là "Châu Mỹ La-tinh". Chả trách mà trông ông Bruce cứ như người Nam Mỹ!

Và viết vòng vo như trên thì cũng là để tránh nỗi buồn phiền khi xem trận Mỹ đấu với Nicaragua! Xin nhắc lại là Mỹ hạng 35 thế giới trong khi Nicaragua hạng 105. Trong trận này anh hạng 105 có khiến anh 35 xính vính đôi ba phen đấy, nhưng rốt cuộc thì hình như FIFA nó xếp hạng cũng có căn cứ vào cái gì đấy khá khách quan, chứ còn cách biệt nhau cả 70 bậc như vậy đâu có phải tự dưng tự lành mà người ta vẽ ra?
Bởi vậy mà phút thứ 36, banh từ cánh phải cấm địa được chuyền ngược trở ra trước làn ranh cấm địa. Corona của Mỹ đón được banh, đưa banh vào sâu thêm một chút và sút lọt lưới.! Mỹ gác Nicaragua 1-0.
Hiệp 1 kết thúc với chừng đó cho Mỹ.


Cầu thủ Kelyn Rowe của Mỹ, bên phải, đốn ngã Daniel Cadena của Nicaragua trong hiệp đầu của trận tranh giải Gold Cup ngày thứ Bảy tại Cleveland, Ohio. (Getty Images)

Nhưng mới vào hiệp 2, phút thứ 49, Mỹ được hưởng cú penalty sau khi Miazga bị đốn ngã. Tiền đạo Dwyer đứng ra sút, thủ môn Llorente bay đúng hướng, bắt được banh! Không thấy ông Bruce Arena lắc đầu hay giơ hai cánh tay lên trời ngoài bìa sân!

Năm phút sau, phút thứ 55, banh trong cánh trái cấm địa Nicaragua. Cậu Rowe sút từ ngay góc trái của khu vực 25 mét vuông (Six Yard Box) vào góc trái khung thành. Mỹ gác Nicaragua 2-0.

Phút thứ 61. Banh chạm tay cầu thủ Nicaragua trong cấm địa đội mình. Mỹ lại hưởng cú penalty thứ nhì. Tiền đạo Dwyer lúc nãy đá penalty không xong thì giờ đến phiên trung vệ Corona chạy sau lưng tiền đạo đứng ra sút! Và thủ môn Llorente lại chộp được banh!

Vẫn không thấy ông Arena ven bìa sân lắc đầu hay giơ hai cánh tay lên trời! Đã bảo là ông này rất điềm tĩnh!

Và đội Mỹ đâm lo, bởi nếu không thắng được 3 bàn thì vẫn không thể đứng đầu nhóm B với 7 điểm được, do sai biệt về số bàn thắng với Panama.

Phúc đức sao mà phút thứ 87, từ một cú đá tự do ngoài làn ranh cấm địa chừng 27 mét, Miazga, cái cậu bị đốn ngã vào phút thứ 49 để Mỹ được hưởng cú penalty đầu tiên, nhào lên đánh đầu lọt lưới, ghi được bàn thắng thứ 3 cho Mỹ.

Thầy trò đội Panama ngồi ngoài xem trận đấu đành phải buồn năm phút vì như vậy là cuối ngày thứ Bảy, Mỹ đứng đầu nhóm B với 7 điểm, Panama đứng nhì cũng với 7 điểm, Nicaragua đứng ba với 3 điểm và Martinique kể như từ giã cuộc chơi!

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Gold Cup
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp